Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Có thể mở thêm vị thế mua mới

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Có thể mở thêm vị thế mua mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một số chuyên gia chứng khoán, thị trường nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới, các nhóm cổ phiếu chưa tăng hoặc tăng nhẹ, nhưng cần đặc biệt tránh tình trạng “nước nổi bèo nổi”

Thị trường đã có phiên khởi đầu năm mới khá thuận lợi, bất chấp thông tin về các ca nhiễm Covid 19 mới sau kỳ nghỉ tết. Trong đó, sự trở lại của dòng tiền ngoại và tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường. Đâu là góc nhìn của ông/bà đối với diễn biến thị trường trong tuần tới?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Phiên đầu năm mới tăng mạnh theo tôi là quá trình “tăng bù” để bắt kịp đà tăng của thế giới sau giai đoạn dừng giao dịch Tết âm lịch, đặc biệt là nhóm dầu khí dẫn dắt tăng trưởng.

Diễn biến thị trường trong tuần tới khả năng sẽ giảm bớt hưng phấn do hiện tại các thông tin về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp năm 2020 cũng đã ra gần như toàn bộ và vừa rồi cũng liên tiếp các thông tin bán cổ phiếu quỹ từ các doanh nghiệp lớn. Tôi thiên về kịch bản VN-Index giao động trong biên độ 1.150 - 1.200 trong tuần tới.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

3 phiên đầu Xuân có thể nói là khá tích cực và nó phản ánh sự hào hứng của nhà đầu tư. Về mặt điểm số là sự hồi phục tương đối mạnh sau nhịp điều chỉnh trước đó. Tuy nhiên điểm không mấy tích cực là khối ngoại bán ròng, nhiều cổ phiếu có dấu hiệu điều chỉnh và khó bứt phá hơn nữa.

Nếu như nhà đầu tư quan sát kỹ hơn có thể nhận thấy lệnh tại HOSE bắt đầu nghẽn khi giá trị chạm đến ngưỡng 14.000 tỷ đồng. Đây là một mức thấp cho thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ đang giao dịch nhiều hơn.

Cộng với đó là phiên giảm điểm cuối tuần báo hiệu về 1 tuần giao dịch tới đầy khó khăn. Nhưng thị trường nếu có điều chỉnh thì vẫn có sự phân hóa nhất định bởi nhà đầu tư sẽ học được bài học từ nhịp giảm trước.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Phan Dũng Khánh

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng về mặt giá trị nhưng bán ròng về khối lượng 2 trong 3 phiên sau Tết nên đây cũng không thật sự là tích cực. Tuy nhiên nhờ TTCK Mỹ và thế giới vẫn tăng điểm thậm chí đạt mốc cao nhất lịch sử, vaccine bắt đầu phát huy hiệu quả toàn cầu, số ca nhiễm liên tục đi xuống hứa hẹn sự phục hồi kinh tế tích cực đã hỗ trợ TTCK.

Mặc dù vậy, thị trường cuối tuần quay lại thử thách mốc 1.200 điểm vốn là kháng cự quan trọng vẫn chưa vượt qua được, kỳ vọng thị trường chinh phục mốc 1.200 sẽ tiến tới 1.250 và 1.280. Ngược lại, tình huống sẽ xấu hơn và có thể đi vào xu hướng giảm giá ngắn hạn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn tiếp tục được duy trì ở mức tích cực đối với tất cả các chỉ số chứng khoán. Mặc dù vậy, mức đỉnh cũ trong tháng 1 tại 1.188 điểm của VN30 và tại 1.420 điểm của VNMidcap tiếp tục là kháng cự mạnh đối với thị trường.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc duy trì đóng cửa trên đường MA3 ngày của các chỉ số chứng khoán có thể sẽ thúc đẩy một nhịp tăng điểm để VN30 kiểm định lại kháng cự tại 1.188 điểm còn VN-Index kiểm định kháng cự gần 1.200 điểm.

