Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow (Ảnh: Reuters).

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow (Ảnh: Reuters).

Cố vấn Nhà Trắng lên tiếng sau khi Tổng thống Trump rút khỏi Tuyên bố chung G7

Căng thẳng giữa Mỹ và các nước thành viên G7 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng ví những chỉ trích của Thủ tướng Canada Justin Trudeau là hành động “đâm sau lưng” khiến Tổng thống Donald Trump rút khỏi Tuyên bố chung G7.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “State of Union” của hãng tin CNN hôm nay 10/6, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cáo buộc Canada đưa ra những phát ngôn "gây xung đột" về chính sách thương mại của Mỹ và rằng Tổng thống Donald Trump buộc phải rút khỏi tuyên bố chung của G7 vì Thủ tướng Canada Justin Trudeau "đâm sau lưng".

"Ông ấy (Thủ tướng Trudeau) thực sự đã đâm sau lưng chúng tôi", ông Kudlow nói. Quan chức Nhà Trắng cho biết thêm: "Chúng tôi gần đạt được thỏa thuận với Canada về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) một cách song phương, nhưng khi chúng tôi rời đi, ông Trudeau đã rút lại".

Ông Kudlow cáo buộc, Thủ tướng Canada Trudeau đang tìm cách ghi điểm bằng việc công kích Tổng thống Trump. "Ông Trudeau đã mắc sai lầm. Ông ấy nên rút lại những phát ngôn của mình", ông Kudlow nói.

Những bình luận trên đưa ra giữa lúc Mỹ và các nước thành viên G7 căng thẳng bởi chính sách áp thuế nhập khẩu của Mỹ.

Các lãnh đạo G7 đã nhóm họp cuối tuần này tại Canada và đưa ra một tuyên bố chung nhằm thu hẹp các bất đồng về chính sách thuế quan. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố này.

"Do những tuyên bố sai lệch của ông Justin tại cuộc họp báo, và thực tế rằng Canada đang áp hàng loạt thuế với người nông dân, công nhân và doanh nghiệp Mỹ, tôi đã chỉ đạo cho các nhà hoạch định chính sách đảng Cộng hòa không công nhận Tuyên bố chung (G7)", ông Trump viết trên Twitter tối 9/6.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nêu rõ phát ngôn nào của Thủ tướng Justin mà ông coi là "sai lệch".

Đáp lại chỉ trích này của Tổng thống Trump, văn phòng Thủ tướng Justin cho biết: “Thủ tướng Justin Trudeau không nói điều gì mà ông ấy chưa từng nói trước đó, cả trước công chúng cũng như trong các cuộc hội đàm kín với Tổng thống Trump”.

Tin bài liên quan