Chỉ số chứng khoán toàn cầu có mức giảm kỷ lục trong nửa đầu năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong nửa đầu năm, đó là mức giảm tồi tệ nhất trong 6 tháng kể từ khi chỉ số này được tạo ra vào năm 1990 khi xóa sạch 13.000 tỷ USD vốn hoá thị trường.
Chỉ số chứng khoán toàn cầu có mức giảm kỷ lục trong nửa đầu năm nay

Đây là một cảnh báo rằng, kỷ nguyên tiền giá rẻ đẩy giá cổ phiếu tăng cao trong nhiều năm qua đã kết thúc.

Theo đó, chỉ số MSCI All-Country World Index đã giảm 20,9% kể từ đầu năm 2022 do cổ phiếu bị tác động bởi những lo lắng về suy thoái. Chỉ số S&P 500 đã có mức giảm mạnh nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 1970. Chỉ số S&P 500 đã giảm 20,6% trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm gần 30%.

Các nhà đầu tư đã đổ xô rút khỏi các tài sản rủi ro sau khi chuỗi cung ứng liên gián đoạn do Covid và ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine khiến lạm phát tăng cao, thúc đẩy các ngân hàng trung ương rút lại các chính sách tiền tệ đã khuyến khích tăng trưởng kinh tế và đi vay.

“Chủ tịch Fed Jerome Powell và Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) không muốn điều này có sai sót. Họ muốn chắc chắn 90% rằng lạm phát đang giảm. Vì vậy, các tín hiệu họ gửi ngày càng trở nên diều hâu khi họ thấy thị trường có thể định giá quá sớm để chiến thắng lạm phát", Steve Englander, Trưởng bộ phận nghiên cứu G10 FX toàn cầu của Standard Chartered cho biết.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng khoảng 150 điểm cơ bản trong nửa đầu năm nay và là mức tăng lớn nhất trong nửa đầu năm kể từ sáu tháng đầu năm 1994.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA cho biết: "Lạm phát là điều mà chúng tôi phải lo lắng. Nó dự kiến ​​sẽ tồn tại với chúng tôi trong một thời gian khá dài”.

Các ngân hàng trung ương từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã gặp nhau tại Bồ Đào Nha trong tuần này và đã cam kết sẽ kiểm soát lạm phát bất kể điều đó gây ra thiệt hại nào.

Candice Bangsund, Giám đốc danh mục đầu tư tại Fiera Capital cho biết: “Rủi ro suy thoái đã gia tăng và đang quét qua thị trường và đè nặng lên tâm lý”.

Fed đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6 lên phạm vi 1,5% - 1,75% và đang trong một chu kỳ thắt chặt có thể kiềm chế lạm phát trong khi làm gia tăng chi phí đi vay của các công ty. Trong khi đó, triển vọng tăng lãi suất nhiều hơn đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng.

Chủ tịch Fed thừa nhận vào tuần trước rằng suy thoái kinh tế Mỹ “chắc chắn là có thể xảy ra” và việc tránh nó phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng trung ương.

Florien Ielpo, người đứng đầu vĩ mô của Lombard Odier Investment Managers cho biết: “Điều này gửi một thông điệp quan trọng về những gì Ngân hàng Trung ương châu Âu nên làm. Họ có thể trở nên khó khăn hơn và khó khăn hơn”.

Các thị trường tương lai kỳ vọng ECB sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm lâu nay vào tháng 9 và nâng lãi suất lên khoảng 0,75% vào cuối năm nay. Chỉ số Stoxx đã mất khoảng 16% kể từ cuối năm 2021.

Với việc các nhà đầu tư lo sợ về sự suy giảm kinh tế toàn cầu mạnh do chính sách thắt chặt của các ngân hàng trung ương, một số nhà phân tích cũng đang kêu gọi sự phục hồi trong nửa cuối năm.

“Không phải chúng tôi nghĩ rằng thế giới và các nền kinh tế đang ở trong tình trạng tuyệt vời, mà chỉ là một nhà đầu tư bình thường mong đợi một thảm họa kinh tế và nếu điều đó không thành hiện thực thì các loại tài sản rủi ro có thể phục hồi phần lớn thiệt hại của họ từ nửa đầu năm”, JPMorgan cho biết.

Tin bài liên quan