Dội cung cổ phiếu “vua”

Dội cung cổ phiếu “vua”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một số nhà băng đã lên kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn niêm yết, trong khi làn sóng tăng vốn trong ngành vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.

Loạt nhà băng lên kế hoạch chuyển sàn

Đại hội cổ đông thường niên 2022 của ABBank đã thông qua kế hoạch đưa cổ phiếu lên niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và tăng vốn điều lệ thêm gần 991 tỷ đồng, lên mức hơn 10.400 tỷ đồng. Nếu kế hoạch này được triển khai, sàn HOSE sẽ đón nhận nguồn cung hơn 1,04 tỷ cổ phiếu ABB.

Không riêng ABBank, trong mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều nhà băng đang đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM đã bàn về kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn niêm yết (HOSE hoặc HNX) với kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư hơn, tăng tính thanh khoản của cổ phiếu.

Trên sàn chứng khoán hiện có 27 ngân hàng đang niêm yết/giao dịch cổ phiếu; trong đó, 17 ngân hàng niêm yết trên sàn HOSE, 2 ngân hàng niêm yết trên sàn HNX và 8 ngân hàng đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022 của KienlongBank, cổ đông đã thông qua nhiều nội dung quan trọng; trong đó, đáng chú ý là tờ trình về kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE hoặc HNX.

Đại hội cũng nhất trí ủy quyền cho Hội đồng quản trị xây dựng, điều chỉnh, bổ sung phương án triển khai thực hiện niêm yết cổ phiếu, đảm bảo phù hợp với tình hình thị trường và hoạt động kinh doanh của Ngân hàng.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị KienlongBank cho biết, “việc đưa cổ phiếu lên sàn niêm yết nhằm nâng cao vị thế của Ngân hàng trên thị trường giao dịch chứng khoán tập trung, tiếp cận với các chuẩn mực về quản trị công ty dành cho doanh nghiệp niêm yết”. Cổ phiếu KLB giao dịch trên UPCoM từ ngày 29/6/2017 đến nay.

Tương tự, tại Nam A Bank, đại hội cổ đông thường niên 2022 cũng thông qua phương án chuyển sàn từ UPCoM sang HOSE hoặc HNX. Để hiện thực hóa mục tiêu trên, trong năm nay, Ngân hàng tiếp tục chú trọng gia tăng đầu tư và áp dụng công nghệ, tạo những bước tiến mới trong chuyển đổi số, nâng tầm mô hình tài chính toàn diện.

Trên thực tế, kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE được Nam A Bank rục rịch chuẩn bị từ 2 năm trước. Ngày 9/10/2020, cổ phiếu NAB đã chính thức giao dịch trên UPCoM với mã chứng khoán NAB. Chỉ sau chưa đầy 2 tháng, HOSE thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Nam A Bank, nhưng do yếu tố thị trường nên kế hoạch trên chưa thực hiện được.

Trước đó, giai đoạn 2020 - 2021, hàng loạt ngân hàng đã đưa cổ phiếu lên niêm yết hoặc chuyển sàn chứng khoán. Trong đó, ACB và SHB chuyển từ sàn HNX sang HOSE; LPB và VIB chuyển từ UPCoM lên HOSE. Làn sóng niêm yết, chuyển sàn giai đoạn này đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho đà tăng của nhiều cổ phiếu ngân hàng.

Theo giới chuyên gia phân tích, việc đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HOSE có thể mang lại nhiều lợi ích cho ngân hàng; trong đó, cơ hội tăng vốn là yếu tố nổi bật nhất. Cuộc đua tăng vốn của các ngân hàng vẫn đang rất nóng, nhằm đáp ứng chuẩn Basel II và sắp tới là Basel III. Đồng thời, việc chuyển sàn còn có ý nghĩa khẳng định thương hiệu, tăng tính minh bạch của doanh nghiệp.

Niêm yết trên sàn HOSE cũng tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư hơn, đem lại lợi ích cho các cổ đông tốt hơn. Nhà đầu tư cũng kỳ vọng các cổ phiếu sẽ được định giá lại. Đó cũng là lý do một số nhà băng như MSB, OCB, SeABank bỏ qua giai đoạn đăng ký giao dịch trên UPCoM, mà niêm yết thẳng lên HOSE trong thời gian qua.

