Ngài John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, hiện là đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden đóng vai trò tích cực trong chương trình hợp tác của Boeing với Vietjet.

Ngài John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, hiện là đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden đóng vai trò tích cực trong chương trình hợp tác của Boeing với Vietjet.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ và quan hệ hợp tác doanh nghiệp hai nước

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken vừa có chuyến thăm Việt Nam từ 14 đến 16/4, đúng dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước (2013 - 2023).

Với 10 năm quan hệ đối tác toàn diện, rất nhiều hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã ghi dấu đậm nét, trong đó có hợp tác giữa Boeing và Vietjet với thoả thuận đặt hàng 200 máy bay qua 3 đời Tổng thống Mỹ mang lại việc làm cho 200 ngàn người dân Mỹ, góp phần cân bằng cán cân thương mại song phương với tổng trị giá 35 tỷ USD bao gồm đơn đặt hàng tàu bay trị giá 24,2 tỷ USD và đặt hàng động cơ trị giá 10,8 tỷ USD.

Mới đây, các lãnh đạo Vietjet đã tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao Boeing do ông John Bruns, Phó Chủ tịch phụ trách Chiến lược toàn cầu dẫn đầu. Hai bên vui mừng trước những kết quả hợp tác đạt được và việc hai bên tích cực chuẩn bị cho sự kiện bàn giao những tàu bay đầu tiên cho Vietjet trong đơn đặt hàng 200 tàu bay Boeing 737 mà hai bên đã ký kết trước sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump năm 2019 tại Hà Nội.

Năm 2022, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ, Vietjet và Boeing đã đạt được thỏa thuận tiếp tục giao tàu bay sau sự cố với dòng máy bay max và những khó khăn do đại dịch Covid làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của Boeing.

Ngoài ra, Vietjet và Boeing cũng thảo luận về chiến lược hợp tác lâu dài giữa hai bên thông qua kế hoạch phát triển đội tàu bay mới, đào tạo nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, hệ thống quản lý bay cũng như thúc đẩy sản xuất kinh kiện máy bay trong chuỗi cung ứng của Boeing với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm hàng không của khu vực và quốc tế. Cũng nhân dịp này, đoàn công tác Boeing đã tới thăm quan Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) và đặc biệt ấn tượng với cơ sở vật chất, hoạt động huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp tại nơi đây, sẵn sàng với các hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Ngài John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, hiện là đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden, đóng vai trò tích cực trong chương trình hợp tác giữa hai nước, nhất là chống biến đổi khí hậu, giảm thải CO2 sử dụng năng lượng sạch cho tàu bay và các chương trình hành động vì Việt Nam.

Tại sự kiện kỷ niệm 10 năm đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) ngày 21/3 tại Hà Nội, Tổng giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương đã có bài phát biểu về chặng đường phát triển của Vietjet với sự đồng hành và hợp tác chặt chẽ của Chính phủ hai nước, các cơ quan ngoại giao, lãnh đạo và doanh nghiệp Hoa Kỳ như Boeing, GE, Pratt & Whitney, Honeywell… cùng Vietjet hiện thực hoá giấc mơ bay của hàng triệu khách hàng, đóng góp cho sự phát triển hội nhập của ngành hàng không Việt Nam.

Các thoả thuận hợp tác giữa Vietjet với Boeing cũng như các doanh nghiệp Mỹ khác là minh chứng cho hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Tin bài liên quan