Có nhiều nhóm ngành đáng quan tâm đầu tư trong năm 2023.

Có nhiều nhóm ngành đáng quan tâm đầu tư trong năm 2023.

Kỳ vọng dòng tiền sôi động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán khởi đầu năm 2023 tích cực khi VN-Index tăng điểm mạnh và thường xuyên duy trì sắc xanh trong các phiên sau đó.

Dòng tiền trong nước chờ nhập cuộc

Tuy sắc xanh chiếm ưu thế, nhưng thị trường trong giai đoạn này vẫn giao dịch với quy mô thanh khoản ở mức khiêm tốn, nói cách khác là dòng tiền ở mức thấp trong bối cảnh xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý IV/2022 và cả năm 2022 của các doanh nghiệp, cũng như định hướng chính sách tiền tệ năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điểm tích cực là nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có động thái mua ròng, trong đó, các quỹ ETF chiếm hơn 70% giá trị mua ròng.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS cho biết, dòng tiền lớn đang có xu hướng dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ và nhóm cổ phiếu chống chịu tốt với môi trường lạm phát, lãi suất cao. Thị trường vẫn có các cơ hội đầu tư, vấn đề là nhà đầu tư phải tự tin và sẵn sàng vào cuộc tìm kiếm.

Theo ông Khánh, dòng tiền sẽ có sự cơ cấu mạnh và hướng vào những nhóm ngành có triển vọng phục hồi trong dài hạn. Một số nhóm ngành trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu sáng, nhưng về dài hạn là điểm đến đầu tư tốt như ngân hàng, chứng khoán, thép, dệt may.

Hiện tại, dòng tiền chảy vào thị trường chủ yếu đến từ khối ngoại, trong khi nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước có tâm lý thận trọng khi giải ngân, một bộ phận có thể sẽ rút ròng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tức giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, nhằm hạn chế rủi ro trong kỳ nghỉ dài.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank nhận xét, áp lực tăng lãi suất từ Fed đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi cơ quan này chỉ tăng 0,5% lãi suất trong kỳ họp tháng 12/2022, dự báo sẽ tăng ít hơn trong thời gian tới và sớm tạo đỉnh lãi suất. Đồng thời, mặt bằng định giá của VN-Index trở nên hấp dẫn hơn sau khi P/E giảm xuống 9,5 lần và P/B là 1,5 lần vào giữa tháng 11/2022, tương đương mức đáy thời điểm lao dốc đầu năm 2020 vì dịch Covid-19, trong khi nền kinh tế đã có sự phục hồi đáng kể.

Điều này kích thích khối ngoại quay trở lại thị trường, thể hiện qua việc dòng vốn ngoại tham gia trong khoảng 2 tháng qua ở mức rất cao, với giá trị gần 30.000 tỷ đồng, phần lớn đến từ các quỹ như Fubon (thông qua Fubon FTSE Vietnam ETF), VanEck (thông qua VanEck Vietnam ETF), hay Dragon Capital (thông qua VFMVN Diamond ETF).

Tính đến cuối tuần qua (6/1/2023), với mức định giá VN-Index khoảng 10,6 lần P/E và 1,7 lần P/B, thấp hơn mức trung bình lịch sử trừ 1 lần độ lệch chuẩn, thì dòng vốn khối ngoại, đặc biệt là từ các quỹ ETF kỳ vọng vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ chính cho dòng tiền trên thị trường giai đoạn tới.

Nói như ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán ACB thì câu chuyện dòng tiền bị thiếu hụt không chỉ xảy ra trên thị trường chứng khoán, mà còn ở hầu hết các thị trường đầu tư phổ biến khác như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Ở thời điểm này, việc cải thiện niềm tin của nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng. Sự thay đổi về mặt chính sách theo hướng tích cực, không siết chặt của Chính phủ sẽ giúp thị trường vận hành một cách trơn tru, hiệu quả hơn, khai thông dòng vốn…

Chiến lược giải ngân theo dấu dòng tiền

Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và dòng tiền khan hiếm, cộng với việc kinh tế vĩ mô có một số rủi ro tiềm ẩn, ít có khả năng dòng tiền sẽ lan tỏa đều trên thị trường, mà tập trung vào một số cổ phiếu tốt với khả năng tăng trưởng cao. Do đó, ông Hoàn cho rằng, việc lựa chọn đúng ngành và đúng cổ phiếu là yếu tố quan trọng khi đầu tư trong năm 2023.

Thống kê từ năm 2010 đến 2022 cho thấy, thị trường thường tăng điểm trong tháng 1, với 8 năm tăng, 4 năm giảm.

Sau khi thị trường giảm sâu trong năm 2022, mặt bằng giá cổ phiếu đã được chiết khấu nhiều so với mức định giá trung bình các năm trước và trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư dài hạn. Nhưng với các cổ phiếu không có câu chuyện hỗ trợ thì vẫn khó thu hút được dòng tiền.

Về cơ hội, nhóm đầu tư công, ngân hàng có thể là chủ điểm đầu tư trong năm 2023. Tuy vậy, các doanh nghiệp sẽ có sự phân hóa nên nhà đầu tư cần tìm hiểu sâu hoạt động doanh nghiệp để có thể lựa chọn được cổ phiếu tốt nhất, an toàn nhất, với triển vọng tăng trưởng cao.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, tháng 1 là tháng tăng điểm tốt nhất của thị trường trong nhiều năm qua, với xác suất lên đến hơn 63% và hiệu suất tăng trung bình là 4,1% trên chỉ số VN-Index. Trong khi đó, nhiều khả năng Fed sẽ chỉ tăng thêm 0,25% lãi suất trong cuộc họp đầu tháng 2/2023, nên rủi ro ngắn hạn không cao.

“Tôi nghiêng về kịch bản tích cực trong giai đoạn trước Tết. Theo đó, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu, nhưng với tỷ trọng thấp và chú ý vào các nhóm ngành phòng thủ như điện, nước, khí đốt, dịch vụ dầu khí, tiêu dùng và nhóm ngành du lịch”, ông Minh nói.

Về chiến lược đầu tư, với kỳ vọng về dòng vốn từ các quỹ ETF sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường, nhà đầu tư có thể giải ngân “theo dấu dòng tiền”, tập trung mua tại nhịp điều chỉnh với các cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 và VNDiamond.

Bên cạnh đó, một số nhóm ngành được dự báo có kết quả kinh doanh quý IV/2022 khả quan như hàng không, du lịch, thực phẩm, đồ uống, điện… có thể là lựa chọn phù hợp để giải ngân trong tháng 1/2023. Ngoài ra, các nhóm ngành có cơ hội hưởng lợi từ việc Trung Quốc từng bước mở cửa nền kinh tế như thuỷ sản, dệt may, khu công nghiệp và thép cũng đáng quan tâm.

Theo chia sẻ của ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, các nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể xem xét mua vào trong năm 2023 là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh đầu tư công, nhóm cổ phiếu công nghệ hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nhóm cổ phiếu phòng thủ thuộc ngành tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình Trung Quốc mở cửa và các cổ phiếu đầu ngành, cơ bản tốt, có triển vọng tăng trưởng, phù hợp với đầu tư dài hạn nhưng bị định giá thấp trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự phân hóa trong từng ngành được dự báo sẽ cao nên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong khâu lựa chọn cổ phiếu.

Tin bài liên quan