Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào ngày 24/11 và chờ thông báo từ Tổng thống Joe Biden về việc lựa chọn lãnh đạo Fed  dự kiến được đưa ra ​​trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào thứ Năm (25/11).

Biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed

Vào thứ Tư (24/11), Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 11, trong đó các nhà hoạch định chính sách quyết định nền kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để bắt đầu thu hẹp lại chương trình mua tài sản trong thời đại đại dịch được đưa ra nhằm thúc đẩy sự phục hồi.

Kể từ đó, sự phục hồi kinh tế tiếp tục tăng tốc với việc làm và lạm phát tiếp tục tăng cao, khiến Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida kêu gọi vào tuần trước để thảo luận về một cuộc thảo luận nhanh hơn để yêu cầu Fed tăng lãi suất sớm hơn.

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết ông "cởi mở" hơn trong việc tăng lãi suất vào năm tới so với thời điểm sáu tháng trước. Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic đã ra dấu hiệu ủng hộ việc tăng lãi suất vào giữa năm 2022.

Ngoài ra, Fed sẽ công bố các dự báo hàng quý mới sau cuộc họp tiếp theo vào giữa tháng 12 và những dự báo này có thể giúp giới đầu tư hiểu rõ hơn về mức độ thay đổi quan điểm của các nhà hoạch định chính sách.

Tổng thống Biden đưa quyết định về vị trí chủ tịch Fed

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden có khả năng sẽ quyết định trước ngày Lễ Tạ ơn (25/11) về việc liệu có giữ Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell tại vị trong một nhiệm kỳ khác hay thăng chức Thống đốc Fed Lael Brainard hiện tại lên vị trí này hay không.

Các nhà phân tích kỳ vọng một số biến động của thị trường chứng khoán xung quanh thông báo này, đặc biệt nếu Lael Brainard được chọn.

Ông Powell sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2/2022 và từng được Tổng thống Donald Trump khi đó bổ nhiệm vào năm 2018. Lael Brainard đã tham gia hội đồng quản trị của Fed từ năm 2014 và được các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ ủng hộ và được coi là có chính sách tiền tệ ôn hòa hơn Powell, điều này có nghĩa việc tăng lãi suất sẽ thực hiện chậm hơn.

Nếu Lael Brainard được bổ nhiệm, các thị trường có thể định giá lại thời điểm tăng lãi suất trong tương lai trong khi triển vọng lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn có thể dẫn tới ​trái phiếu kho bạc Mỹ bị bán tháo do kỳ vọng lạm phát cao hơn.

Jeff Schulze, chiến lược gia đầu tư của ClearBridge Investments cho biết: “Nếu không có sự thay đổi nào ở sự lãnh đạo của Fed, tôi cho rằng quỹ đạo thị trường sẽ tiếp tục cao hơn khi chúng ta bước vào năm 2022. Tôi nghĩ thị trường sẽ phục hồi rất nhanh khi cho rằng Brainard thậm chí còn ôn hòa hơn Powell nhưng các thị trường không chắc rằng liệu chủ tịch Fed mới có thể chỉ huy sự đồng thuận trong FOMC để đưa ra chính sách một cách hiệu quả hay không”, ông nói thêm.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Mỹ sẽ công bố một chuỗi dữ liệu kinh tế vào thứ Tư (24/11) trước khi thị trường đóng cửa vào ngày lễ thứ Năm (25/11). Điểm nổi bật sẽ là các số liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân, bao gồm chỉ số giá PCE cốt lõi được xem là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Lịch kinh tế cũng có dữ liệu sửa đổi về GDP quý III, số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu, doanh số bán nhà mới và tâm lý người tiêu dùng.

PMI

Trong khi dữ liệu PMI tháng 11 của Mỹ được dự kiến ​​sẽ cho thấy sự gia tăng khiêm tốn trong hoạt động kinh doanh, các cuộc khảo sát tương tự từ khu vực đồng euro và Anh dự kiến ​​cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đang chậm lại.

Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đang dẫn đến các biện pháp hạn chế mới ở một số khu vực của châu Âu trong khi giá khí đốt tăng cao đang thúc đẩy lạm phát, kết hợp với sự sụp đổ của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo để bù đắp ảnh hưởng đến sức chi tiêu của các hộ gia đình, nhưng Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã từ chối điều này và cho rằng chính sách thắt chặt hiện có thể cản trở sự phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có vẻ sẽ trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát với các nhà đầu tư và nhà kinh tế đang mong đợi một đợt tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 16/12 sắp tới.

Black Friday

Mùa mua sắm cho kỳ nghỉ lễ sẽ diễn ra vào thứ Sáu (26/11) trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và thiếu hụt nguồn cung.

Đã có một số lo ngại rằng lạm phát cao có thể ăn vào chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng sự gia tăng trong doanh số bán lẻ trong tháng 10 cho thấy người Mỹ bắt đầu mua sắm sớm để giải quyết tình trạng thiếu cung. Doanh thu bán lẻ quý III mạnh mẽ cũng đã thêm vào những dấu hiệu tích cực cho hoạt động mua sắm vào dịp lễ.

Jessica Bemer, giám đốc danh mục đầu tư tại Easterly Investment Partners cho biết: “Ngoài báo cáo lợi nhuận quý III, một trong những xu hướng mà chúng tôi thấy là sức mạnh vang dội của người tiêu dùng Mỹ”.

"Chúng tôi đã nghe điều đó suốt tuần này từ các nhà bán lẻ nói về việc người tiêu dùng quay lại cửa hàng, tận hưởng trải nghiệm mua sắm và sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ. Điều đó có ý nghĩa nhưng nó sẽ thực sự được xác thực trong mùa báo cáo lợi nhuận trong quý này”.

Tin bài liên quan