Doanh nhân Phạm Mạnh Tân luôn có tâm niệm “cho là nhận” và cùng nhau để đi đường dài

Doanh nhân Phạm Mạnh Tân luôn có tâm niệm “cho là nhận” và cùng nhau để đi đường dài

Chuyện những doanh nhân muốn cho đi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với quan niệm “cho là nhận”, nhiều doanh nhân khi đã có thành quả sau thời gian dài nỗ lực muốn thành lập quỹ khởi nghiệp để hỗ trợ các startup, chia sẻ kinh nghiệm, đối tác, trao đi các cơ hội.

Sẻ chia cùng nhau bớt khó

Một ngày cuối năm 2022, người viết vô cùng ấn tượng với sự kiện ra mắt Quỹ thiện nguyện Điều ước Intech do người sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Intech Group - Hoàng Hữu Thắng khởi xướng. Quỹ thiện nguyện ra đời với sứ mệnh muốn giúp đỡ nhiều số phận, nhiều mảnh đời có cuộc sống tốt hơn, tương lai sáng hơn.

CEO Hoàng Hữu Thắng chia sẻ: “Làm việc thiện không chỉ đơn giản là sự cho đi, mà còn là tiền đề để kiến tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn”. Đó cũng là lý do mà Điều ước Intech ra đời. Ngay trong lễ ra mắt, nhiều học bổng giá trị đã được trao cho những học sinh nghèo vượt khó tại Bắc Giang.

Nhưng, đó chỉ là một trong nhiều việc làm muốn cho đi của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng. Gây dựng cơ đồ từ trong gian khó, Hoàng Hữu Thắng thấu hiểu hơn ai hết nỗi gian truân của những người khởi nghiệp. Chính vì vậy, khi đã xây dựng thành công Intech Group với hệ sinh thái nhiều công ty thành viên, có sản phẩm chinh phục các thị trường xuất khẩu khó tính như Nhật Bản, châu Âu…, anh quay lại hỗ trợ những người khởi nghiệp và hỗ trợ cả những hoàn cảnh nghèo khó như anh đã từng đối diện năm xưa.

Chia sẻ với người viết, CEO Hoàng Hữu Thắng tiết lộ kế hoạch mở những buổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho những người trẻ muốn bắt đầu. Tất cả những bài học, những vấp ngã và cả cách có được thành công mà anh trải qua, anh sẽ dốc hết tâm huyết để chia sẻ chỉ với một tâm niệm “giúp được nhiều người xung quanh mình thành công và hạnh phúc là mình thành công”.

“Tôi khởi nghiệp rất khó khăn nên tôi muốn giúp những bạn trẻ tránh mắc phải sai lầm mà mình từng gặp. Đó là một cách trợ duyên và mang lại giá trị cho cộng đồng từ những kiến thức thực tế”, anh nói.

Ít ai biết, Hoàng Hữu Thắng khởi nghiệp khi 28 tuổi với số vốn vẻn vẹn chỉ có 8 triệu đồng. Lập công ty ngay tại nhà trọ và 4 số không tròn trĩnh: Không tiền, không quan hệ, không khách hàng và cả không kinh nghiệm, Hoàng Hữu Thắng trải qua rất nhiều gian nan, thử thách; nhiều mồ hôi, nước mắt và máu để tồn tại giữa thương trường.

Chọn lĩnh vực cơ khí, tự động hóa để khởi nghiệp với sản phẩm cốt lõi là băng chuyền tự động, Thắng đã dần có được khách hàng và chuyên nghiệp hơn, mở rộng quy mô qua năm tháng. Sau gần 11 năm, Intech Group đã xây dựng được thương hiệu mạnh, chinh phục khách hàng ở thị trường trong nước và các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ… Đến nay, Intech Group trở thành một hệ sinh thái với nhiều công ty con hoạt động chuyên sâu trong các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, công nghệ, năng lượng.

Theo CEO Hoàng Hữu Thắng, 90% người trẻ khởi nghiệp là thất bại, khoảng 5% tiếp theo thất bại sau 1 - 2 năm. Những con số cho thấy sự khắc nghiệt của khởi nghiệp.

Anh cho rằng, khả năng thất bại là hoàn toàn có thể xảy ra, nên với những bạn trẻ khởi nghiệp cần xác lập mục tiêu, kế hoạch hành động thật rõ ràng, tập trung và quyết liệt trong hành động. Khởi nghiệp cần kiên trì, nếu không kiên trì là thất bại. Điều cần chú ý là quản lý chặt vốn, bởi khởi nghiệp vốn ít, dễ đứt gãy giữa đường nếu không quản lý chặt ngay từ đầu.

Intech Group hiện có mặt ở nhiều nước trên thế giới cùng khát vọng đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu. Chủ tịch Intech Group Hoàng Hữu Thắng cũng mong muốn có thể hỗ trợ nhiều bạn trẻ khởi nghiệp hiện thực hóa được ước mơ của mình, cùng nhau để đi xa hơn.

