Giá dịch vụ của Anfin.

Giá dịch vụ của Anfin.

Đầu tư chứng khoán kiểu Anfin, Uỷ ban Chứng khoán chỉ có thể cảnh báo, khó có chế tài?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hơn 1 năm qua, Công ty TNHH ANFIN đang thực hiện việc kêu gọi đầu tư chứng khoán với số tiền tối thiểu 10.000 đồng từ các nhà đầu tư qua phần mềm cùng tên.

Chuyên về lô lẻ

Các nhà đầu tư sau khi tải phần mềm, chuyển tiền vào tài khoản trên ứng dụng Anfin có thể giao dịch mua, bán các cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Theo mô tả từ Anfin thì ứng dụng này có tính năng cho phép nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu phân đoạn, mua cổ phiếu chính xác theo số tiền hoặc số lượng cổ phiếu muốn sở hữu, có thể bắt đầu giao dịch với Anfin chỉ từ 10.000 đồng.

Trước thông tin Anfin thực hiện mua, bán chứng khoán qua Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, đại diện VNDIRECT cho biết, Anfin giao dịch mua bán chứng khoán trên tài khoản chứng khoán mở tại VNDIRECT tuân theo đúng các quy định liên quan về giao dịch chứng khoán như những nhà đầu tư khác. VNDIRECT không có bất kỳ sự hợp tác nào với Anfin ngoài việc cung cấp dịch vụ chứng khoán như đối với các nhà đầu tư khác có tài khoản tại VNDIRECT.

Trả lời phỏng vấn Đầu tư Chứng khoán về mô hình kinh doanh của Anfin, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định: "Theo nội dung của Hợp đồng hợp tác kinh doanh và thực tế triển khai tại app Anfin, Công ty Anfin có dấu hiệu thực hiện hoạt động kinh doanh chứng khoán khi chưa được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái phép".

Phân tích kỹ hơn, theo đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, người dùng thực hiện toàn bộ các thao tác liên quan đến mua, bán chứng khoán trên ứng dụng Anfin. Với tính năng cho phép giao dịch cổ phiếu phân đoạn, nhà đầu tư có thể đầu tư với số vốn từ 10.000 đồng, mua cổ phiếu chính xác theo số tiền hoặc số lượng cổ phiếu muốn sở hữu. App Anfin đưa ra một danh sách các loại chứng khoán niêm yết bao gồm cổ phiếu, chứng quyền và chứng chỉ quỹ niêm yết. Danh sách bao gồm mã chứng khoán và giá yết của các loại chứng khoán này. Khi thực hiện giao dịch, nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Công ty Anfin và thực hiện thao tác đặt lệnh mua, bán chứng khoán trên ứng dụng Anfin. Lệnh giao dịch mua/bán của khách hàng bao gồm các yếu tố: mã chứng khoán, giá giao dịch, số tiền giao dịch/số lượng dự kiến. Nhà đầu tư tự thực hiện đặt lệnh thông qua ứng dụng này.

Sau khi nhận lệnh giao dịch của khách hàng, app Anfin sẽ thực hiện lệnh và thông báo trả kết quả khớp lệnh về cho khách hàng, ghi nhận số dư chứng khoán/tiền trên tài khoản của khách hàng mở tại app Anfin, tương tự như tài khoản mở tại công ty chứng khoán. Chứng khoán/tiền bán chứng khoán sẽ được về tài khoản sau hai ngày khớp lệnh (trừ thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ). App Anfin còn cho phép khách hàng ứng trước tiền bán (mất phí). Anfin thu phí giao dịch là 0,15% trên mỗi giao dịch mua bán chứng khoán của người dùng.

Trong đó, điểm quan trọng đáng lưu ý là mặc dù app Anfin ghi nhận số dư chứng khoán của nhà đầu tư nhưng số dư thực tế chứng khoán tại tổ chức lưu ký chứng khoán sẽ đứng tên của Anfin.

Đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng khẳng định, đơn vị này đã có cảnh báo cho nhà đầu tư về một số doanh nghiệp có dấu hiệu tương tự Anfin, như Passion Invesment, Infina, Techlab, BUFF, Savenow.... nhằm bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, đơn vị này sẽ vẫn tiếp tục rà soát, giám sát các hoạt động có liên quan đến chứng khoán và thị trường chứng khoán và có các hình thức xử lý kịp thời, phù hợp trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Mua sỉ, đổ lẻ

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia đầu tư và quản lý quỹ cho biết, giao dịch tối thiểu từ 10.000 đồng và có độ trễ so với thời gian thực, cho thấy khả năng cao bên Anfin thực hiện gom nhiều tiền của từng cá nhân để đủ mua lô lớn. Theo đó, Anfin sẽ ghi nhận phần vốn góp theo vốn của nhà đầu tư vào “sổ”, hay app của Anfin, sau đó tiến hành phân phối lại cổ phiếu lẻ cho nhà đầu tư qua app. Bởi trên thực tế, phần mềm của các công ty chứng khoán không cho phép Anfin can thiệp và thực hiện các giao dịch lẻ.

