Tháng 5 đang dần khép lại và thị trường chứng khoán cũng đã ghi nhận những ngày giao dịch rực rỡ. Tính đến phiên 30/5, thị trường đã tăng hơn 115 điểm, tương ứng tăng 9,4%, là tháng tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm qua và chỉ số VN-Index đang ở mức cao nhất trong khoảng 3 năm.
Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường cũng sôi động hơn với những phiên liên tiếp khớp lệnh trên 20.000 tỷ đồng, đặc biệt trong nửa cuối của tháng 5; đồng thời dòng vốn ngoại đã trở lại với chứng khoán Việt khi mua ròng xấp xỉ 1.600 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
Tuy nhiên, trong phiên hôm qua (ngày 29/5), chỉ số VN-Index đã chuyển qua trạng thái rung lắc trên vùng 1.340 – 1.350 điểm trước áp lực chốt lời ngắn hạn ở vùng cao, chủ yếu ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn, sau khi thị trường vừa có 4 phiên tăng liên tiếp. Mặc dù vậy, theo VCBS, xu hướng chủ đạo của chỉ số vẫn đang là hướng lên.
Quay lại diễn biến thị trường phiên sáng 30/5, mặc dù thị trường chung phân hóa nhưng diễn biến khởi sắc của một số cổ phiếu bluechip, đã giúp VN-Index mở cửa trong sắc xanh.
Tuy nhiên, VN-Index nhanh chóng trở lại trạng thái rung lắc nhẹ khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục. Sau khoảng 90 phút mở cửa, chỉ số chung đang giảm nhẹ khoảng 2,5 điểm khi số mã giao dịch trong sắc đỏ dần chiếm ưu thế hơn.
Đáng chú ý, dòng tiền tham gia sôi động vẫn luân chuyển nhịp nhàng qua các nhóm ngành và điểm đến chính trong phiên sáng nay là các cổ phiếu chứng khoán và thép. Hiện HPG đang dẫn đầu thanh khoản với hơn 46 triệu đơn vị, HSG và NKG cũng thuộc top 10 mã có thanh khoản lớn nhất thị trường, đồng thời giá các mã này đều tăng khá tốt ngay từ đầu phiên trước khi hạ biên độ, hiện còn tăng hơn 1-2%.
Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán hiện đang dẫn đầu thị trường với sắc xanh lan tỏa toàn ngành, trong đó FTS và CTS khởi sắc nhất khi đều tăng hơn 4%.
Mặc dù lực bán không quá lớn nhưng lan rộng hơn trên bảng điện tử đã khiến VN-Index nới nhẹ biên độ giảm về cuối phiên.
Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 69 mã tăng và 238 mã giảm, VN-Index giảm 5,44 điểm (-0,41%), xuống 1.336,42 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 496,5 triệu đơn vị, giá trị 11.210,5 tỷ đồng, tăng 6,5% về khối lượng và 7,25% về giá trị so với phiên sáng hôm qua.
Nhóm VN30 chốt phiên giảm nhẹ gần 2 điểm, dù số mã đỏ điểm chiếm áp đảo với 23 mã giảm và chỉ 6 mã tăng. Trong đó, các mã khởi sắc có vốn hóa lớn đầu ngành như HPG tăng 1,8%, VIC tăng 1,1%, VHM tăng 1%, GAS, SSI và FPT tăng nhẹ.
Trái lại, cổ phiếu BCM giảm mạnh nhất là 2,3%, tiếp theo là MWG giảm 1,9%, còn lại đều giảm dưới 1,5%.
Xét về nhóm ngành, toàn thị trường chỉ vài nhóm giữ được sắc xanh. Trong đó, chứng khoán vẫn là nhóm tăng tốt nhất dù mức tăng chỉ còn 0,7%. Điểm sáng của nhóm này vẫn là CTS tăng 4,6%, FTS tăng gần 3,5%, VCI và BSI đều tăng hơn 1%, các mã HCM, SSI, VND… cũng đều tăng nhẹ. Tuy nhiên, cổ phiếu sôi động nhất nhóm là VIX với 15,88 triệu đơn vị khớp lệnh, chốt phiên đảo chiều giảm nhẹ 0,4%.
Nhóm bất động sản vẫn giữ được xu hướng tăng, chủ yếu nhờ cặp đôi lớn VIC và VHM khởi sắc. Ngoài ra, một mã đáng chú ý của ngành là NVL chốt phiên tăng 1,1% với thanh khoản đứng thứ 3 thị trường, đạt 25,6 triệu đơn vị và khối ngoại đã mua ròng hơn 3,7 triệu đơn vị.
Nhóm cổ phiếu thép dù không còn giữ được phong độ nhưng các mã đều khởi sắc, như HPG tăng 1,8% và khớp lệnh dẫn đầu thị trường với 51,8 triệu đơn vị; NKG tăng 1,9% và khớp gần 12 triệu đơn vị, HSG tăng 1,2% và khớp 9,7 triệu đơn vị.
Trái lại, các nhóm vận tải, tiêu dùng, dầu khí… đều điều chỉnh giảm, trong đó vận tải giảm mạnh nhất là hơn 1%, bởi HAH giảm 4,6%, VSC giảm 1,82%, HVN giảm gần 2%, VJC giảm 0,7%...
Dòng bank cũng không giảm quá lớn nhưng là nhân tố chính khiến thị trường gặp khó, bởi sắc đỏ đang lan rộng toàn ngành. Trong đó, TCB, CTG, VIB giảm hơn 1%, còn lại chỉ quanh mức 0,5%.
Trên sàn HNX, thị trường cũng giao dịch rung lắc và điều chỉnh nhẹ khi khép lại phiên giao dịch sáng.
Chốt phiên, sàn HNX có 49 mã tăng và 85 mã giảm, HNX-Index giảm 0,34 điểm (-0,15%), xuống 223,96 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 43 triệu đơn vị, giá trị 671,7 tỷ đồng.
Các cổ phiếu chứng khoán trên HNX đua nhau khởi sắc, trong đó, SHS tăng 0,8% và thanh khoản dẫn đầu thị trường với hơn 9,3 triệu đơn vị, MBS tăng 0,7% và khớp gần 3 triệu đơn vị, VFS tăng 0,8% và khớp 1,4 triệu đơn vị, BVS tăng 2,9% và khớp hơn 1 triệu đơn vị…
Ngoài ra, một số cổ phiếu vừa và nhỏ cũng là điểm nhấn của thị trường, với FID và TTH đều tăng trần với thanh khoản trên dưới 1,5 triệu đơn vị, DL1 tăng 2,1%, hay cổ phiếu thép VGS tăng 1,5% và khớp hơn 1 triệu đơn vị...
Trên UPCoM, cùng xu hướng chung của thị trường, UPCoM-Index quay đầu điều chỉnh nhẹ.
Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,16 điểm (-0,16%), xuống 98,46 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 43,6 triệu đơn vị, giá trị gần 317 tỷ đồng.
Cổ phiếu nhỏ BCR sôi động nhất khi có 7,3 triệu đơn vị khớp lệnh, nhưng chốt phiên giảm 15% xuống mức giá sàn 1.700 đồng/CP.
Các cổ phiếu ngân hàng trên UPCoM giao dịch phân hóa với ABB giảm 1,2%, BVB giảm 2,3%, trong khi KLB tăng 5,9%, VAB tăng 1,4%.