Tránh mua cổ phiếu các doanh nghiệp không tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, trình độ quản lý kém và tính minh bạch thấp.

Tránh mua cổ phiếu các doanh nghiệp không tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, trình độ quản lý kém và tính minh bạch thấp.

F0 cần làm gì để “sống sót”?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nếu như năm 2021, thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo nhà đầu tư mới (F0), thì cú sập tháng 4/2022 và thời gian thị trường rung lắc mạnh sau đó khiến F0 như con chim sợ cành cong, không ít người rời bỏ thị trường.

Dưới đây là một số bí quyết để F0 vượt qua nỗi sợ và có hành động hợp lý hơn.

Nước lên, thuyền sẽ lên

Năm 2021 là một năm phi thường đối với thị trường chứng khoán toàn cầu, giá tăng mạnh dù thế giới chìm trong khó khăn vì đại dịch Covid-19. Hàng triệu người Việt Nam đã chuyển sang các ứng dụng đầu tư và đầu tư chứng khoán online như một liều thuốc giảm căng thẳng trong thời gian giãn cách, cũng như cố gắng tìm cách bù đắp phần mất thu nhập ở nơi khác. Nhiều F0 đổ tiền tiết kiệm của họ vào kênh đầu tư chứng khoán chưa từng biết đến trước đó.

F0 cần làm gì để “sống sót”? ảnh 1

Ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Quỹ A+, Chủ tịch Quỹ Green Fund

Nhưng với việc mọi quốc gia bơm tiền vào nền kinh tế, cố gắng khởi động các “động cơ” (động lực) kinh tế thì từ đầu năm 2022, chúng ta đã thấy các dấu hiệu, một là lạm phát tăng mạnh, nhất là ở Mỹ và thứ hai là xung đột Nga - Ukraine mà không ai thực sự nghĩ sẽ xảy ra, đã xảy ra.

Các thị trường chứng khoán, bao gồm thị trường Mỹ (lớn nhất thế giới) bắt đầu đi xuống. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index sụt giảm kể từ đầu tháng 4/2022.

Câu hỏi đặt ra là F0 nên làm gì sau những biến động mạnh của thị trường trong những tháng qua? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong những tháng cuối năm 2022 và năm 2023?

Với kinh nghiệm đầu tư hơn 30 năm của mình, tôi biết rằng, câu nói “thủy triều dâng sẽ nâng tất cả các con thuyền” đã được nhiều nhà đầu tư áp dụng tại Việt Nam.

Việt Nam là một nền kinh tế có khả năng phục hồi cao sau dịch Covid-19, GDP trong 18 năm qua thường xuyên tăng 6 - 7%/năm và tốc độ tăng trưởng này có thể được duy trì trong 2 thập kỷ tới hoặc lâu hơn nữa.

Với sự ổn định về kinh tế - chính trị và những phản ứng kịp thời của các cơ quan quản lý trước những biến động trên toàn cầu, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên trên con đường thịnh vượng.

Sống, làm việc và đầu tư tại Việt Nam từ năm 1994, tôi tin chắc rằng, động lực tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục được phát huy, loại bỏ mọi đại dịch toàn cầu hoặc khủng hoảng địa chính trị.

Là người quản lý Quỹ A +, một quỹ đầu tư tư nhân, chúng tôi có xu hướng đầu tư vào các công ty trước khi họ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng hoặc trở thành công ty đại chúng. Chuyên môn của tôi là tìm kiếm những “viên kim cương” ẩn giấu đó và giúp chúng phát triển với sự tư vấn và đầu tư vốn của chúng tôi. Đối với tôi, thị trường chứng khoán là một phương tiện tham gia vào quá trình tăng trưởng kinh tế đất nước.

Nếu tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam, chúng ta nên đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tự nghiên cứu và đầu tư tập trung

Bạn nên làm nghiên cứu của riêng mình để lựa chọn cổ phiếu đầu tư, không vội vàng nghe theo các khuyến nghị. Khi nhận được khuyến nghị đầu tư, bạn nên đặt câu hỏi, động lực của họ khi nói cho bạn biết bí mật là gì? Họ đang hành động vì lợi ích của bạn, hay thực tế là họ đang cố gắng bán “cục than nóng” cho bạn?

Tại Mỹ, có rất nhiều hành vi thao túng cổ phiếu kể từ khi thị trường chứng khoán được thành lập năm 1792 đến nay. Vào năm 2020, thị trường nước này chứng kiến một hiện tượng được gọi là “Reddit-trader” hoặc “Meme stock”, giá một số cổ phiếu như AMC, GME, BBIG, Nokia, BlackBerry… tăng mạnh nhờ hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội, không liên quan tới hoạt động kinh doanh. Sau đó, tất cả các cổ phiếu “Meme stock” đều lao dốc. Ở Việt Nam, các trường hợp tương tự diễn ra đối với mã DVD, CDO, FTM, ATG, TGG…

Một bài học khác là đa dạng hóa được đánh giá quá cao. Charlie Munger, bộ óc vĩ đại đằng sau thành công của Warren Buffett, cũng như những cái tên bạn có thể chưa biết như David Abrams, Lee-Chin, Mohnish Pabrai…, tất cả đều nói và sống theo quy tắc của danh mục đầu tư tập trung.