“Việc nói cho nhà đầu tư biết là mua lô lẻ thực chất là Anfin mua gom rồi chia theo số tiền của nhà đầu tư. Khi bán thì cũng phải gom lệnh bán từ các lô lẻ để rồi bán. Thực chất, Anfin hoạt động trên nguyên lý thu tiền của khách hàng rồi gom lại, mua cổ phiếu và phân phối ngược lại cho nhà đầu tư qua app, bằng cách chia nhỏ các cổ phiếu lẻ. Trường hợp ngược lại với các giao dịch bán nguyên tắc cũng tương tự. Bản chất là nhà đầu tư có tiền, Anfin có công nghệ, nhưng Anfin sẽ đầu tư vào các chứng chỉ quỹ, tức đầu tư vào những thứ hợp pháp, tiền của nhà đầu tư đổ vào chứng chỉ quỹ hợp pháp. Rủi ro là nhà đầu tư không biết đầu tư vào quỹ nào, quỹ không biết nhà đầu tư là ai”, chuyên gia này nói.

Cũng theo chuyên gia này, không dễ để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có chế tài với Anfin vì doanh nghiệp không thuộc diện quản lý của Ủy ban, Anfin được cấp phép từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Tuy nhiên, với những rủi ro có thể xảy đến cho nhà đầu tư, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng cần lên tiếng cảnh báo cho nhà đầu tư biết. Trường hợp đã có cảnh báo mà nhà đầu tư vẫn tham gia thì phải chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Chỉ sau hơn một năm xây dựng mô hình kinh doanh chứng khoán lô lẻ, Anfin đã tăng vốn điều lệ lên cả trăm lần.

Cụ thể, khi thành lập ngày 24/05/2021, Anfin có vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Chỉ trong năm 2022, Anfin đã 2 lần tăng vốn. Cụ thể, ngày 29/7/2022, theo số liệu của Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Anfin đã tăng vốn lên 138,5 tỷ đồng. Trong đó, thay đổi quan trọng nhất là thuộc về phần vốn góp của doanh nghiệp, từ 100% vốn tư nhân (1 tỷ đồng) thành 100% vốn của cổ đông ngoại (138,5 tỷ đồng). Người đứng tên góp vốn là LONG VIET DO, hộ chiếu nước ngoài số 559599573, địa chỉ liên lạc tại 621 Lisbeth Road, Newark, DE 19713, Mỹ.

Đến ngày 12/10/2022, Anfin lại tiếp tục tăng vốn lên 147,8 tỷ đồng, chủ sở hữu thay thế bằng THAN TAI PTE.LTD (Singapore), có địa chỉ tại 20A Tanjong Pagar Road Singapore (088443), Singapore. Sau cả hai lần tăng vốn, người đại diện pháp luật vẫn là ông Trần Thiên Phước.

Phóng viên đã liên hệ với ông Trần Thiên Phước, người đại diện pháp luật của Anfin để ghi nhận thông tin và nhận được phản hồi: Nhân sự phụ trách về quan hệ công chúng của Công ty vừa nghỉ, và Công ty chưa tuyển được người thay thế cho nên hiện tại Anfin không có trả lời. Khi nào tuyển được nhân sự thì Anfin sẽ liên hệ và làm việc tiếp.

Trên thực tế, không ít trường hợp các tổ chức thực hiện huy động vốn qua phần mềm, tuy nhiên, khi xây dựng được một cộng đồng đủ lớn, với dòng tiền ra vào khủng, nhiều phần mềm ứng dụng bỗng dưng lăn đùng ra chết/biến mất/... khiến nhà đầu tư bơ vơ và không biết tìm ai để “nắm tóc”.

Ví dụ như hình thức đầu tư chứng khoán tại ứng dụng StockX mới đây, sau khi thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm, ứng dụng này đã không cho rút tiền, khiến nhiều người mất trắng.

Trường hợp khác là khi sàn kiếm tiền ảo Coolcat bị sập, ước tính số lượng nhà đầu tư bị lừa lên tới khoảng 65.000 người (dựa vào số ID của người chơi), thiệt hại lên tới vài ngàn tỷ đồng.

Tin bài liên quan