Cái giá phải trả quá đắt vì mất cảnh giác của đàn chó hoang châu Phi

Cái giá phải trả quá đắt vì mất cảnh giác của đàn chó hoang châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sư tử sẵn sàng tiêu diệt bất cứ mối đe dọa nào đến thức ăn của chúng, cho dù kẻ địch có thể là những kẻ săn mồi hàng đầu như báo hoa mai, linh cẩu hay chó hoang... Khắc nghiệt là thế, nhưng đó là luật chơi của thế giới hoang dã, nơi mà những loài động vật xem đó là nhà.

Chó hoang (tên khoa học Lycaon pictus) nổi tiếng là loài động vật săn mồi thành công nhất ở châu Phi với tỷ lệ lên đến 80%.

Để đạt được thành tích nổi bật như vậy là do chó hoang sống theo bầy đàn với tổ chức xã hội cao, đoàn kết và kỷ luật.

Chúng thường đi săn theo nhóm khoảng từ 6 - 20 con. Với kỹ năng, sức bền bỉ và khả năng bứt tốc nhanh đến bất ngờ đến từ từng cá thể trong nhóm, khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một tập thể săn mồi cực kỳ đáng sợ.

Có thể thấy khi ở trong một tập thể, đàn chó hoang là một thế lực đáng gờm có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào, cho dù nó có là những kẻ đi săn mồi khét tiếng trong tự nhiên.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chó săn cũng có thể tập trung thành một đàn lớn. Nhiều trường hợp, chó săn tách đàn vì những lý do như đi lạc, lúc này chúng gần như mất đi gần hết sức mạnh của mình, trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Trong môi trường tự nhiên hoang dã, các loài động vật phải cạnh tranh sinh tồn khốc liệt, chó săn dĩ nhiên có rất nhiều kẻ thù. Những kẻ chỉ cần một sự "sẩy chân" của chó săn, sẽ sẵn sàng trừng phạt và biến nó trở thành "bữa ăn" trong chớp mắt.

Anh Nhlanhla Nkuna, hướng dẫn viên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Balule, đã tình cờ chứng kiến lần "sẩy chân" tồi tệ của đàn chó hoang.

Theo đó, nhóm của anh Nkuna trong chuyến đi của mình đã tìm thấy một con sư tử đực trông đầy dũng mãnh đang nằm thư giãn dưới bụi cây trong khu bảo tồn. Bất ngờ, từ trong bụi rậm có chuyển động gì đó đã khiến sư tử bị chú ý. Khi mà tất cả mọi người đang chưa hiểu điều gì xảy ra thì hình ảnh một chú hươu nhỏ chạy vụt qua xuất hiện trong thoáng chốc. Theo sau nó là đàn chó hoang tinh nhuệ đang tổng lực tấn công mà không hề ý thức được sự nguy hiểm vẫn đang ẩn mình trong bụi rậm.

Và rồi, ngay khi con chó hoang đầu tiên bước vào bụi rậm, sư tử đã lao tới tấn công. Bị sư tử tóm gọn, con chó hoang vô cùng hoảng sợ và phát ra những tiếng kêu rên rỉ nhằm cầu cứu đồng đội. Hai thành viên còn lại trong đàn lập tức quay lại ứng cứu. Tuy nhiên, khi phải đối diện với một đối thủ quá "cứng" như sư tử, hai con chó hoang không biết phải làm gì ngoài việc chỉ biết đứng sủa và gầm gừ.

Lúc này, sư tử cũng nhận thức được những con vật kia không phải là đối thủ của mình nên cứ thong dong, cắn chặt vào cổ của con chó hoang. Cuối cùng, nạn nhân của sư tử đã không thể qua khỏi trước mắt những người anh em của nó.

Tin bài liên quan