Mô hình xác suất suy thoái: Gần 100% khả năng Mỹ xảy ra suy thoái vào năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo công ty nghiên cứu DataTrek, mô hình xác suất suy thoái của Fed tại New York đang chỉ ra rằng khả năng Mỹ rơi vào suy thoái vào năm 2023 gần như là điều chắc chắn.
Mô hình xác suất suy thoái: Gần 100% khả năng Mỹ xảy ra suy thoái vào năm 2023

Mô hình này đo lường sự khác biệt giữa lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng và 10 năm – tương tự như đường cong lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm, đây là dấu hiệu báo hiệu suy thoái kinh tế khi đường cong này bị đảo ngược.

Các nhà phân tích đã gọi đường cong lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng và 10 năm là một công cụ dự đoán "chính xác hơn" và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trước đây đã gọi đó là cảnh báo suy thoái ưa thích của ông.

Theo Fed bang New York, mô hình hiện đang báo hiệu khả năng xảy ra suy thoái là 38%, nhưng chỉ báo này thực sự đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng xảy ra suy thoái gần như 100% do mức độ đáng tin cậy cao của mô hình này.

Nicholas Colas, người đồng sáng lập DataTrek đã chỉ ra hồ sơ theo dõi của mô hình trong 60 năm qua và lưu ý rằng 9 trong số 11 lần, xác suất mô hình trên 30% có thể dự đoán suy thoái.

"Rõ ràng là lãi suất ngắn hạn cao sẽ gây ra suy thoái trong 12 tháng tới. Hơn nữa, xác suất này rất có khả năng tăng lên", ông cho biết.

Mặc dù theo dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 12, đây là sự chậm lại so với chuỗi tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp gần đây, nhưng mô hình xác suất cho thấy rằng các thị trường đã xem lãi suất là quá hạn chế, nghĩa là có thể có một cuộc suy thoái do Fed gây ra.

"Chủ tịch Powell gần như chắc chắn sẽ phải trả lời câu hỏi về khả năng xảy ra suy thoái tại cuộc họp báo sau FOMC vào tuần tới. Ông Powell có thể trích dẫn mô hình của Fed bang New York với xác suất 38%. Tuy nhiên, dựa trên lịch sử của mô hình, câu trả lời thực sự là gần 100%”, ông Colas cho biết.

Nỗi lo sợ về suy thoái đã đè nặng lên thị trường chứng khoán trong cả năm, với chỉ số S&P 500 đã giảm 17% so với mức cao vào tháng 1 trong bối cảnh lạm phát gia tăng và Fed tăng lãi suất mạnh mẽ. Các nhà bình luận thị trường cho biết ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay để kiềm chế mức giá cao, đây là một mức có nguy cơ thắt chặt quá mức nền kinh tế.

Mặt khác, giám đốc điều hành JPMorgan, Jamie Dimon cho biết Mỹ có thể sớm rơi vào suy thoái và khiến cổ phiếu giảm 20% trong năm tới, đây là một dự đoán đã được các nhà phân tích tại Morgan Stanley, Bank of America và Deutsche Bank lặp lại.

Tin bài liên quan