Dịch COVID-19: Italy phê duyệt sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Trong thông báo, Bộ Y tế Italy cho biết các kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vaccine của hãng AstraZeneca có thể cung cấp "sự bảo vệ đáng kể" ngay cả với những người trên 65 tuổi.
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca.(Ảnh:PAP/TTXVN).

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca.(Ảnh:PAP/TTXVN).

Ngày 8/3, giới chức y tế Italy đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) cho người từ 65 tuổi trở lên.

Trong thông báo, Bộ Y tế Italy cho biết các kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vaccine của hãng AstraZeneca có thể cung cấp "sự bảo vệ đáng kể" ngay cả với những người trên 65 tuổi.

Trước đó, ngày 5/3, vaccine của hãng AstraZeneca cũng đã được Đan Mạch cấp phép sử dụng cho những người trên 65 tuổi.

Giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch Bolette Soborg cho biết kết quả nghiên cứu ở vùng Scotland (Anh) đã chứng tỏ vaccine của AstraZeneca làm giảm mạnh nguy cơ nhập viện của các bệnh nhân COVID-19 và ở bệnh nhân lớn tuổi. Bà cho biết thêm kết quả này đã được khẳng định trên quy mô lớn.

Kết quả một nghiên cứu sơ bộ công bố ngày 3/3 cũng cho thấy vaccine phòng ngừa COVID-19 do hãng AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển có hiệu quả ngăn chặn tình trạng bệnh nặng ở người cao tuổi lên tới hơn 80% sau 1 mũi tiêm.

Kết quả nghiên cứu trên tiếp tục bổ sung bằng chứng vaccine của AstraZeneca an toàn và hiệu quả với nhóm người cao tuổi.

Cùng ngày 8/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này đã bảo đảm đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho tất cả người dân cần tiêm chủng.

Tại châu Đại dương, Thủ tướng Ardern cho biết Chính phủ New Zealand vừa đạt được thỏa thuận để có thêm 8,5 triệu liều vaccine của hãng Pfizer vào giữa năm nay bên cạnh 1,5 triệu liều vaccine của hãng Pfizer đã mua, đủ tiêm cho 4,25 triệu trong tổng số 5 triệu người dân nước này, với mỗi người tiêm hai liều.

Bà Ardern khẳng định thỏa thuận trên sẽ giúp New Zealand tiến gần hơn một bước tới việc tránh áp dụng các hạn chế kiểm soát đại dịch.

Tháng trước, New Zealand đã triển khai chiến dịch tiêm chủng trên cả nước và dự kiến sẽ hoàn thành tiêm chủng toàn dân vào cuối năm nay.

Cho đến nay, New Zealand là một trong những quốc gia thành công nhất trong ứng phó với đại dịch COVID-19, khi chỉ ghi nhận hơn 2.000 ca mắc và 26 ca tử vong, nhờ kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, hệ thống truy vết nhanh và phong tỏa tức thời trong thời gian ngắn.

Tin bài liên quan