Giá Bitcoin hôm nay ngày 17/9: Nhà sáng lập Ethereum lọt vào top 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021

Giá Bitcoin hôm nay ngày 17/9: Nhà sáng lập Ethereum lọt vào top 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 17/9, thị trường tiền điện tử có 28/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 0,72%, được niêm yết ở 47.927 USD/BTC.

Sau hai phiên tăng trưởng, giá Bitcoin đã giảm nhẹ xuống dưới mốc 48.000 USD khi xuất hiện các tín hiệu quá mua trên biểu đồ kỹ thuật hàng ngày.

Dữ liệu blockchain chỉ ra khối lượng giao dịch Bitcoin vẫn đang hoạt động nhộn nhịp, một dấu hiệu cho thấy kể cả ở mức giá thấp hơn hàng ngày không phải là trở ngại quá lớn đối với hoạt động của giới mua và bán.

Tập đoàn giao dịch tiền điện tử QCP Capital lưu ý về khả năng giá của đồng Bitcoin có thể sẽ biến động mạnh vào giai đoạn cuối tháng do trùng với thời gian đáo hạn phái sinh trong tuần tới và những tác động đến từ thông tin vĩ mô trong quý IV.

Giới phân tích đang hướng sự theo dõi của mình vào tỷ lệ lạm phát, thứ có thể khiến chính phủ nhiều quốc gia sẽ phải áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt, dẫn đến sự suy giảm của các loại tài sản rủi ro, trong đó có thị trường tiền điện tử.

Ngày 14/9 vừa qua, Bộ Lao động Mỹ đã công bố CPI tháng 8 của nước này tăng 0,3%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức tăng của tháng trước đó là 0,5%. Trong khi đó, CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, chỉ tăng 0,1%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Dữ liệu trên phần nào đã xác nhận quan điểm của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rằng giá cả tăng lên chỉ là tạm thời vì được so sánh với mức thấp nhất với năm ngoái khi mà đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Thị trường chứng khoán Mỹ đã ngay lập tức giảm điểm sau khi báo cáo về CPI được công bố mặc dù chỉ số S&P 500 gần như đi ngang trong 5 ngày qua, điểm tương tự cũng xảy ra với Bitcoin.

Không chỉ ở Mỹ mà cả ở Anh, chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 8 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020; đây là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ tháng 3/2012.

Mức tăng giá tiêu dùng cao kỷ lục nói trên đã vượt dự đoán của các chuyên gia kinh tế. Sự gia tăng bất ngờ này làm lung lay quan điểm của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) rằng lạm phát có thể kiểm soát được và chỉ mang tính tạm thời.

Việc lạm phát tăng cao khi quý IV còn chưa bắt đầu là một cú sốc. Điều này phần nào cho thấy nền kinh tế đang nóng lên rất nhiều so với dự đoán.

Lạm phát tăng, tiền pháp định mất giá đã khiến hàng loạt các tài sản khác tăng trưởng qua từng năm. Bitcoin cũng là một trong số đó.

Thị trường ảm đạm trong phiên giao dịch ngày 17/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường ảm đạm trong phiên giao dịch ngày 17/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 6/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 0,91% đạt 3.574 USD; XRP tăng 1,81% đạt 1,11 USD; Tether tăng 0,24% đạt 1,00 USD; Polkadot tăng 2,06% đạt 36,43 USD; Avalanche tăng 11,72% đạt 66,51 USD

Có 4 đồng tiền trong top 10 giảm giá đó là: Cardano giảm 1,82% còn 2,41 USD; Binance Coin giảm 2,11% còn 418,36 USD; Solana giảm 5,65% còn 146,96 USD; Dogecoin giảm 0,07% còn 0,241 USD.

Trong top 10 đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường, bất ngờ xuất thêm đồng Avalanche (AVAX) với mức tăng hơn 20% trong phiên, thiết lập mức đỉnh giá mới ở 68.84 USD, đạt giá trị vốn hóa khoảng 14 tỷ USD sau khi điều chỉnh nhẹ về 66,51 USD ở thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân khiến cho giá của đồng AVAX tăng vọt là do dự án vừa huy động được 230 triệu USD trong một đợt private sale dành riêng các nhà đầu tư tổ chức. Nguồn tin từ TheBlock cho biết các quỹ đầu tư mới nhất tham gia vào dự án này bao gồm: Polychain, Three Arrows Capital, R/Crypto Fund, Dragonfly, CMS Holdings, Collab + Currency, Lvna Capital.

Được biết, số tiền sẽ được dùng để hỗ trợ các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) trên hệ sinh thái Avalanche và tuyển thêm nhân sự. Ngoài ra, một phần tiền cũng sẽ được trích ra để thu hút các dự án mới xây dựng nền tảng trên Avalanche.

Emin Gün Sirer, Giám đốc điều hành Avalanche Foundation cho biết số tiền 230 triệu sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các mảng DeFi, NFT và cải tiến hệ thống trên hệ sinh thái Avalanche.

Trước đó, vào giữa tháng 8, Avalanche đã công bố quỹ Avalanche Rush trị giá 180 triệu USD để thu hút các dự án DeFi đến với blockchain này, điển hình là Aave, Curve và Sushi.

Với sự tăng trưởng vượt bậc của đồng Ethereum (ETH) trong thời gian qua, nhà sáng lập dự án Ethereum, Vitalik Buterin đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2021.

Để đánh giá tầm ảnh hưởng của Vitalik Buterin đối với hệ sinh thái Ethereum, Alexis Ohanian, đồng sáng lập Reddit, ca ngợi lập trình viên 27 tuổi người Canada gốc Nga là “thiên tài của các thiên tài”.

"Điều khiến Vitalik Buterin trở nên đặc biệt đó là không ai có thể nghĩ ra công dụng to lớn của Ethereum, cho đến khi một ý tưởng đột nhiên xuất hiện từ một thanh niên trẻ tuổi. Từ đó, một thế giới mới đã mở ra và những cách thức mới để tận dụng công nghệ blockchain"., Ohanian cho biết.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.101 tỷ USD, giảm 12 tỷ USD so với ngày 16/9.

Tin bài liên quan