IFC cấp khoản cho vay dài hạn 100 triệu USD cho OCB để thúc đẩy khu vực tư nhân

IFC cấp khoản cho vay dài hạn 100 triệu USD cho OCB để thúc đẩy khu vực tư nhân

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Để thúc đẩy khu vực tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam, IFC sẽ cung cấp khoản cho vay dài hạn trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). 

Mục đích của khoản tài trợ là hỗ trợ mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là thúc đẩy tài trợ cho các dự án thân thiện với khí hậu tại Việt Nam.

Được biết, khoản đầu tư của IFC sẽ giúp OCB nâng cao khả năng cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, vốn đang đối mặt với thiếu hụt tài trợ lên tới 21 tỷ USD, tương đương 11,2% tổng sản phẩm quốc nội.

Với hỗ trợ của IFC, dự kiến đến năm 2024, OCB sẽ tăng gấp đôi danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách tận dụng nền tảng ngân hàng kỹ thuật số và phát triển những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ OCB khai thác tiềm năng tài trợ khí hậu, 50 triệu USD - một phần hai của khoản tài trợ của IFC - sẽ được dành cho các dự án thân thiện với môi trường, mang lại lựa chọn mới cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn tín dụng xanh.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, với khoản tài trợ dài hạn từ IFC, OCB sẽ tiếp tục có cơ hội đóng góp tích cực cho đất nước khi triển khai thêm nhiều chính sách ưu đãi trong việc cấp tín dụng xanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dung và môi trường và phát triển kinh tế bền vững.

Trong khi đó, ông Vivek Pathak, Giám đốc Toàn cầu Khối Đầu tư Khí hậu của IFC cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống và các nền kinh tế trên toàn cầu, song nó cũng mang đến cơ hội hiếm có để các chính phủ nhìn nhận lại đinh hướng phát triển của nền kinh tế đang được tái thiết và phân bổ các nguồn lực vốn hạn chế cho phù hợp và hiệu quả. Tái thiết với trọng tâm chiến lược là các giải pháp thông minh với khí hậu sẽ giúp tạo ra các cơ hội việc làm và thu hút đầu tư, hỗ trợ quá trình chuyển dịch sang quỹ đạo tăng trưởng kinh tế carbon thấp”.

Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào: “Các ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại các thị trường mới nổi như Việt Nam thông qua chiến lược mở rộng tài trợ khí hậu. Với việc hỗ trợ các ngân hàng thương mại tại Việt Nam thiết lập danh mục tài trợ khí hậu khả thi, IFC đang tạo điều kiện phát triển thị trường tài chính khí hậu, thu hút các bên cho vay quốc tế và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng bền vững và carbon thấp".

Khoản đầu tư của IFC cho OCB nằm trong khuôn khổ các nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững và tài chính có trách nhiệm trong khu vực ngân hàng Việt Nam. Với hỗ trợ của IFC, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng tích hợp đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong các giao dịch và đẩy mạnh tín dụng xanh.

Tin bài liên quan