Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/9: Tin xấu bủa vây, Bitcoin mắc kẹt trong vùng 47.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/9: Tin xấu bủa vây, Bitcoin mắc kẹt trong vùng 47.000 USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 20/9, thị trường tiền điện tử có 13/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 1,41%, được niêm yết ở 47.247 USD/BTC.

Mặc dù Bitcoin đã củng cố trên các đường hỗ trợ cơ bản như đường MA 200 ngày so với đợt sụt giảm mạnh diễn ra vào tuần trước nữa, tuy nhiên thị trường giao dịch tuần vừa qua vẫn tương đối khá ảm đạm do nhà đầu tư lo ngại về các quy định pháp lý.

Ở thời điểm hiện tại, giá Bitcoin vẫn chưa thể tìm được động lực để chinh phục mốc giá 48.000 USD và đang bị mắc kẹt ở khu vực 47.000 USD.

Nguyên nhân là do hàng loạt thông tin tiêu cực được đưa ra trong những ngày gần đây.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) thông báo các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước này sẽ cần phải đáp ứng được các yêu cầu cần thiết để được cấp phép hoạt động trước ngày 24/9. Với thông báo mới được đưa ra, khoảng 40 trên 60 sàn giao dịch tại Hàn Quốc sẽ khó có thể tiếp tục hoạt động và khả năng cao sẽ phải đóng cửa.

FSC cho biết, quy trình cấp giấy phép có thể kéo dài từ 3-6 tháng trong khi thời hạn là ngày 24/9 nên các sàn này “gần như không thể” được cấp phép kịp thời hạn. Nếu điều này xảy ra, giới đầu tư tiền điện tử ở Hàn Quốc có thể sẽ phải chịu thiệt hại lên đến 3.000 tỷ won (2,6 tỷ USD).

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với nhà đồng sáng lập tập đoàn Carlyle Group, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde đã nêu những quan điểm cứng rắn của mình về thị trường tiền điện tử cũng như Bitcoin. Theo bà Lagarde, tiền điện tử không thể được coi là một loại tiền tệ bởi tính đầu cơ cao và nhiều rủi ro, ngoài ra còn gây tiêu tốn nhiều năng lượng. Vị Chủ tịch ECB cho rằng, các đồng tiền ổn định (stablecoin) đang phát triển rầm rộ cần phải có các chế tài quản lý và được giám sát chặt chẽ.

Không chỉ châu Âu mà chính quyền Mỹ cũng xem các đồng stablecoin là một mối nguy hiểm tiềm tàng. Theo bản báo cáo vào ngày 16/09 của Bloomberg, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa đồng Tether và một số đồng stablecoin vào tầm ngắm để áp đặt các hạn chế trong thời gian tới. Bên cạnh các đồng stablecoin, các nền tảng cho vay (lending) cũng sẽ bị các cơ quan hành chính của Mỹ giám sát chặt chẽ.

Theo nhiều nguồn tin, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đang bị các cơ quan của Mỹ điều tra về các tội danh như giao dịch nội gián và thao túng thị trường. Việc xem xét được tiến hành bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC). Được biết, trong thời gian vừa qua, cơ quan này đã có các cuộc gặp gỡ với những nhân chứng liên quan. Trước đó, sàn Binance đã bị Bộ Tư pháp (DoJ) và Sở Thuế vụ (IRS) Mỹ điều tra về thuế và rửa tiền.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn kỳ vọng tình trạng lạm phát gia tăng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới sẽ là động lực quan trọng để Bitcoin tăng giá trong thời gian tới. Kết quả của cuộc họp định kỳ kéo dài hai ngày vào tuần tới tiến hành bởi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đóng vai trò quan trọng để xác định xu hướng giá sắp tới của Bitcoin.

Thị trường lao dốc trong phiên giao dịch ngày 20/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường lao dốc trong phiên giao dịch ngày 20/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 8/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 2,41% còn 3.320 USD; Cardano giảm 2,69% còn 2,28 USD; XRP giảm 1,01% còn 1,04 USD; Tether giảm 0,24% đạt 1,00 USD; Solana giảm 6,59% còn 151,76 USD; Dogecoin giảm 1,91% còn 0,227 USD; Polkadot giảm 3,27% còn 33,32 USD.

