Các quốc gia đồng ý gia hạn đóng thuế dịch vụ kỹ thuật số đến năm 2024

Các quốc gia đồng ý gia hạn đóng thuế dịch vụ kỹ thuật số đến năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (12/7), OECD cho biết các quốc gia (trừ Canada) đã đồng ý hoãn áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số trong ít nhất một năm nữa do thỏa thuận thuế đa quốc gia toàn cầu được đưa ra để thay thế đã bị trì hoãn.

Trong năm tới, hơn 140 quốc gia được cho là sẽ bắt đầu thực hiện một thỏa thuận được đưa ra vào năm 2021 về việc sửa đổi các quy tắc đã tồn tại hàng thập kỷ về cách chính phủ đánh thuế các công ty đa quốc gia nhằm vào những gã khổng lồ kỹ thuật số như Apple hay Amazon có thể thu lợi nhuận ở các quốc gia có mức thuế thấp.

Phần đầu tiên của thỏa thuận 2 Trụ cột nhằm mục đích phân bổ lại quyền đánh thuế đối với khoảng 200 tỷ USD lợi nhuận từ các công ty đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất cho các quốc gia nơi doanh số bán hàng diễn ra.

Hơn 30 chính phủ có hoặc lên kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số quốc gia đã đồng ý tạm dừng theo một điều khoản tạm dừng cho đến cuối năm nay hoặc bỏ chúng hoàn toàn sau khi Trụ cột 1 hình thành.

Trụ cột 2 kêu gọi các chính phủ chấm dứt cạnh tranh thuế giữa các chính phủ để thu hút đầu tư bằng cách thiết lập mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15% từ năm tới.

Trong khi Trụ cột II được xúc tiến với hơn 50 quốc gia đang trong quá trình thực hiện, một số quốc gia lo ngại về một hiệp ước đa phương làm nền tảng cho Trụ cột I.

Do đó, kế hoạch hiện đang hoàn thiện các chi tiết để các chính phủ có thể ký kết trước cuối năm nay với mục tiêu hiện tại là thảo thuận có hiệu lực vào năm 2025, thay vì vào năm 2024 như kế hoạch trước đó.

Nếu ít nhất 30 quốc gia ký kết, thì việc đóng băng quyền đánh thuế kỹ thuật số quốc gia sẽ được kéo dài đến năm 2024 với tùy chọn kéo dài thêm đến năm 2025 nếu cần thiết.

“Canada không đồng ý với sự bế tắc”, người đứng đầu cơ quan thuế của OECD, Manal Corwin cho biết. Đây là quốc gia duy nhất trong số 5 quốc gia có thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Nhưng ngay cả khi các chính phủ đã ký hiệp ước, việc phê chuẩn sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là ở Mỹ.

Tin bài liên quan