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng trao học bổng cho những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập trong ngày ra mắt Quỹ thiện nguyện Điều ước Interch

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng trao học bổng cho những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập trong ngày ra mắt Quỹ thiện nguyện Điều ước Interch

Kết nối gia tăng sức mạnh

Câu chuyện của Hoàng Hữu Thắng đã lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Ở một góc nhìn khác, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dược phẩm Litaha Pharma Phạm Mạnh Tân cũng đã và đang nỗ lực kết nối cộng đồng khởi nghiệp trẻ thông qua nhiều hoạt động của mình. Anh hiện là Chủ tịch Câu lạc bộ Công nghiệp VBC-Connect chuyên kết nối các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến các khu công nghiệp và nhà máy FDI. Câu lạc bộ có hơn 200 thành viên, là các chủ doanh nghiệp. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên cùng nhau chia sẻ các cơ hội việc làm, dự án, đó là cách để mạnh lên cùng nhau.

Phạm Mạnh Tân còn được biết đến là Chủ tịch Câu lạc bộ kết nối CEO 1982, hội tụ các doanh nhân cùng sinh năm 1982. Nơi cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trao cho nhau các cơ hội, tạo lập mối quan hệ để cùng kinh doanh tốt hơn.

“Cho là nhận”, đó là quan điểm xuyên suốt của doanh nhân Phạm Mạnh Tân khi khởi nghiệp. Anh đã gây dựng thành công thương hiệu ASM logistics, hoạt động sôi nổi và ấn tượng tại cộng đồng BNI Chapter, cùng kết nối sức mạnh của các chủ doanh nghiệp để vươn tới thành công.

“Tôi luôn tâm niệm cho là nhận. Nhận thấy nhu cầu được kết nối kinh doanh, chia sẻ cơ hội đầu tư của các doanh nhân là rất lớn nên chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ, từ đó các thành viên tìm kiếm được các cơ hội kinh doanh”, Chủ tịch Litaha Pharma Phạm Mạnh Tân chia sẻ.

Anh cũng thường xuyên mời các CEO có thâm niên, có tầm ảnh hưởng về chia sẻ để những doanh nhân trẻ tránh được sai lầm khi khởi nghiệp.

Những ngày cuối năm, Chủ tịch Litaha Pharma tất bật với các hoạt động kết nối, nhiều đoàn khách là chủ doanh nghiệp, thành viên VBC-Connect đến thăm quan nhà máy BMP tại Bắc Giang.

Không chỉ đồng hành cùng các startup, việc sát cánh cùng nhân viên công ty để tạo sức mạnh cũng được các doanh nhân chú trọng, trao đổi kiến thức và cùng nhau chinh phục các thị trường khó tính.

Chủ tịch Việt An Group Nguyễn Hoài Thi cho hay, để đội ngũ mạnh, điều quan trọng của người làm tướng là phải luôn đồng hành cùng đội.

Một trong những doanh nhân truyền cảm hứng năm 2022 được vinh danh có CEO Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ. Ngoài công việc chuyên môn, Ngọc Mỹ còn được biết đến là doanh nhân có nhiều hoạt động vì cộng đồng. Khởi xướng chiến dịch Alphanam Green Foundation từ năm 2016 với nhiều dự án xã hội và môi trường được tài trợ, đồng hành cùng quỹ học bổng Vietseeds trao 1.550 học bổng cho 550 học sinh nghèo học giỏi, đồng hành cùng Sống Foundation xây hơn 1.000 ngôi nhà an toàn…

Trong khi đó, với bà Võ Thị Phương Lan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giao nhận vận tải Mỹ Á, chia sẻ dẫn dắt thế hệ trẻ, truyền cảm hứng để họ khởi nghiệp bằng hình ảnh một nữ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm và lăn xả, ham học hỏi. Theo CEO Võ Thị Phương Lan, có ba yếu tố chính để thành công: Mục đích, thay đổi và niềm tin. Bà làm được và tin rằng, các bạn trẻ cũng có thể làm được để thành công. Bà cũng dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động khởi nghiệp dành cho sinh viên, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, tích cực đóng góp cho quỹ phòng chống Covid-19, Quỹ Vaccine cho TP.HCM…

Cho đi và nhận lại được xác định là nguyên tắc vàng trong kinh doanh. Nó giúp các doanh nhân phát triển mối quan hệ mới tốt hơn, lâu dài hơn và có được nhiều khách hàng hơn. Với truyền thống của người Việt “tương thân tương ái”, nhiều doanh nhân muốn hỗ trợ những người đi sau để tránh vấp phải vết xe đổ của người đi trước.

Năm 2023, cộng đồng doanh nhân xác định sẽ là một năm kinh doanh đầy thách thức, nhưng xác định đối mặt và vượt qua, việc kết nối cùng nhau để gia tăng thêm sức mạnh là việc làm cần thiết với tinh thần người đi trước dìu dắt người đi sau cùng đến một đích thành công, tất cả vì một nền kinh tế Việt Nam tốt hơn, đời sống người dân cao hơn.

Tin bài liên quan