Một khu phong tỏa ở sau chợ Phạm Văn Hai-quận Tân Bình.

Một khu phong tỏa ở sau chợ Phạm Văn Hai-quận Tân Bình.

Khu phong tỏa không chấp hành nghiêm, nghiên cứu lắp camera để xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi chủ tịch UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức chấn chỉnh hoạt động của các Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

Hiện nay công tác phối hợp, chỉ đạo việc lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa phương có lúc chưa nghiêm túc, chưa đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu.

Công tác kiểm soát, quản lý tại các khu phong tỏa chưa nghiêm, còn tình trạng người dân trong khu phong tỏa đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát tại các khu phong tỏa, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm với phương châm "rõ - chắc - nghiêm - nhanh".

Cụ thể, “rõ” là xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của tổ công tác do tổ trưởng điều hành, chỉ đạo, có thẩm quyền phân công nhiệm vụ cho các đội, tổ hỗ trợ, tăng cường do TP cử xuống địa phương để hỗ trợ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả.

“Chắc” là thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế và Trung tâm điều phối xét nghiệm TP tại khu vực nhằm đảm bảo xác định kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng.

“Nghiêm” là phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định về giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn..., trả kết quả xét nghiệm; không để xảy ra tình trạng mất trật tự, gây phản ánh, bức xúc xã hội.

“Nhanh” là thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ với mẫu gộp; không để tình trạng tồn mẫu xét nghiệm, chậm trả kết quả và chậm đưa đi điều trị. Yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có các triệu chứng của SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, các địa phương phải tăng cường vận động người dân trong khu phong tỏa ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách.

Phát huy vai trò của Tổ Covid-19 tại cộng đồng trong khu vực phong tỏa tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, không để tình trạng người dân trong khu phong tỏa tập trung, vi phạm quy định về giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin bài liên quan