Cung cổ phiếu “vua” sẽ tăng mạnh

Điểm chung trong kế hoạch hoạt động của các ngân hàng năm nay là tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông nước ngoài. Theo đó, nguồn cung cổ phiếu “vua” sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Chẳng hạn, VPBank tăng vốn “khủng” lên gần 80.000 tỷ đồng thông qua 2 phương án, bao gồm phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và trả cổ tức/cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu. Nếu kế hoạch này thành công, VPBank sẽ trở thành ngân hàng có vốn hoá lớn nhất Việt Nam.

MBBank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 37.783 tỷ đồng lên 46.882 tỷ đồng trong năm nay. Hay SeABank dự kiến tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 22.690 tỷ đồng.

SHB, ACB, Sacombank, SHB, VIB, OCB, HDBank cũng lên kế hoạch tăng vốn từ 25 - 35% thông qua chia cổ tức...

BIDV có kế hoạch phát hành thêm 341,5 triệu cổ phần mới, tương đương 8,5% vốn điều lệ qua chào bán ra công chúng, hoặc chào bán riêng lẻ nhưng chưa thực hiện.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng đánh giá, cuộc đua tăng vốn của các ngân hàng sẽ chưa dừng lại, thậm chí có thể diễn ra mạnh mẽ hơn trong năm 2022. Tốc độ tăng trưởng tín dụng gia tăng thì tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu cũng phải tương ứng, để giúp các ngân hàng có bộ đệm vốn lớn hơn, vừa duy trì đà tăng trưởng hiện tại vừa đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh chia cổ tức bằng cổ phiếu và ồ ạt phát hành cổ phiếu tăng vốn của các ngân hàng có thể tạo nên rủi ro pha loãng các chỉ số định giá, khiến cổ phiếu nhóm này kém hấp dẫn, nhất là trong bối cảnh giá cổ phiếu “vua” vừa có đợt điều chỉnh.

Điều này cũng được ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên 2022: “Năm 2018, Techcombank đã chia cổ tức gần 80%, giá cổ phiếu lúc đó đã giảm 3 lần”.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong nước gần đây cho thấy, dòng tiền suy yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhà đầu tư chuyển hướng. Một số mã cổ phiếu ngân hàng tăng nóng trong giai đoạn trước như STB, LPB, SHB, VIB, KLB, VPB, CTG... đã quay đầu giảm và hầu hết các mã cổ phiếu “vua” đều có mức giảm khá mạnh so với đầu năm 2022.

Thế nhưng, nhìn về dài hạn, giới chuyên gia cho rằng, nhóm cổ phiếu “vua” vẫn còn nhiều triển vọng. Nhận định được đưa ra từ các chuyên gia của Quỹ Dragon Capital Việt Nam, 2022 là năm hội tụ đầy đủ những yếu tố tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Cụ thể, tín dụng năm 2022 dự báo được cải thiện, nợ xấu giảm mạnh, lợi nhuận bình quân toàn ngành dự báo đạt mức tăng 30% so năm 2021. Bên cạnh đó là nhiều thông tin hỗ trợ như một số ngân hàng đang triển khai việc bán vốn chiến lược; lợi nhuận đột biến ghi nhận từ việc bán bảo hiểm độc quyền; được chấp thuận tăng giới hạn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo TS. Nguyễn Văn Thuận, chuyên gia tài chính - ngân hàng, ngân hàng đóng vai trò là “huyết mạch của nền kinh tế” nên khi kinh tế được dự báo phục hồi đáng kể sẽ kéo theo cầu tín dụng phục hồi. Trong khi đó, quá trình chuyển đổi số, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, nhất là mảng dịch vụ bán lẻ… của các ngân hàng đang diễn ra rất tích cực, giúp ngân hàng gia tăng nguồn thu nhập từ dịch vụ.

Mặt khác, gần đây, các ngân hàng liên tục củng cố năng lực tài chính, tăng cường trích lập dự phòng rủi ro. Đến nay, tỷ lệ bao nợ xấu của các ngân hàng phổ biến hơn 100%, cá biệt nhiều ngân hàng từ 200 - 400% (trong khi trước dịch bùng phát tỷ lệ chỉ ở mức khoảng 70 - 80%).

"Với việc trích lập dự phòng tăng mạnh vừa qua, hệ thống ngân hàng có đủ lực để ứng phó với rủi ro trong một, hai năm tới nếu nợ xấu tăng", TS. Thuận nhận định.

Tin bài liên quan