Lĩnh vực tiền điện tử đang đấu tranh với tính minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát của Financial Times, nhiều tên tuổi lớn nhất trong thị trường tiền điện tử vẫn né tránh các câu hỏi cơ bản về hoạt động kinh doanh của họ ngay cả khi các cơ quan quản lý đang tăng cường giám sát ngành.
Lĩnh vực tiền điện tử đang đấu tranh với tính minh bạch

Tính minh bạch trong việc bảo vệ tài sản của khách hàng và các thỏa thuận quản trị doanh nghiệp đã được đưa vào chương trình nghị sự của các cơ quan quản lý sau một số thất bại và các vụ kiện pháp lý tập trung vào xung đột lợi ích và thực tiễn kinh doanh.

Trong những tháng gần đây, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đã bị cơ quan quản lý tài chính Mỹ cáo buộc hoạt động bất hợp pháp tại quốc gia này và che giấu các liên kết của họ với Trung Quốc. Trong khi đó, sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX vào năm ngoái đã phơi bày mối liên hệ chặt chẽ của sàn giao dịch này với bộ phận giao dịch Alameda Research của nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried.

Các trường hợp này đã đặt ra câu hỏi về việc liệu một số công ty tiền điện tử có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng tối thiểu hay không và về chất lượng thẩm định được thực hiện bởi một loạt các tổ chức lớn đã đầu tư vào các công ty tiền điện tử.

Trong khi đó, cơ quan quản lý thị trường Anh đã từ chối 85% trong số 265 đơn đăng ký tham gia hệ thống tài sản tiền điện tử của nước này trong ba năm qua, điều này đã nêu bật các thủ tục tuân thủ phân tán trong toàn ngành.

FT đã khảo sát 21 công ty tiền điện tử nổi tiếng nhất về việc quản trị và xử lý tài sản của khách hàng. Trong đó, 8 công ty đã từ chối chia sẻ bất kỳ thông tin cơ bản nào, chẳng hạn như nơi họ đặt trụ sở chính, trong khi những công ty khác cung cấp một phần câu trả lời.

James Newman, đồng sáng lập của perfORM Due Diligence Services, một nhóm kiểm tra lý lịch của các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực tiền điện tử, đầu tư mạo hiểm và bất động sản cho biết: “Đó là nỗi sợ hãi cơ bản khi chia sẻ thông tin”.

“Khi chúng tôi được giao nhiệm vụ xem xét một sàn giao dịch tiền điện tử hoặc người giám sát, thường thì điều đầu tiên họ làm là gửi cho chúng tôi một thỏa thuận bảo mật thông tin… Nó có thể hạn chế đến mức không được cung cấp thông tin cho bất kì bên thứ ba nào khác”, ông cho biết thêm.

Financial Times đã tiếp cận sàn giao dịch tiền điện tử: Binance, Coinbase, Kraken, KuCoin, Bitstamp, Bitfinex, OKX, Bybit, Gemini, Huobi, Crypto.com và Coincheck. Đây là những công ty đại diện cho các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra là một số tổ chức có liên quan khác.

Tin bài liên quan