Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu sẽ hút dòng tiền

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu sẽ hút dòng tiền

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù diễn biến chung khó tạo sóng và không phải là thời điểm vàng để đầu tư, nhưng với dự báo kết quả kinh doanh quý I/2022 cải thiện tích cực, những nhóm cổ phiếu năng lượng và hàng hóa thiết yếu sẽ vẫn hút được dòng tiền mạnh.

Thị trường trong nước tuần qua dao động trong biên độ hẹp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn duy trì mạch tăng nhưng vẫn chưa vượt qua mốc tâm lý 1.500 điểm. Biến động lình xình quanh mốc tham chiếu trước sự phân hóa mạnh của thị trường nói chung và nhóm bluechip nói riêng có tiếp diễn trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Tôi cho rằng, để thị trường tạo ra cú bứt phá mạnh lúc này có lẽ phải nhờ đến nhóm Ngân hàng. Tuy nhiên, cổ phiếu Ngân hàng có thể nói là đã tung hết các thông tin tích cực rồi mà không tạo ra được xu hướng tăng rõ nét. Với tình trạng như vậy, tôi nghĩ thị trường chung khó tạo ra đột biến và vẫn sẽ duy trì như hiện tại trong thời gian tới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Thị trường quay lại mốc 1.500 điểm là điều đáng mừng và cũng ngoài dự báo của nhiều người trong bối cảnh thị trường chịu nhiều áp lực từ lạm phát, lãi suất, dòng tiền... Tuy vậy, thị trường vẫn mắc kẹt tại ngưỡng kháng cự 1.520 nhiều tháng vẫn chưa thể vượt qua được. Do đó, các cổ phiếu bluechip cần lên tiếng để Index có thể đi xa hơn.

Tuy vậy, có thể trong ngắn hạn điều này là không dễ khi mà mỗi lần thị trường vượt qua mốc 1.500 thì lực bán có phần áp đảo. Bên cạnh đó, sự phân hóa của nhiều nhóm ngành làm cho sự đồng thuận cũng kém hơn. Do đó dự báo trước mắt mốc kháng cự 1.520 vẫn còn là thử thách.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Tuần vừa qua, sau phiên tăng điểm khá tốt vào đầu tuần tiến sát mốc 1.500 điểm, VN-Index đã giao dịch trong biên độ hẹp các phiên sau đó, với đà hỗ trợ giá từ nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Điều này khiến chỉ số chưa thực sự bứt phá mốc 1.500-1.510 điểm để hướng tới vùng giá cao hơn.

Mặc dù đã nhiều lần kiểm định ở quanh vùng này nhưng chưa thành công, tôi đánh giá nhóm bluechip có thể hỗ trợ đà tăng của chỉ số trong vùng tới do chỉ số đã vượt các ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật, cùng với thanh khoản tuần này cũng cao hơn 15% so với tuần trước, cho thấy cầu cổ phiếu đã trở lại thị trường.

Một yếu tố cần lưu ý là mùa kết quả kinh doanh quý I và Đại hội cổ đông thường niên của các doanh nghiệp niêm yết sắp diễn ra cũng có thể là chất xúc tác tăng giá cho nhiều cổ phiếu thời gian tới. Tôi dự báo chỉ số VN-Index tuần tới có thể biến động trong vùng 1.480-1.520 điểm.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Tôi cho rằng xu hướng phân hóa mạnh sẽ tiếp diễn trong tuần tới. Xu hướng lạm phát gia tăng trên toàn cầu và lộ trình nâng dần lãi suất của Fed trong phần còn lại của năm 2022 tiếp tục tạo sức ép lên tình hình vĩ mô Việt Nam, khiến cơ hội để thị trường vượt được đỉnh cũ ngay tại thời điểm này là không nhiều.

Gần đến cuối kỳ của mùa kinh doanh quý I, vì vậy sẽ có nhiều thông tin kết quả kinh doanh sớm và cả mùa đại hội cổ đông các doanh nghiệp có thể tạo các nhịp sóng ngắn hạn, đặc biệt những doanh nghiệp dự báo có kết quả kinh doanh khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như thép, thủy sản,nông nghiệp. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về chuyển động của dòng tiền trong mùa đại hội cổ đông của doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu sẽ hút dòng tiền ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Bình

Thực tế dòng tiền đã và đang thực hiện sự luân chuyển như vậy từ 1 - 2 tuần nay. Tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn cho rằng, thị trường đang đánh đồng quá mức, mặc dù cũng có sự phân hóa đấy. Tuy nhiên, rõ ràng có quá nhiều cổ phiếu có thể nói quá đắt nhưng dòng tiền vẫn nhao vào và tôi không nghĩ sẽ duy trì được lâu.

