Dự báo kinh tế Thái Lan sẽ phục hồi tốt hơn trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
Chuyên gia nhận định rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến sẽ tạo động lực tăng trưởng hơn trong năm 2023 và đóng góp vào sự phục hồi của kinh tế Thái Lan.
Khách hàng mua hoa quả tại chợ Or Tor Kor của Thái Lan. (Ảnh: TTXVN phát)

Khách hàng mua hoa quả tại chợ Or Tor Kor của Thái Lan. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kết quả một cuộc khảo sát ý kiến các nhà kinh tế do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy tăng trưởng kinh tế của Thái Lan đã chậm lại trong quý 4/2022 do xuất khẩu và hoạt động của nhà máy giảm, cùng với việc thắt chặt tiền tệ, hạn chế tiêu dùng tư nhân.

Tuy nhiên, động lực tăng trưởng năm 2023 dự kiến sẽ góp phần phục hồi kinh tế Thái Lan.

Theo dự báo trung bình của 19 nhà kinh tế được thăm dò từ ngày 9-15/2, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong quý 4/2022 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức tăng 4,5% trong quý 3/2022.

Xét tăng trưởng hằng quý, sau khi điều chỉnh các yếu tố thời vụ, GDP trong quý 4/2022 của Thái Lan tăng 0,5% so với quý trước đó, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 1,2% của quý 3/2022 .

Các số liệu chính thức dự kiến được công bố ngày 17/2.

Chuyên gia kinh tế Chua Han Teng tại DBS nhận định rằng môi trường toàn cầu đầy thách thức trong năm qua đã gây ra những trở ngại đối với lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu hàng hóa.

Tuy vậy, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến sẽ tạo động lực tăng trưởng hơn trong năm 2023 và đóng góp vào sự phục hồi của kinh tế Thái Lan.

Một khảo sát riêng rẽ khác của Reuters cho thấy nền kinh tế Xứ sở chùa Vàng có thể tăng trưởng 3,7% năm nay và 3,8% trong năm 2024, trước khi giảm tốc xuống 3,2% trong năm 2025.

Nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng ANZ, Bansi Madhavani đánh giá việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tái tạo các động lực để kinh tế Thái Lan hồi phục trong năm nay cũng như bù đắp những điểm yếu trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hoá.

Nhà kinh tế này cũng cho rằng tăng trưởng vững chắc hơn sẽ tạo cơ sở để Ngân hàng Thái Lan (BoT) tiếp tục lộ trình bình thường hoá chính sách tiền tệ.

BoT đã tăng lãi suất tổng cộng 100 điểm cơ bản kể từ tháng 8/2022 lên 1,5%, mặc dù chu kỳ thắt chặt ít ráo riết hơn so với nhiều quốc gia do quá trình phục hồi kinh tế của nước này chậm hơn các quốc gia khác ở Đông Nam Á.

Đa số các nhà kinh tế được thăm dò cũng cho rằng BoT sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất khiêm tốn khác tại cuộc họp chính sách vào ngày 29/3 tới./.

Tin bài liên quan