Cơn sốt AI trên thị trường chứng khoán có dấu hiệu hạ nhiệt

Cơn sốt AI trên thị trường chứng khoán có dấu hiệu hạ nhiệt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang đối mặt với một bài kiểm tra thực tế sau chuỗi ngày tăng nóng.

Hôm thứ Tư (8/2), tờ Security Times của Trung Quốc đã đăng bài bình luận nói rằng một số công ty “chỉ đơn giản là dựa trên ý tưởng mà không tiến hành hoạt động kinh doanh thực tế”, khi trích dẫn những lời thổi phồng trước đây xung quanh 5G, thực tế tăng cường và thực tế ảo.

Tờ báo này cũng cảnh báo các nhà đầu tư không nên tham gia một cách mù quáng vào việc đầu cơ vào các cổ phiếu có thể hưởng lợi từ việc triển khai các khả năng AI như vậy, vì sẽ mất thời gian để những khái niệm như vậy chứng minh giá trị của chúng.

Một bài báo riêng đề cập đến thông báo của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải về biến động cổ phiếu của các công ty AI cho biết: “Ngay cả khi các công ty trong nước muốn tham gia vào ChatGPT, thì những rủi ro phía trước bao gồm liệu họ có thể đạt được khoản đầu tư quy mô lớn và lâu dài hay không, liệu họ có thể giữ theo chu kỳ lặp lại của ngành và liệu chúng có thể hình thành kết quả dựa trên kịch bản hay không”.

Liên quan đến lĩnh vực AI, thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng giá cổ phiếu gần đây do sự chú ý ngày càng tăng trong lĩnh vực này.

Konan Technology niêm yết tại Seoul đã tăng khoảng 230% từ đầu năm đến nay, Selvas AI tăng 110% từ đầu năm đến nay và Neuromeka cao hơn 70%. Kể từ tháng 1, Minds Lab đã tăng 53% và Saltlux tăng khoảng 65%.

Các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải như Haiti Ruisheng Science, một công ty tài nguyên dữ liệu AI đã tăng khoảng 205% từ đầu năm đến nay. Hanwang Technology tăng 124% và CloudWalk Technology Company tăng 105%.

Diễn biến một số cổ phiếu liên quan tới AI của Trung Quốc

Diễn biến một số cổ phiếu liên quan tới AI của Trung Quốc

Tuy nhiên, bài kiểm tra thực tế đối với các cổ phiếu này đang diễn ra.

Việc Google giới thiệu chatbot AI của mình và gặp lỗi ngay khi ra mắt đã khiến các nhà đầu tư lo ngại về độ chính xác, khiến cổ phiếu của công ty mẹ là Alphabet có phiên giao dịch giảm mạnh nhất trong hơn ba tháng trong ngày 8/2.

Cổ phiếu Baidu niêm yết tại Hồng Kông đã giảm 8,5% trong phiên giao dịch ngày 8/2 sau khi tăng mạnh vào ngày 7/2 do thông tin sắp cho ra mắt dịch vụ giống như ChatGPT.

“Các cổ phiếu mua vào do hiện tượng ChatGPT gần đây mang tính đầu cơ rất cao. Vì vậy, tâm lý có thể hạ nhiệt rất dễ dàng nếu có những cảnh báo về quy định”, Zhang Gang, chiến lược gia tại Central China Securities cho biết.

Cuộc chạy đua giữa những tập đoàn công nghệ toàn cầu đã gia tăng kể từ khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11 và gây bão mạng. Microsoft - công ty sở hữu cổ phần trong công ty khởi nghiệp OpenAI đằng sau ChatGPT - đã trình diễn cách công nghệ này sẽ bổ sung cho công cụ tìm kiếm của mình. Google cũng đã nhanh chóng giới thiệu một dịch vụ mới có tên Bard sẽ kết hợp các tính năng AI tương tự. Một loạt công ty Trung Quốc từ Alibaba Group Holding đến NetEase cũng đã thông báo trong tuần này rằng họ đang phát triển các dịch vụ giống như ChatGPT.

Với sự hưng phấn ban đầu giảm dần, giờ đây sự chú ý đã chuyển sang điều hướng tiến trình quan trọng tại các công ty này. Cổ phiếu của Alphabet đã giảm tới 8,9% vào thứ Tư (8/2) sau một màn trình diễn về chatbot AI mới.

Tại Trung Quốc, các nhà quản lý đang cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi mua các cổ phiếu theo hiệu ứng ChatGPT. Ít nhất 3 công ty đã nhận được yêu cầu giải trình từ các sàn giao dịch chứng khoán địa phương sau khi cổ phiếu tăng hơn 30% trong ba phiên liên tiếp trong tuần này.

Những động thái mới nhất xung quanh các cổ phiếu liên quan đến AI ở Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Họ đã gửi thư cho CloudWalk Technology và Haiti Ruisheng Science với lý do “giao dịch bất thường” đối với cổ phiếu của các công ty.

“Hãy chú ý đến các nhà đầu tư, tránh rủi ro vốn, thổi phồng, đưa ra quyết định hợp lý và đầu tư thận trọng. Việc giá cổ phiếu của công ty tăng liên tục đã tích lũy thêm rủi ro điều chỉnh lợi nhuận”, Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết.

Các nhà phân tích cho biết sẽ mất một thời gian để những người chiến thắng thực sự xuất hiện trong thị trường này, với sự chấp thuận theo quy định và kiếm tiền từ công nghệ là chìa khóa để các dịch vụ như vậy cất cánh ở Trung Quốc.

“Các công cụ kiểu ChatGPT do Trung Quốc tự phát triển có vẻ như sẽ được tung ra thị trường trong năm nay sau khi phương tiện truyền thông đưa tin vào ngày 8/2 rằng Alibaba đang thử nghiệm ứng dụng của mình, tương tự như NetEase, có thể chỉ xuất hiện vào năm 2024 khi sự cạnh tranh thúc đẩy sự đổi mới trong công nghệ đến năm 2023”, các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho biết.

Tin bài liên quan