Trong kịch bản này, sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra ở vùng giá cao và tạo ra sự rung lắc, phân hóa và thậm chí là điều chỉnh tại các chỉ số. Khi đó, VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ gần nhất là đường MA3 ngày tại 1.168 điểm; nếu rơi xuống dưới hỗ trợ này, bên bán sẽ chiếm ưu thế trở lại và làm gia tăng áp lực điều chỉnh cho thị trường. Các ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn tạo bởi MA5, MA10 của VN-Index hiện đang nằm tại 1125-1145 điểm.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số tiếp tục tăng có sự hỗ trợ của thanh khoản cũng đang trong xu hướng tăng mạnh là dấu hiệu củng cố cho xu hướng tăng tiếp diễn. Tuy nhiên, mốc 1.200 điểm của chỉ số VN-Index vẫn được cho là ngưỡng cản lớn, khi thị trường tiệm cận đến vùng điểm này. Quan điểm của ông/bà đối với các ngưỡng kháng cự của thị trường ở thời điểm hiện tại?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Ông Nguyễn Anh Khoa

Ông Nguyễn Anh Khoa

Ngưỡng 1.200 điểm là ngưỡng kháng cự rất mạnh và trong tháng 1 thị trường đã chinh phục không thành công.

Trường hợp vượt được ngưỡng này theo tôi cần đến từ 2 yếu tố: (1) nhóm ngân hàng dẫn dắt; (2) có các câu chuyện đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền. Tôi vẫn tin là trong các tháng tới mốc này sẽ được chinh phục thành công, thậm chí tiến lên vùng 1.250-1.300 điểm, nhưng tôi không timing điều này sẽ xảy ra trong tháng này.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Chuyên gia chứng khoán

Khi thị trường tăng vọt lên 1.200 điểm lần trước cá nhân tôi cho rằng thị trường đang trở nên nóng quá mức và không còn nhiều cổ phiếu đủ hấp dẫn để mua vào. Ở nhịp hồi phục lần này có sự khác biệt hơn nữa đó là 1 số cổ phiếu mua được ở nhịp tăng trước cũng đã tăng giá mạnh nên cá nhân tôi thực sự thấy khó tìm ra cổ phiếu hấp dẫn.

Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư nhỏ cứ Trading liên tục tại vùng này tôi nghĩ khó kéo thị trường vượt qua 1.200 điểm. Do đó tôi đang nghiêng kịch bản thị trường sẽ điều chỉnh. Nếu như kịch bản này xảy ra, có thể nhiều nhà đầu tư sẽ lại cho rằng mô hình 2 đỉnh đang xuất hiện.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là trụ đỡ chính giúp thị trường không giảm sâu, trong khi nhóm cổ phiếu dầu khí đang chịu áp lực chốt lãi. Trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu nào đang hút tiền?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang hút tiền, bên cạnh đó tôi cũng chú ý tới nhóm cổ phiếu VN-30 với xu thế mua ròng trở lại của khối ngoại. Rổ chỉ số này đã lành mạnh hơn rất nhiều sau khi loại bớt một số cổ phiếu gây nhiễu chỉ số và thay bằng các cổ phiếu chất lượng, phản ánh đúng thực chất hơn. Điều này giúp tăng cường xu thế hút dòng tiền từ các quỹ ETF trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Quan sát vài phiên gần đây có thể thấy nhóm Ngân hàng là trụ để hỗ trợ thị trường. Xoay quanh nó là nhóm Dầu khí khi thông tin tích cực về giá dầu tăng hoặc nhóm bất động sản khu công nghiệp.

Thực sự nếu xét theo ngành thì không quá nổi bật ngoài Ngân hàng và Dầu khí. Nhà đầu tư có lẽ đang quan sát nhiều hơn với nhóm cổ phiếu trong rổ Diamond khi dòng vốn ngoại mua mạnh kéo giá nhiều cổ phiếu tăng cực kỳ đột biến. Trong khi đó dòng vốn ngoại vẫn tiếp tục đổ vào Quỹ này nên sẽ giúp cho nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn.

Ông Nguyễn Hữu Bình

Ông Nguyễn Hữu Bình

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Nhóm cổ phiếu công nghê, năng lượng đang có xu hướng mạnh hơn thị trường chung, thu hút sự quan tâm nhiều hơn. Nhóm ngân hàng vốn đang tăng thời gian dài, nhiều cổ phiếu đang là đỉnh của đỉnh nên dù vẫn còn có khả năng tăng tiếp nhưng mức độ tiềm năng đã kém hơn nhiều so với trước.