Vì thế, nhà đầu tư nên để ý đến những cổ phiếu thuộc nhóm này và chưa tăng giá thay vì mua đuổi. Kiên nhẫn với đầu tư luôn là yếu tố khó khăn nhất với những nhà đầu tư mới và vì thế nhiều người sẽ bỏ lỡ cơ hội tăng giá.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Những nhóm cổ phiếu năng lượng, hàng hóa thiết yếu như dầu khí, than đá, khí đốt, sắt thép, than, phân bón, đồ gỗ, vận tải (đặc biệt là vận tải biển) được dự báo hút được dòng tiền của thị trường và cả kết quả kinh doanh cũng cải thiện vô cùng tích cực.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Giai đoạn vừa rồi, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm hàng hoá ghi nhận mức tăng khá tốt so với thị trường chung nhờ yếu tố nguồn cung trên thị trường có sự suy giảm đáng kể do yếu tố xung đột tại Nga – Ukraine cũng như chính sách zero-covid tại Trung Quốc (xuất hiện tại nhóm dầu khí, phân bón, lương thực hay thép), trong khi nhu cầu vẫn lớn dẫn tới giá cả hàng hoá tăng lên và thúc đẩy doanh thu của các doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại trong những năm gần đây, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất khẩu cũng ghi nhận kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm tích cực so với cùng kỳ khi tận dụng được thế mạnh trong lĩnh vực của mình.

Tôi cho rằng, mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp năm nay, dòng tiền nhà đầu tư sẽ có xu hướng tham gia vào các cổ phiếu đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu cũng như lợi nhuận khả quan trong năm nay, kết hợp với yếu tố kết quả kinh doanh quý I ước tính tăng tốt so với cùng kỳ.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Dòng tiền được dự báo sẽ có sự phân hóa, tập chỉ chảy vào các doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh tăng trưởng, công bố mức chi trả cổ tức hấp dẫn và thuộc các nhóm ngành được dự báo hưởng lợi từ xu hướng hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán vẫn đóng vai trò là lực cản khiến VN-Index chưa thể lấy lại ngưỡng kháng cự mạnh 1.500 điểm. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dệt may nổi sóng với đà tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Ở chu kỳ lên của ngành, việc lựa chọn đầu tư khá dễ dàng vì hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều được hưởng lợi. Nếu chọn đầu tư theo sóng ngành, ở thời điểm hiện tại, nhóm ngành nào có nhiều cơ hội? Và nhà đầu tư có cần lưu ý gì về thời điểm giải ngân?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Có thể điểm qua sẽ thấy một số ngành hưởng lợi như Cảng biển, Phân bón, hóa chất, Thép, Dầu khí, Thủy sản... Tuy nhiên có 2 điểm cần lưu ý, thứ nhất là nhiều cổ phiếu đã tăng giá khá mạnh với thông tin trên, và thứ 2 nhiều cổ phiếu dù mức độ hưởng lợi không đáng kể nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng khá mạnh. Cả 2 yếu tố này khá giống với sóng bất động sản trước đây, nên nhà đầu tư cần thận trọng.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Các nhóm ngành ở câu 2. Thời điểm hiện tại dù không phải thời điểm vàng nhưng có thể mua dần ở những phiên điều chỉnh và không nên dùng margin, không tất tay. Xu hướng những nhóm này trong ngắn và trung hạn vẫn nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ khiến những nhóm trên được hưởng lợi.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu sẽ hút dòng tiền ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Thời gian gần đây, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung hàng hoá trên toàn cầu, đặc biệt là dầu khí, lương thực hay thép – đây là những hàng hoá mà các quốc gia này xuất khẩu nhiều; trong khi đó nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng này còn rất lớn, dẫn tới giá hàng hoá leo thang.

Tôi cho rằng, các doanh nghiệp này vẫn sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn, khi diễn biến của cuộc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Ngoài ra, Việt Nam – với yếu tố địa chính trị ổn định cùng với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên lưu ý các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu để giải ngân nhằm tránh rủi ro đu đỉnh – khi giá của những cổ phiếu này đã tăng rất mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

15/03/2022 là cột mốc lịch sử đối với ngành hàng không và du lịch khi Việt Nam chính thức mở cửa trở lại các đường bay quốc tế. Điều này được kỳ vọng giúp cải thiện kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhóm này sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề trong hai năm 2020 và 2021.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ từ nửa cuối tháng 3 tiếp tục mở ra cơ hội cho nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản. Tuy vậy, nhà đầu tư cần chọn lọc các cổ phiếu có cơ cấu tài chính an toàn, pháp lý dự án rõ ràng trước khi xuống tiền.

