Giao dịch tiền số rời khỏi Hàn Quốc trong năm 2025 do các quy định nghiêm ngặt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một báo cáo chung của Coingecko và Tiger Research, người Hàn Quốc đã chuyển hơn 160.000 tỷ won (110 tỷ USD) từ các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước sang các nền tảng nước ngoài do những hạn chế về quy định tại quốc gia này.
Giao dịch tiền số rời khỏi Hàn Quốc trong năm 2025 do các quy định nghiêm ngặt

Mặc dù Hàn Quốc là một trong những thị trường tài sản số năng động nhất châu Á, nhưng khung pháp lý trong nước lại tiến triển khá chậm. Vào tháng 12/2025, Đạo luật Cơ bản về Tài sản Kỹ thuật số (DABA) - khung pháp lý toàn diện nhằm quản lý giao dịch và phát hành tiền điện tử - đã bị trì hoãn do những bất đồng giữa các cơ quan quản lý về việc phát hành stablecoin. Đạo luật Bảo vệ Người dùng Tài sản số có hiệu lực vào năm 2024 cũng không đề cập đến các vấn đề về cấu trúc thị trường như giao dịch đòn bẩy hoặc phái sinh.

Khoảng trống trong khung pháp lý đã làm dấy lên lo ngại trong giới tham gia thị trường rằng các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung (CEX) tại Hàn Quốc ngày càng khó cạnh tranh với các nền tảng ở nước ngoài, nơi cung cấp các sản phẩm giao dịch phức tạp hơn.

“Số lượng nhà đầu tư Hàn Quốc nắm giữ số tiền lớn trong các tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài đã tăng hơn gấp đôi trong một năm, phản ánh cả sự hồi sinh của thị trường toàn cầu và sự thất vọng ngày càng tăng đối với môi trường giao dịch hạn chế của Hàn Quốc”, hãng thông tấn Aju Press của Hàn Quốc đưa tin vào tháng 11.

Nghiên cứu cho thấy tiền điện tử đã trở thành tài sản đầu tư chính ở Hàn Quốc, với số lượng nhà đầu tư tăng lên 10 triệu người và các sàn giao dịch tiền điện tử như Upbit và Bithumb đã ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ won.

Tuy nhiên, theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng đang chững lại, ngay cả khi các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục giao dịch tiền điện tử tích cực và ngày càng chuyển sang các nền tảng nước ngoài như Binance và Bybit.

Báo cáo cho biết lý do chính khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc chuyển đầu tư ra nước ngoài là do thiếu cơ hội đầu tư trong nước, vì Hàn Quốc cấm các sàn giao dịch trong nước cung cấp các sản phẩm phái sinh tiền điện tử cho các nhà đầu tư cá nhân.

“Các sàn giao dịch tập trung trong nước phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt, giới hạn họ chỉ được giao dịch giao ngay, trong khi các sàn giao dịch tập trung nước ngoài lấp đầy khoảng trống này bằng các sản phẩm phức tạp hơn, bao gồm cả các sản phẩm phái sinh có đòn bẩy”, báo cáo cho biết.

Tin bài liên quan