Lạm phát của Nhật Bản cao hơn dự báo, hỗ trợ kỳ vọng tăng lãi suất

Lạm phát của Nhật Bản cao hơn dự báo, hỗ trợ kỳ vọng tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát của Nhật Bản đã tăng cao hơn ước tính trong tháng 1, hỗ trợ cho khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) loại bỏ chính sách lãi suất âm trong những tháng tới.

Chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm thực phẩm tươi sống của Nhật Bản đã tăng 2% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm trước, đáp ứng với mục tiêu lạm phát của BOJ và vượt quá ước tính đồng thuận là 1,9%.

Kazuya Fujiwara, chiến lược gia thu nhập cố định tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết: “Báo cáo làm tăng thêm suy đoán rằng BOJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm sớm nhất là vào tháng 3 và đóng vai trò là chất xúc tác bán trái phiếu”.

Dữ liệu lạm phát tốt hơn dự kiến sẽ củng cố suy đoán của thị trường rằng BOJ sắp tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, một động thái mà phần lớn những người theo dõi ngân hàng trung ương kỳ vọng sẽ xảy ra vào tháng 4.

Koya Miyamae, chuyên gia kinh tế cấp cao tại SMBC Nikko Securities cho biết: “Dữ liệu hôm nay hỗ trợ cho việc bình thường hóa hoạt động của BOJ trong những tháng tới…Ngân hàng đang tiến gần hơn tới mục tiêu giá của mình”.

Thống đốc Kazuo Ueda đã bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng kiểm soát lạm phát trên 2% và kỳ vọng một chu kỳ kinh tế lành mạnh về giá cả, tiền lương và việc làm sẽ được củng cố.

Trong khi đó, ước tính trung bình của 25 nhà kinh tế mà Bloomberg khảo sát cho thấy lạm phát cơ bản không bao gồm thực phẩm tươi sống sẽ ở mức trung bình 2,4% trong quý I và quý II.

Tháng 1 cũng là tháng thứ 22 liên tiếp lạm phát đạt hoặc vượt mục tiêu của BOJ. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản về kinh tế hiện tại đảm bảo BOJ sẽ phải truyền đạt thông tin cẩn thận ra thị trường nếu quyết định bắt đầu tăng lãi suất. Nền kinh tế đã rơi vào suy thoái kỹ thuật vào cuối năm ngoái khi người tiêu dùng và doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu. Tăng trưởng tiền lương đã chậm lại so với lạm phát, gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình. Điều đó phần nào giải thích tại sao sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Fumio Kishida lại giảm sút.

Đồng yên cũng giao dịch quanh mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với đồng đô la cũng có thể vực dậy lạm phát do nhập khẩu và làm tổn hại đến tiêu dùng trong tương lai. Đồng tiền yếu đã giúp chứng khoán Nhật Bản lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng nó không thúc đẩy tâm lý tại Nhật Bản. Các cá nhân Nhật Bản có xu hướng không tích cực đầu tư vào cổ phiếu như các nước cùng lứa tuổi ở các nền kinh tế phát triển khác.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu lạm phát của Tokyo trong tháng 2 được công bố vào tuần tới. Những số liệu này sẽ đưa ra dấu hiệu đầu tiên về mức độ tăng trưởng giá cả sau khi tác động ban đầu của những gói trợ cấp không còn nằm trong cơ sở tính toán và có thể tiếp tục thúc đẩy kỳ vọng tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Tin bài liên quan