Khá nhiều khuyến nghị cho rằng, nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới, các nhóm cổ phiếu chưa tăng hoặc tăng nhẹ kể từ đầu năm kèm theo thanh khoản tốt sẽ là sự lựa chọn của dòng tiền. Với các ông/bà, đây là chiến lược phù hợp?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Tôi đồng ý với chiến lược mua thêm tại các nhịp điều chỉnh, vì nhìn nhận thị trường trong 3 tháng tới chưa đối mặt rủi ro quá lớn, miễn là mặt bằng lạm phát và lãi suất vẫn giữ được ở mức thấp.

Tuy nhiên cần lưu ý những cổ phiếu mới tăng nhẹ hoặc chưa tăng thì cần xem xét kỹ chất lượng doanh nghiệp, vì không phải ngẫu nhiên mà nhóm cổ phiếu đó chưa tăng.

Cần đặc biệt tránh tình trạng “nước nổi bèo nổi”, cổ phiếu tốt xấu vàng thau lẫn lộn. Nhiều kinh nghiệm cho thấy việc mua một cổ phiếu tốt với giá hợp lý, còn hơn là mua một cổ phiếu không tốt với mức giá rẻ.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Như tôi nói ở trên, giai đoạn này nếu nhìn theo ngắn hạn thì tôi không thấy giá cổ phiếu không còn hấp dẫn. Nếu xác định đầu tư dài hạn thì cứ tích cực gom mua dần những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Cho dù thị trường có điều chỉnh thì khi những doanh nghiệp này làm ăn hiệu quả, giá cổ phiếu sẽ không bị giảm sâu đồng thời sẽ có cơ hội tăng tiếp trong tương lai. Còn hiện tại tôi vẫn duy trì nắm giữ những cổ phiếu đang có tiềm năng và trả cổ tức tốt.

Đồng thờ, duy trì lượng tiền để mua trở lại khi có nhịp điều chỉnh hoặc giá cổ phiếu nào đó tôi nhìn ra đủ hấp dẫn. Nói chung nếu cứ muốn mua là tăng và sử dụng đòn bẩy Margin cao thì rủi ro là chắc chắn.

Tôi không có quan niệm mua là tăng bởi có những cổ phiếu tôi mua đến nửa năm mới tăng giá ngay cả trong sóng tăng này nhưng thành quả thì chả kém ai. Lý do đơn giản là nếu như đã nắm giữ nó đủ lâu như vậy thì không có lý do gì không giữ cho đến khi nó trở nên đắt đỏ. Giai đoạn này nếu nói là thích hợp nhất là nắm giữ cổ phiếu mình đã chốt và tìm cơ hội Trading lướt sóng (nếu có khả năng).

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Nếu thị trường không vượt qua được kháng cự thì khả năng quay đầu giảm là có, do đó nhà đầu tư khi đó nên giảm tỷ trọng margin, thu lại tiền mặt và giữ tỷ trọng tiền cao cho đến khi thị trường có dấu hiệu mua trở lại thì mới nên tham gia chứ không nên chỉ mới điều chỉnh đã mua ngay.

Bên cạnh đó, với nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm có thể tham gia thêm trên TTCK phái sinh cũng là 1 sự lựa chọn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Cơ hội mở thêm vị thế mua mới khi thị trường rung lắc hoặc điều chỉnh là chiến lược phù hợp. Danh mục được lựa chọn là những cổ phiếu chưa tăng hoặc tăng nhẹ kèm theo thanh khoản tốt thì đúng nhưng chưa đủ vì cần đánh giá thêm tiềm năng tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của công ty đó, thanh khoản tốt nhưng còn cần phải xem xét thêm về dòng tiền của nhà đầu tư có thực sự vào cổ phiếu đó không?

Ngoài ra, một chiến lược để giảm bớt rủi ro là mua thêm những cổ phiếu có sẵn vào những ngày rung lắc, điều chỉnh để có thể tận dụng cơ hội lướt sóng ngắn hạn ngày T, T+1...

Tin bài liên quan