Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Bitcoin còn đang chưa đến

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Bitcoin còn đang chưa đến

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Động thái bán ra số lượng lớn Bitcoin, trị giá hàng trăm triệu USD, của Chính phủ Đức đã dẫn đến làn sóng bán tháo dữ dội đối với đồng tiền điện tử Bitcoin và thị trường này.

Nguồn cơn Bitcoin giảm giá trong thời gian qua

Trong tháng 6 vừa qua, Cục Điều tra Hình sự Liên bang Đức (BKA) đã bán ra 900 Bitcoin, có trị giá khoảng 52 triệu USD tính đến ngày 8/7.

Theo dữ liệu của công ty phân tích blockchain Arkham Intelligence, khoản tiền điện tử này trước đó bị thu giữ từ một trang web vi phạm bản quyền về phim ảnh và trang web này đã ngừng hoạt động.

Mới đây, Chính phủ Đức lại bán thêm 3.000 bitcoin trị giá khoảng 172 triệu USD và đầu tuần này, cảnh sát Đức tiếp tục bán thêm 2.739 bitcoin, tương đương 155 triệu USD tiền điện tử.

Không chỉ thế, Chính phủ Đức còn gửi dự trữ số tiền điện tử còn lại tới các sàn giao dịch như Coinbase, Bitstamp và Kraken.

Song song với những đợt bán tháo này, Bitcoin đang trải qua chu kỳ xuống giá đáng kể. Theo dữ liệu của CoinGecko, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đã giảm xuống dưới 55.000 USD hồi cuối tuần trước, chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Động thái của Chính phủ Đức không phải là nguồn cơn duy nhất cho những lo ngại của giới đầu tư Bitcoin. Đồng tiền điện tử này cũng chịu áp lực từ việc thu hồi nợ sau khi sàn giao dịch Mt. Gox phá sản năm 2014. Số lượng Bitcoin cần hoàn lại hiện lên tới hàng tỷ USD.

Đại diện quản lý tài sản phá sản của sàn Mt. Gox, ông Nobuaki Kobayashi cho biết, họ đã bắt đầu thanh toán bằng Bitcoin và Bitcoin cash cho một số chủ nợ thông qua một số sàn giao dịch tiền điện tử chỉ định.

Theo dữ liệu của CoinGecko, có khoảng 19,7 triệu bitcoin đang lưu hành hiện nay với giá trị 1.100 tỷ USD. Bên cạnh đó, giá Bitcoin vẫn tăng 89% trong vòng 1 năm qua.

Tại sao Chính phủ Đức sở hữu khoản Bitcoin trị giá 2 tỷ USD?

Vào tháng 1/2024, cảnh sát bang Saxony, miền Đông nước Đức, tuyên bố thu giữ gần 50.000 Bitcoin, trị giá khoảng 2,2 tỷ USD vào thời điểm đó.

Đây là lô tang vật tịch thu từ các đối tượng vận hành Movie2k.to (một trang web phim lậu hoạt động vào năm 2013, có hành vi vi phạm bản quyền). Chính quyền bang Saxony coi là “vụ thu giữ Bitcoin quy mô lớn nhất của các cơ quan thực thi pháp luật ở Cộng hòa Liên bang Đức từ trước đến nay”. Sau đó, số Bitcoin được chuyển sang ví điện tử do Cục Điều tra Hình sự Liên bang Đức (BKA) quản lý.

Theo Arkham Intelligence, các token bắt đầu di chuyển từ năm 2013 sau khi bị tịch thu.

Hiện BKA đang nắm giữ khoảng 32.488 Bitcoin. Ở mức giá hiện tại, lượng sở hữu của chính phủ trị giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với quyết định bán Bitcoin của Chính phủ.

Ông Joana Cotar, thành viên của Bundestag (Quốc hội liên bang Đức), chia sẻ trên mạng xã hội X rằng, thay vì bán Bitcoin, chính phủ nên nắm giữ token này như một “đồng tiền dự trữ chiến lược”.

Cotar cho biết, cô đã viết thư cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Thủ hiến bang Saxony Michael Kretschmer, bày tỏ rằng việc bán Bitcoin “không những không hợp lý mà còn phản tác dụng”.

Tin bài liên quan