Cần thanh kiểm tra có hay không việc thao túng giá cổ phiếu FLC và các cổ phiếu tăng nóng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trên các diễn đàn chứng khoán, chủ đề liên quan đến cổ phiếu FLC tối 11/1 còn nóng hơn tối 10/1 khi các biện pháp xử lý bước đầu về vụ việc bán chui cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết được công bố.
Cần thanh kiểm tra có hay không việc thao túng giá cổ phiếu FLC và các cổ phiếu tăng nóng

Trước mắt, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) huỷ giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, trong thông báo, HOSE cho hay, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại công văn số 198/UBCK-TT ngày 11/1/2022 về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, HOSE sẽ thực hiện huỷ bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán đã xác nhận quan điểm xử lý và cho biết, đây là một trong các giải pháp nghiêm minh để xử lý vụ việc này.

Trong diễn biến liên quan, chiều 11-1, Bộ Tài Chính đã ban hành Quyết định 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11-1, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Cổ phiếu FLC và họ cổ phiếu trong hệ sinh thái các doanh nghiệp có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết gần đây trở thành tâm điểm của thị trường khi thanh khoản tăng vọt và giá liên tục lập đỉnh mới, lôi kéo sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Đáng ngại hơn là nhiều nhóm có sự tham gia của lãnh đạo công ty chứng khoán, đồng thời có những nhóm tới vài chục nghìn thành viên đều tham gia đua lệnh những cổ phiếu này.

Một nguồn tin của Đầu tư Chứng khoán cho biết, có tới 9 - 10 nhóm cùng "đánh" cổ phiếu FLC, cao điểm hô hào mua bán diễn ra vào cuối tuần trước và buổi sáng phiên 10/1. Tuy nhiên, những nhóm này đều bất ngờ và bị “úp bô”, thuật ngữ của dân đầu tư chứng khoán dùng để chỉ việc họ bị chính ông Trịnh Văn Quyết xả một lượng lớn cổ phiếu hôm 10/1, hơn 74 triệu cổ phiếu.

Những người đứng đầu các nhóm hô hào nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC với những thông tin như ông Quyết "sẽ đánh" cổ phiếu lên giá 5x để phát hành thêm 400 triệu cổ phiếu mới, để chuẩn bị niêm yết FLC Homes, niêm yết Hãng hàng không Bamboo... Chưa kể, những thông tin như FLC có quỹ đất lớn hàng nghìn héc-ta...

Trong phiên giao dịch ngày 11/1, cổ phiếu FLC tiếp tục gây sóng khi khớp lệnh tới 150 triệu cổ phiếu và nhiều nhà đầu tư còn tiếp tục suy nghĩ rằng ông Quyết gom phần lớn số cổ phiếu này để tiếp tục “đánh lên”?!

Dưới góc nhìn của lãnh đạo một số doanh nghiệp niêm yết và các quỹ đầu tư, cơ quan quản lý cần tiếp tục thanh kiểm tra các giao dịch cổ phiếu FLC nói riêng và các cổ phiếu bất động sản có biến động giá bất thường gần đây. TTCK cần một chiến dịch “làm sạch” ngay đầu năm 2022.

Tin bài liên quan