Tính đến ngày 20/02, tổng vốn FDI thực hiện tại Việt Nam ước tính đạt 2,7 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Với việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông từ chương trình đầu tư công và cơ chế đi lại thuận tiện, dòng vốn FDI được kỳ vọng tiếp tục chảy mạnh hơn vào Việt Nam, tạo tiềm năng lớn cho nhóm bất động sản khu công nghiệp.

Trên thực tế, thị trường đang tổ chức giao dịch theo từng hội/nhóm, việc tham gia vào các room này có nhiều cơ hội được phím hàng. Trong góc nhìn của ông/bà, việc tham gia vào các room đầu tư so với việc đầu tư độc lập có những lợi ích và rủi ro gì? Ông/bà đang chọn chiến lược đầu tư nào?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Nhiều nhà đầu tư thích giao dịch thường xuyên, không am hiểu sâu về doanh nghiệp nên lúc nào cũng lo lắng mỗi khi giá chỉnh nhẹ. Việc này vừa tốn phí giao dịch, vừa mất đi cơ hội và tăng thêm sự lo lắng ưu phiền.

Vì thế nhiều người gần như phó mặc theo sự tư vấn của các room, có deal thắng lợi, có deal thua lỗ nhưng tổng thể cũng chưa hẳn thắng cả. Người thắng lớn nhất có lẽ là chủ của zoom khi vừa bán được khóa học, vừa thu được phí hoa hồng môi giới.

Với mỗi nhà đầu tư, để thành công tôi cho rằng họ cần phải xây dựng cho bản thân mình một chiến lược rõ ràng. Điều này thì không thể một sớm một chiều được mà cần có thời gian đúc kết.

Tuy nhiên, cốt lõi là phải hiểu doanh nghiệp, hiểu được giá trị của nó. Khi đã hiểu thì giá có giảm chỉ muốn mua thêm, cũng không quá lo sợ bởi nó lại sớm tăng trở lại.

Khi đầu tư cũng không nên lạm dụng đòn bẩy margin bởi nó là thứ sẽ khiến bạn hao tâm mà ít thu được thành quả cao với thị trường như hiện nay. Đặc biệt, nếu bạn điều chỉnh được cảm xúc thì sẽ giúp việc đầu tư thành công hơn. Nếu bạn theo trường phái dài hạn, quan tâm đến doanh nghiệp thay vì thị trường việc đầu tư sẽ đơn giản hơn.

Tôi cho rằng, thị trường giai đoạn này là rất khó khăn và rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào. Vì thế, cần có kế hoạch thật rõ ràng ngay từ lúc này thay vì luôn chạy theo thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Tham gia hội nhóm và đầu tư độc lập hoặc cả 2 đều có điểm lợi và hại. Cách tốt nhất là tham gia nhưng có bộ lọc cho chính mình nghĩa là cần phải có nền tảng để chọn lọc những thông tin được cung cấp, đặc biệt là các thông tin phím hàng luôn có chủ đích. Nhờ đó có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu sẽ hút dòng tiền ảnh 3

Ông Nguyễn Anh Khoa

Tôi cho rằng, việc tham gia vào các room chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận cũng như trao đổi các thông tin về cổ phiếu, đồng thời có thể là cơ hội tìm ra các cơ hội đầu tư.

Mặc dù vậy, tôi cũng nhận thấy có nhiều room chứng khoán mà nhà đầu tư chỉ được thông tin về điểm mua vào chứ không có điểm bán ra, thậm chí nhiều room còn thu phí người tham gia nhưng người tham gia vẫn phải nhận “trái đắng”.

Vì vậy, nhà đầu tư vẫn cần tự trang bị các kiến thức phân tích doanh nghiệp và phân tích chứng khoán để tránh rủi ro thua lỗ khi tham gia thị trường. Với việc dòng tiền đang có xu hướng xoay vòng tương đối nhanh, chiến lược đầu tư hiện tại sẽ ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng giá hàng hoá cũng như hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do như nhóm thép, dầu khí, phân bón hay thuỷ sản, dệt may và gỗ.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Việc đầu tư theo hội/nhóm là hiện tượng không mới và đã phát triển mạnh từ nửa cuối năm 2020 khi kênh chứng khoán thu hút sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư F0. Khi tham gia các room, nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận thông tin đa dạng hơn so với việc tự nghiên cứu. Tuy vậy, các thông tin này còn chưa được kiểm chứng, khiến rủi ro khi vào lệnh gia tăng. Ngoài ra, hiệu ứng FOMO từ việc tham gia room cũng dễ khiến nhà đầu tư đưa ra quyết định sai lầm.

Tin bài liên quan