Ủy ban Chứng khoán tiếp tục cảnh báo về các ứng dụng đầu tư Tititada, Anfin, Infina

Ủy ban Chứng khoán tiếp tục cảnh báo về các ứng dụng đầu tư Tititada, Anfin, Infina

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa đưa thêm thông tin cảnh báo về các ứng dụng đầu tư Tititada, Anfin, Infina.

Theo thông tin từ UBCK, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Tititada, Anfin, Infina,…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán, có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán mà không được UBCK cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

UBCK khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Thông báo này đi kèm với danh sách các công ty chứng khoán được UBCKNN cấp phép, bao gồm 81 doanh nghiệp.

Tititada tự giới thiệu mình là ứng dụng đầu tư thông minh, tích tiểu thành đại, giúp khách hàng đầu tư với số vốn từ 10.000 đồng và không mất phí môi giới. Ứng dụng ra mắt vào tháng 6/2022 và công bố hoàn thành huy động 1,5 triệu USD tiền đầu tư từ Golden Gate Ventures - quỹ đầu tư thành lập tại thung lũng Silicon và có hơn 10 năm hoạt động ở Đông Nam Á vào tháng 9/2022.

Tititada đang cung cấp dịch vụ giúp nhà đầu tư có thể đầu tư chứng khoán với số tiền bất kỳ, từ 10.000 đồng, nhờ cho phép mua cổ phiếu lô lẻ. Theo thông tin từ website tititada.com, nhà đầu tư có thể nạp và rút tiền nhanh chóng, số dư tiền mặt được lưu trữ tại các ngân hàng đối tác.

Tương tự, Anfin (ra mắt vào tháng 10/2021) là ứng dụng đầu tư chứng khoán, giúp người dùng có thể mua - bán các cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam với số lượng bất kỳ. Anfin tự giới thiệu: “Với tính năng cho phép giao dịch cổ phiếu phân đoạn, mua cổ phiếu chính xác theo số tiền hoặc số lượng cổ phiếu muốn sở hữu, bạn có thể bắt đầu đầu tư với Anfin chỉ từ 10.000 đồng”.

Trong khi đó, Infina tự giới thiệu mình là “nền tảng đầu tư và tích lũy được sở hữu bởi Công ty RealStake (RealStake Pte.Ltd) được thành lập vào năm 2018 tại Singapore và có chi nhánh tại Việt Nam”.

Website của Infina cho biết, đây là ứng dụng được đồng sở hữu và khai thác bởi Công ty cổ phần Real Stake Việt Nam và Công ty cổ phần Real Stake Fintech. Thông qua Infina, Real Stake Fintech cung cấp cho khách hàng nhiều hình thức đầu tư sinh lời, bao gồm chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ quỹ, tích lũy và mua chung bất động sản. Trong đó, Infina chỉ là môi giới trung gian sử dụng tiền của nhà đầu tư để phân bổ vào các tài sản tài chính được Infina giới thiệu.

Câu chuyện về những rủi ro khi đầu tư qua các ứng dụng như Anfin, Infina… đã được Đầu tư Chứng khoán phản ánh tại các bài viết trước đây. Trong đó, có vấn đề trách nhiệm pháp lý không rõ ràng và rủi ro nhà đầu tư không được đứng tên sở hữu tài sản.

Rủi ro đối với loại hình “hợp tác kinh doanh” đã được đề cập đến nhiều trong thời gian qua, tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nhận thức được bản chất loại hình đầu tư này một cách rõ ràng. Chẳng hạn, việc Infina lựa chọn dự án đầu tư như thế nào, xét duyệt khoản đầu tư ra sao, có khả năng thu hồi vốn hiệu quả từ bán bất động sản hay không, thuật toán phân bổ vốn như thế nào, nguyên tắc quản trị rủi ro ra sao… đều là những câu hỏi chưa được giải đáp cụ thể.

Hay với Anfin, nhà đầu tư không thể chắc chắn số lượng cổ phiếu thể hiện trong tài khoản trên ứng dụng Anfin của mình thực tế đã được Công ty mua hay chưa, bởi không thể kiểm tra hoạt động lưu ký. Trong khi đó, Anfin không công bố đơn vị kiểm toán của mình, cũng như không có công bố thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh.

Tin bài liên quan