CEO Manulife IM (VN) chỉ ra các nhóm ngành tiềm năng trong năm 2024

CEO Manulife IM (VN) chỉ ra các nhóm ngành tiềm năng trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trao đổi Đầu tư Chứng khoán, bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc Manulife Investment Management (Việt Nam) - Manulife IM (VN) cho biết, sẽ tăng tỷ trọng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 và thời gian tới. 

Kết thúc năm 2023 có nhiều biến động, bà đánh giá như thế nào về hiệu quả hoạt động kinh doanh của Manulife IM (VN)?

Kết thúc năm 2023, tổng tài sản quản lý của Manulife IM (VN) đạt 117.000 tỷ đồng, tăng 30,6% so với năm 2023, với mức lợi nhuận sau thuế tăng 36,4%.

Các quỹ do Manulife IM (VN) quản lý nhìn chung cũng đạt được kết quả ấn tượng và mức tăng trưởng NAV trên một chứng chỉ quỹ mở của Quỹ Đầu tư cổ phiếu Manulife là 18,2%, Quỹ Đầu tư cân bằng Manulife là 12,4% trong năm 2023. Trong khi đó, mức tăng trưởng chung của VN-Index năm 2023 là 12,2%.

Sang năm 2024, Manulife IM (VN) dự báo tình hình đầu tư sẽ có những điểm gì đáng chú ý?

Theo các tổ chức quốc tế như Fitch Ratings, ADB hay IMF, thì triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 được dự báo sẽ cải thiện hơn năm 2023. Cụ thể, tăng trưởng GDP sẽ có khả năng đạt mức khoảng 5,8 - 6,3%, nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

Động lực tăng trưởng trong năm 2024 sẽ đến từ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng của Chính phủ, việc gia tăng giải ngân nguồn vốn FDI và sự phục hồi rõ nét hơn của xuất khẩu sau những khó khăn trong nửa đầu năm 2023, giúp ngành chế biến, chế tạo tăng trở lại từ đó sẽ cải thiện được tình trạng lao động việc làm và giúp phục hồi nhu cầu trong nước.

Tiềm năng tăng trưởng về dài hạn của nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là khả quan, nên chiến lược đầu tư của chúng tôi là vẫn tiếp tục đầu tư thêm vào thị trường Việt Nam về lâu dài.

Bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc Manulife Investment Management (Việt Nam).

Bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc Manulife Investment Management (Việt Nam).

Lãi suất ngân hàng đã giảm sâu từ quý III/2023 và được dự báo tiếp tục ở mức thấp trong năm nay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến danh mục đầu tư của Công ty?

Nếu theo dõi lịch sử lãi suất, chúng ta thấy mặt bằng lãi suất ngân hàng hiện nay đang ở mức rất thấp so với lịch sử. Với kỳ đầu tư 12 tháng thì mức lãi suất ngân hàng hiện nay không cao hơn bao nhiêu so với mức lạm phát dự kiến 4 - 4,5% trong năm 2024. Vì vậy, việc đầu tư vào các sản phẩm có mức lãi suất cố định trong năm 2024 sẽ không mang lại mức lợi nhuận kỳ vọng hấp dẫn, nhất là trong bối cảnh hệ số E/P (earning to price) của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang dao động quanh mức 7%.

Tuy nhiên, đối với danh mục đầu tư của Manulife IM (VN) đang quản lý, thì ảnh hưởng của mặt bằng lãi suất đối với tài sản hiện hữu là không nhiều, vì phần lớn tổng tài sản mà chúng tôi đang quản lý đã được đầu tư trước đây với các cam kết lãi suất cố định và có kỳ hạn dài, nên những ảnh hưởng về lãi suất tiền gửi giảm (nếu có) sẽ chỉ tác động đến dòng tiền đầu tư mới trong năm 2024.

Đối với dòng tiền đầu tư mới này, chúng tôi sẽ cân nhắc giảm tỷ trọng đầu tư vào các sản phẩm lãi suất thấp, đồng thời tăng tỷ trọng đầu tư vào thị trường chứng khoán niêm yết để có thể mang lại hiệu quả tốt cho danh mục đầu tư cũng như tài sản của khách hàng.

Chiến lược đầu tư năm 2024 của Công ty sẽ tập trung vào lĩnh vực nào cụ thể?

Bên cạnh bối cảnh kinh tế vĩ mô đang có những chuyển biến tích cực, thể hiện thông qua các số liệu tốt hơn về tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, FDI, bán lẻ trong quý IV/2023 và tháng 1 năm 2024, thì tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng phần nào đã bước qua khỏi giai đoạn khó khăn nhất và được kỳ vọng sẽ tốt dần lên trong các quý tiếp theo. Các chính sách của Chính phủ được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục duy trì xu hướng hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường, do đó tạo ra thêm nhiều cơ hội tốt cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Manulife IM (VN) vẫn luôn giữ quan điểm đầu tư dài hạn, tuân thủ chặt chẽ các triết lý và quy trình đầu tư nội bộ được xây dựng từ kinh nghiệm và sự am hiểu thị trường Việt Nam, cũng như kinh nghiệm của tập đoàn trên phạm vi toàn cầu với mục tiêu gia tăng tài sản cho khách hàng một cách hiệu quả và bền vững.

Giai đoạn hiện tại, chiến lược đầu tư của chúng tôi sẽ tập trung vào những ngành nghề được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đang được Chính phủ đẩy mạnh như đầu tư công, xây dựng hạ tầng và ngành nghề được hưởng lợi từ việc duy trì môi trường lãi suất thấp. Các ngành nghề như tài chính, tài nguyên cơ bản, công nghiệp được đánh giá sẽ hưởng lợi trong môi trường này.

Chúng tôi cũng xem xét các ngành nghề vốn là nền tảng của nền kinh tế Việt Nam và đang có sự hồi phục theo nền kinh tế chung trong năm 2024 như tiêu dùng, sản xuất chế biến xuất khẩu …. và tiếp tục bám sát các diễn biến tình hình kinh doanh của các công ty này để điều chỉnh tỷ trọng đầu tư cho phù hợp.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm các ngành nghề phát triển theo các xu hướng lớn của toàn cầu cũng như tại Việt Nam như xu hướng chuyển đổi số, xanh hóa, phát triển bền vững… Các doanh nghiệp được chúng tôi lựa chọn đầu tư sẽ phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể của quy trình đầu tư, bao gồm triển vọng tăng trưởng, mô hình kinh doanh bền vững, có lợi thế cạnh tranh, nắm bắt được các cơ hội tăng trưởng mới cùng với những yêu cầu cao về ban lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp tốt nhằm đảm bảo đem lại hiệu quả đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

Nhìn chung, chúng tôi sẽ bám sát các diễn biến phát triển của nền kinh tế Việt Nam và toàn cầu cũng như sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam để điều chỉnh kế hoạch đầu tư cho phù hợp.

Tin bài liên quan