Là một nhà quản lý quỹ, tôi cũng quan tâm đến rủi ro tập trung. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy một doanh nghiệp tuyệt vời, bạn nên đầu tư nhiều vào đó, không cần đa dạng hóa danh mục từ 10 - 15 doanh nghiệp (dựa trên mô hình phân phối thống kê).

Làm thế nào để định vị danh mục đầu tư của bạn trong thời điểm thị trường biến động hiện nay? Lời khuyên của tôi là mua và sở hữu vài ba cổ phiếu cộng với một chứng chỉ quỹ ETF.

Nếu đầu tư 100 triệu đồng, bạn có thể bỏ 40 - 50% vào một quỹ ETF như VinaCapital VN100, SSIAM VNFIN LEAD, DCVFMVN30, SSIAM VNX50. Tất cả các quỹ này đều tạo ra lợi nhuận trên 40% trong năm 2021.

Một cách đầu tư khác là thông qua ứng dụng đầu tư, chẳng hạn Viettel Money App. “Danh mục đầu tư tích cực” trên nền tảng Savenow của Viettel Money App cũng tạo ra lợi nhuận hơn 40% trong năm 2021.

Hãy nhớ rằng, “thủy triều lên”, do đó, danh mục phân bổ 40 - 50% vào các quỹ ETF hàng đầu sẽ giúp bạn tiếp cận với sự phát triển của Việt Nam mà không phải lo lắng về việc lựa chọn cổ phiếu, hãy để các chuyên gia làm công việc đó.

50 - 60% danh mục đầu tư còn lại, bạn hãy đầu tư theo nghiên cứu của riêng mình. Cần hiểu công ty bạn sẽ đầu tư. Hãy nhớ rằng, bạn không phải là nhà đầu tư, mà là đồng chủ sở hữu doanh nghiệp. Nên tập trung vào doanh nghiệp, thương hiệu mà bạn ngưỡng mộ và yêu thích.

Vấn đề với các nhà đầu tư nhỏ lẻ là cố gắng giao dịch, quay vòng vốn trên thị trường, thay vì đầu tư vào thị trường. Lướt sóng chứng khoán có lẽ là điều khó nhất để làm, bản thân tôi sẽ không tham gia. Theo tôi, không ai có thể “tính giờ” thị trường một cách chính xác mỗi ngày.

Hai quy tắc đầu tư đơn giản và cơ hội thị trường

Tôi tin rằng, bài học quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần học là 2 quy tắc đơn giản, một là lãi kép, hai là thời gian trên thị trường quan trọng hơn thời điểm thị trường.

Quy tắc số một là không đầu tư theo phương thức “ngôi sao hy vọng”.

Đây là những quy tắc đơn giản, nhưng hầu hết nhà đầu tư đều quên. Với danh mục đầu tư 100 triệu đồng, lãi suất 10%, một năm sau là 110 triệu đồng, có thể bạn nói nó tăng không đáng kể. Nhưng khi thời gian đầu tư dài hơn, danh mục sau 5 năm sẽ là 161 triệu đồng, sau 10 năm là 259 triệu đồng, sau 15 năm là 417 triệu đồng. Đó là điều kỳ diệu của lãi kép.

Trong lớp học tại Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi có nói với tất cả các sinh viên của mình, hãy bắt đầu đầu tư sớm. Ngay cả với mức 50.000 đồng/tuần, nó cũng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn sau 20 năm.

Cơ hội thị trường chứng khoán trong năm 2023 ra sao? Những động thái chính sách gần đây như Nghị quyết 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, Nghị quyết 18-NQ/TW về bất động sản, Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp, Đề án Quy hoạch Điện VIII… sẽ là chất xúc tác để kinh tế Việt Nam tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, chính sách thúc đẩy kinh tế xanh, đầu tư công… sẽ góp phần giúp kinh tế Việt Nam phát triển. Sang năm 2023, chúng tôi sẽ xem xét đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến đầu tư công (hạ tầng, xây lắp), hàng không, du lịch, ngân hàng - tài chính, xuất khẩu (thủy sản, nông sản, thép, xi măng, nhôm), bán lẻ, năng lượng tái tạo.

Tìm hiểu và chắt lọc các bài học đầu tư, sau 5 năm, khi nhìn lại, bạn sẽ rất vui vì mình đã đầu tư đúng.

Có một bài học cá nhân nữa mà tôi muốn chia sẻ. Là một nhà quản lý tiền chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm trước hàng triệu USD của rất nhiều nhà đầu tư, tôi phải làm những công việc với tư cách một nhà chuyên nghiệp hơn là một nhà đầu tư cá nhân. Tiêu chí rủi ro của tôi là khác nhau. Thời gian của tôi là khác nhau. Báo cáo hàng tháng cũng như trách nhiệm của tôi đối với yêu cầu của các nhà đầu tư cũng khác.

Tôi có ít tự do hơn bạn - nhà đầu tư trung bình. Không có lý do gì mà một nhà đầu tư cá nhân không thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn từ một danh mục đầu tư tập trung so với một nhà quản lý tiền chuyên nghiệp. Là một công ty đầu tư chuyên nghiệp, chúng tôi phải đa dạng hóa. Còn trên tài khoản cá nhân của mình, tôi sở hữu ít hơn 5 công ty.

Có 3 bí quyết mà tôi muốn nhấn mạnh: thứ nhất là thời gian; thứ hai là đầu tư vào các doanh nghiệp lớn; thứ ba là đầu tư vào các doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ.

Tin bài liên quan