Lạm phát tháng 8 của Mỹ tăng cao hơn dự kiến

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát trong tháng 8 của Mỹ đã tăng cao hơn dự kiến ngay cả khi giá năng lượng hạ nhiệt trở lại, củng cố kỳ vọng về đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.
Lạm phát tháng 8 của Mỹ tăng cao hơn dự kiến

Hôm thứ Ba (13/9), Cục Thống kê Lao động của Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ từ 8,5% trong tháng 7 và tăng 0,1% so với tháng trước. Trong khi đó, ước tính từ Bloomberg cho thấy các nhà kinh tế dự đoán giá sẽ tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,1% so với tháng trước.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi - loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng - đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,6% so với tháng trước. Trong khi kỳ vọng là mức tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,3% so với tháng trước.

Theo Cục Thống kê Lao động, áp lực lạm phát vẫn mạnh mẽ trên các thành phần khác của báo cáo, với việc giá khí đốt và năng lượng giảm được bù đắp bởi sự gia tăng chi phí nhà ở, thực phẩm và chăm sóc y tế, đây là mức đóng góp lớn nhất vào mức tăng hàng tháng trên diện rộng.

Dữ liệu này cũng có khả năng khẳng định rằng, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào ngày 20-21/9.

Các nhà hoạch định chính sách tuần trước đã nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm liên tục, vốn đã ở mức cao nhất trong 40 năm và cao hơn mục tiêu của Fed là 2%.

Thị trường tiền tệ đã kỳ vọng Fed sẽ thông qua việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tuần tới. Theo dữ liệu của CME Group, sau khi công bố CPI, các nhà giao dịch đã loại bỏ hoàn toàn khả năng tăng 50 điểm cơ bản và thậm chí cho rằng, Fed có khả năng tăng lãi suất tới 100 điểm cơ bản.

Báo cáo đã trình bày những mặt trái ngược nhau của bức tranh lạm phát. Sau khi giá xăng đạt đỉnh ở mức trên 5 USD/gallon vào mùa Hè này, giá xăng đã giảm mạnh. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở các khu vực quan trọng khác như thực phẩm và nhà ở tiếp tục tăng cao hơn, làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát từng tập trung nay đang bắt đầu lan rộng.

Nhìn chung, nền kinh tế đã gặp khó khăn trong năm 2022 sau khi kết thúc năm tốt nhất kể từ năm 1984 vào năm ngoái, và lạm phát đóng một vai trò quan trọng. GDP giảm trong trong hai quý đầu năm nay, đáp ứng định nghĩa suy thoái kỹ thuật và đang trên đà tăng với tốc độ chỉ 1,3% trong quý III.

Tin bài liên quan