Chiến thuật đánh nhanh

Chiến thuật đánh nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhà đầu tư khó có thể chờ đợi lâu để giá cổ phiếu tăng đến mức “về bờ” (mức giá mua cao trước đây) nên chiến thuật giao dịch được khuyến nghị hiện nay là xoay vòng cổ phiếu nhanh.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISE) cho biết, VN-Index tính đến ngày 5/8/2022 đã có nhịp hồi hơn 100 điểm so với đáy ngày 6/7, từ dưới 1.150 điểm lên trên 1.250 điểm.

Nhịp hồi phục 1 tháng qua giúp tỷ lệ giảm của VN-Index so với đầu tháng 4/2022 được rút ngắn từ 25% xuống 18%, nhưng không ít cổ phiếu vẫn có mức mất giá 30 - 50%.

Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán dần quay trở lại khi bên cạnh giá cổ phiếu tăng là thanh khoản được cải thiện.

Thông thường, ở giai đoạn hồi phục mạnh từ đáy thì hầu như nhóm ngành nào cũng tăng giá, giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn cổ phiếu.

Trong đó, các nhóm ngành lớn đóng vai trò dẫn dắt, sau khi thị trường tạo nền chắc chắn thì dòng tiền sẽ lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác.

Ông Khanh nhận định, thời gian tới, thị trường nhiều khả năng sẽ có các nhịp rung lắc, nên chiến lược giao dịch phù hợp là xoay vòng cổ phiếu nhanh nhằm đạt tỷ suất sinh lợi cao trong từng chu kỳ ngắn, tập trung vào các nhóm ngành đang tăng trưởng và thu hút dòng tiền.

“Lưu ý, không phải nhóm ngành nào có kết quả kinh doanh tăng trưởng sẽ tiếp tục tạo sóng tăng, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, nhà đầu tư cần theo dõi, cập nhật thông tin thị trường thường xuyên để đón đầu các nhịp sóng mới”, ông Khanh nói.

Thực tế cho thấy, các nhóm ngành trụ như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đóng vai trò dẫn dắt nhờ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 giữ được mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá cổ phiếu có mức chiết khấu sâu.

Vị chuyên gia của VISE dự báo, ngoài 3 nhóm ngành trên thì không ít cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, thép, điện, bán lẻ, phân đạm, nông nghiệp, dệt may dự kiến sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền trong các chu kỳ tiếp theo. Vấn đề là nhà đầu tư cần biết lựa chọn thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu của từng nhóm ngành, vì trong cùng một thời điểm không phải nhóm ngành nào cũng tăng giá, song hành với thị trường chung.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS nhận xét, thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp như KBC, BCM, IDC, VGC, SZC…, hay nhóm cổ phiếu nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản như HAG, HNG, VHC, DBC... nhìn chung có diễn biến tích cực. Ở giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng, bởi thị trường diễn biến khó lường.

Theo ông Khánh, các công ty chứng khoán cần chia nhà đầu tư thành các nhóm để tư vấn chiến lược giao dịch phù hợp với tính cách, khẩu vị, thời gian, kinh nghiệm đầu tư của họ. Có nhóm nhà đầu tư phù hợp với sự tích lũy cổ phiếu liên tục, định kỳ mà không cần phải thường xuyên theo dõi bảng giá; có nhà đầu tư nên nắm giữ một số mã dài hạn, đồng thời giao dịch ngắn hạn 2 - 3 mã nhằm tận dụng các nhịp tăng của thị trường; có người thích hợp “lướt sóng”, qua đó tối ưu hóa hiệu quả đầu tư...

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT khuyến nghị, trong bối cảnh dòng tiền chưa thực sự mạnh, các cổ phiếu sẽ ít vận động theo xu hướng ngành, vì thế, nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ riêng. Đặc biệt, cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành có mô hình kinh doanh bền vững, sức khỏe tài chính lành mạnh đang được định giá khá thấp so với các công ty cùng lĩnh vực trong khu vực.

“Trong hoàn cảnh nào thì nhà đầu tư cũng nên duy trì kỷ luật đầu tư. Các nhà đầu tư đang nắm giữ trạng thái (cổ phiếu) cần đảm bảo tỷ lệ vay nợ (margin) ở ngưỡng an toàn, đồng thời tận dụng nhịp tăng của thị trường để tái cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng các cổ phiếu đầu cơ. Đối với những nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao có thể giải ngân dần ở thời điểm hiện tại để tận dụng mức định giá rẻ của các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt”, bà Hiền nói.

Tin bài liên quan