Giá Bitcoin hôm nay ngày 24/5: Sợ hãi tột độ, giới đầu tư hoảng loạn bán tháo

Giá Bitcoin hôm nay ngày 24/5: Sợ hãi tột độ, giới đầu tư hoảng loạn bán tháo

(ĐTCK) Ngày 24/5, thị trường tiền điện tử chìm trong biển lửa với 3/100 mã tăng điểm.

Tính đến thời điểm sáng ngày 24/5, thị trường tiền ảo có 3/100 mã tăng điểm, còn lại 97 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 7,49%; được niêm yết với giá 35.293 USD/BTC.

Thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đã kết thúc tuần lễ giao dịch tồi tệ nhất trong năm 2021 bằng việc giá Bitcoin lao dốc mạnh trong phiên giao dịch tối ngày chủ nhật.

Theo dữ liệu từ coindesk, trong vòng 24h qua, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 37.861 USD và thấp nhất tại 31.179 USD.

Nhìn vào diễn biến giá của đồng Bitcoin chúng ta có thể thấy, tưởng chừng như xu hướng giảm của đồng tiền điện tử này đã tạm thời chững lại khi nó liên tục test ở vùng giá 38.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm qua, tuy nhiên những tin tức bất lợi từ Trung Quốc đã khiến giới đầu tư ở đây ồ ạt thoát hàng, tạo ra bầu không khí hoảng loạn bao trùm thị trường.

Nguyên nhân cụ thể khiến cho cho thị trường sụt giảm mạnh là do sàn giao dịch tiền điện tử Huobi và OKEx thông báo sẽ hạn chế cung cấp dịch vụ đến một số thị trường nhất định do lo ngại những chính sách cứng rắn của Trung Quốc đối với tiền điện tử.

Cụ thể, Huobi, sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Trung Quốc, đã tạm ngừng cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh và dịch vụ khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc. Những nhà đầu tư từ Trung Quốc đã không thể tham giao giao dịch như mua hợp đồng tương lai, giao dịch có sử dụng đòn bẩy cũng như mua và lưu trữ các thiết bị đào tiền điện tử từ Huobi. Trang chủ của Huobi cho biết động thái trên nhằm "bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư" và "tập trung mở rộng sự hiện diện của sàn ra thị trường nước ngoài".

Tuy nhiên, các hoạt động khai thác và cung cấp dịch vụ đồng lưu trữ vẫn sẽ được tiếp tục cung cấp cho khách hàng có nhu cầu.

OKEx, sàn giao dịch tiền điện tử của Hồng Kông, thông báo sẽ tạm thời xóa token OKB đối với người dùng Trung Quốc trên nền tảng P2P.

Nick Mancini, chuyên gia phân tích tâm lý thị trường của Trade the Chain cho biết chỉ số tâm lý Bitcoin (Bitcoin sentiment) trong ngắn hạn đã sụt giảm mạnh chưa từng có kể từ ngày 19/5, chính điều này đã kéo giá của Bitcoin lao dốc.

Theo Jihan Wu, chuyên gia phân tích thị trường, CEO của công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitman, nhận định những tuyên bố của chính quyền Trung Quốc về việc sẽ mạnh tay với thị trường nhằm tạo ra một môi trường tốt hơn để mở đường cho sự ra mắt của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Những động thái đến từ Huobi và OKEx là những bước đi đầu tiên của các sàn giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc nhằm đối phó với những chính sách đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với tiền điện tử. Điều này cũng đã khiến giới đầu tư của nước này cảm nhận rõ hơn những áp lực mà chính quyền tạo ra đối với thị trường tiền điện tử.

Đối với những nhà đầu tư mới, những người bị thu hút bởi sự tăng giá chóng mặt của tiền điện tử từ đầu năm không khỏi bất ngờ trước diễn biến thay đổi chóng mặt của thị trường. Từ khóa "tôi có nên bán Bitcoin không?" đã tăng vọt trên công cụ tìm kiếm của Google (theo CryptoSlate). Chỉ số tâm lý tham lam và sợ hãi (Fear and Greed index) đang được đo ở mức cực kỳ sợ hãi (extreme fear).

Sau những thông tin tiêu cực được đưa ra, giá của Bitcoin đã sụt giảm xuống đáy 31.179 USD trước khi hồi phục trở lại trên vùng 35.000 USD ở thời điểm hiện tại. Dòng tiền bắt đáy từ các nhà đầu tư cá voi đã giúp giá của Bitcoin vẫn giữ được các vùng hỗ trợ cơ bản.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 24/5: Sợ hãi tột độ, giới đầu tư hoảng loạn bán tháo ảnh 1
Thị trường chìm trong biển máu trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nguồn: Coin360.

Cùng với đà đi xuống của Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 9,78% còn 2.126 USD; Tether giảm 0,03% còn 1,00 USD; Cardano giảm 13,34% còn 1,31 USD; Binance Coin giảm 13,43% còn 267,48 USD; Dogecoin giảm 12,91% còn 0,301 USD; XRP giảm 17,91% còn 0,78 USD; Internet Computer giảm 5,26% còn 142,44 USD; Polkadot giảm 22,84% còn 17,81 USD; Bitcoin Cash giảm 14,78% còn 551,84 USD.

Liên tiếp phải nhận những thông tin bất lợi đã khiến giới đầu tư hoảng loạn bán tháo các khoản đầu tư trong buổi tối ngày hôm qua đã khép lại một tuần giao dịch tồi tệ của thị trường tiền điện tử.

Không chỉ Bitcoin giảm giá mạnh xuống dưới 32.000 USD mà các đồng tiền điện tử đứng đầu thị trường đều bốc hơi từ 20 - 30% giá trị trước khi hồi phục trở lại ở thời điểm hiện tại.

Đồng tiền đứng thứ hai trên thị trường Ethereum (ETH) thậm chí giảm mạnh xuống đáy 1.733 USD, hơn 150% so với mức đỉnh kỷ lục mới được thiết lập từ đầu tháng 5.

Dữ liệu từ CryptoQuant chỉ ra, số lượng dự trữ đồng ETH trên tất cả các sàn giao dịch đã tăng lên 5,1% trong vòng chưa đầy một tuần, đây là lượng ETH được các nhà đẩy lên để bán tháo, một tín hiệu xấu cho thấy dấu hiệu giảm giá trong ngắn hạn.

Khác với Bitcoin, giá của đồng ETH hiện vẫn đang nằm trên đường trung bình động MA 200 ngày, tức là nó vẫn đang nhận được mức hỗ trợ rất lớn ở vùng giá 1.500 USD. Theo lý thuyết khả năng đảo chiều của ETH vẫn là rất lớn.

Tuy nhiên ở trên thị trường tiền điện tử có một đặc trưng cơ bản đó là tất cả các đồng tiền điện tử đều đang chịu sự chi phối lên xuống của Bitcoin. Do đó nếu đồng Bitcoin tiếp tục trên đà sụt giảm đồng nghĩa với việc thị trường sẽ lao dốc theo. Ngược lại, mùa của các đồng altcoin chỉ xảy ra khi Bitcoin tăng trưởng mạnh đến một mức nhất định, giá của Bitcoin đi ngang, lúc đó dòng tiền đầu tư từ Bitcoin mới chuyển sang các đồng tiền điện tử khác.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.397 tỷ USD, giảm 122 tỷ USD so với ngày 23/5.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.54

-7.81 (-0.67%)

 
VNIndex 1,166.54 -7.81 -0.67%
HNX 255.52 -0.16 -0.06%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%