Có 2 đồng tiền trong top 10 tăng giá đó là: Binance Coin tăng 0,21% đạt 405,78 USD; Avalanche tăng 3,32% đạt 69,93 USD.

Giá Bitcoin sụt giảm mạnh đã kéo theo sự đi xuống của hầu hết các đồng tiền altcoin trong phiên ngày hôm nay trong đó có cả đồng Ethereum (ETH). Theo thống kê, đồng ETH trong tuần qua vẫn đạt hiệu suất hoạt động vượt trội hơn so với đồng tiền điện tử vua - Bitcoin, mặc dù tốc độ tăng tương đối giữa hai đồng đang có dấu hiệu chậm lại. Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ cặp ETH/BTC đã giảm từ mức kháng cự 0,08 xuống tiệm cận vùng hỗ trợ 0,07.

Trong tuần qua, tính đến hết ngày 15/9 đã có hơn 363 nghìn đồng ETH, trị giá hơn 1,2 tỷ USD bị rút ra khỏi các sàn giao dịch. Công ty phân tích dữ liệu thị trường IntoTheBlock cho biết lần cuối cùng số lượng đồng ETH có trị giá hơn 1 tỷ USD được rút khỏi các sàn giao dịch cũng là lúc giá trị của đồng tiền điện tử này vọt tăng 60% trong vòng 30 ngày.

Công ty cũng nhận xét đồng ETH đang có nhiều mối tương quan với chỉ số chứng khoán Nasdaq, được đánh giá là một loại tài sản đầu tư có rủi ro cao nhưng đi kèm với phần thưởng tương xứng.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia nhận định viễn cảnh đồng ETH lặp lại kịch bản tăng 60% trong vòng 30 ngày rất khó có thể xảy ra. Nguyên nhân là do số lượng các đồng ETH sinh lời đang được giao dịch đang ở mức 97,03%, dấu hiệu của việc thị trường đã đạt đỉnh, do đó diễn biến giá sắp tới nhiều khả năng đồng ETH sẽ bước vào xu hướng giảm.

Diễn biến tương tự xảy ra trong hai phiên giao dịch ngày 6 và 7/9. Trong phiên 6/9, tỷ lệ các đồng ETH sinh lời đạt 99%, báo hiệu giá của đồng tiền điện tử này đã đạt đỉnh dẫn đến mức giảm hơn 12% ngày trong phiên 7/9 do các nhà đầu tư chốt lãi.

Do đó, trong thời gian tới, đồng ETH sẽ có nhiều diễn biến trái chiều, nhà đầu tư cần theo dõi kỹ lưỡng các mốc giá quan trọng để thiết lập kế hoạch hợp lý.

Một thông tin thú vị cuối tuần qua đó là sàn đồng meme coin Shiba Inu (SHIB) bất ngờ được sàn Coinbase Pro, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới chấp nhận niêm yết vào hôm thứ Sáu vừa rồi.

Đây là điều khá hiếm thấy ở sàn Coinbase, nơi nổi tiếng là khắt khe về quy định đối với việc niêm yết tiền điện tử trên nền tảng của mình. Có vẻ như sàn giao dịch này đang bắt đầu thực hiện các động thái để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Họ đã huy động được 2 tỷ đô la bằng cách ghi "giấy nợ" trong tuần này để mở rộng cung cấp sản phẩm của mình và đã niêm yết "altcoin" với tốc độ nhanh hơn trong năm nay.

Điều này đã thúc đẩy giá của đồng SHIB tăng vọt 44% trong 24 giờ để chạm mức cao nhất một tháng.

Cũng giống như các đồng meme coin khác, đồng SHIB bắt đầu tăng trưởng mạnh sau khi cơn sốt Dogecoin bùng nổ hồi đầu năm 2021.

Tuy nhiên khác với thời điểm trước đó, cộng đồng nhà đầu tư đã cảnh giác hơn rất nhiều đối với các đồng tiền điện tử nhỏ, dễ dàng bị thao túng. Đấy là nguyên nhân giá đồng SHIB vụt tăng rồi không lâu sau đó trở lại với giá trị thực tại của mình.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.026 tỷ USD, giảm 75 tỷ USD so với ngày 17/9.

Tin bài liên quan