Morgan Stanley: Lạm phát ở châu Á có khả năng đạt đỉnh trong quý II

Morgan Stanley: Lạm phát ở châu Á có khả năng đạt đỉnh trong quý II

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Morgan Stanley, việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương châu Á có khả năng là "quá trớn" vì lạm phát có khả năng đạt đỉnh trong quý II này.

Giá tiêu dùng có thể tăng ít nhanh hơn dự kiến ​​hiện tại do tình trạng mất cân bằng nguồn cung đang đảo ngược, chi phí lương thực toàn cầu giảm và áp lực tiền lương sẽ không còn nữa. Các nhà kinh tế Morgan Stanley cho biết, mức tăng giá có thể sẽ kéo dài hơn ở Úc, Hàn Quốc và Singapore trong khi vẫn nằm trong vùng thoải mái ở Trung Quốc.

Dự đoán của Morgan Stanley có thể mang lại một chút niềm tin cho các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu của châu Á sau những lo ngại rằng các ngân hàng trung ương khu vực sẽ theo sát Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc đẩy mạnh lãi suất. Dự báo cũng trùng khớp với suy đoán rằng, triển vọng toàn cầu suy yếu sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách lựa chọn các mức tăng được đo lường kỹ càng hơn.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết: “Mức lãi suất cần thiết để làm chậm tăng trưởng và nhu cầu sẽ không cao như những gì thị trường đang nhìn nhận. Chúng tôi ngày càng tin tưởng rằng, lạm phát đang đạt đỉnh trong quý II này và lạm phát có thể bắt đầu gây bất ngờ với xu hướng giảm trong những tháng tới”.

Thị trường trái phiếu châu Á mới nổi đã giảm trong 4 tháng liên tiếp, trong khi chỉ số cổ phiếu MSCI châu Á Thái Bình Dương đang giao dịch gần mức thấp nhất trong hai năm sau khi Fed đưa ra một loạt các đợt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Các nhà hoạch định chính sách ở Hàn Quốc, Philippines, Ấn Độ và Malaysia cũng đã thắt chặt chính sách hơn trong những tháng gần đây.

Trong khi các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào việc tăng lãi suất hơn nữa, lạm phát toàn cầu đã có một số dấu hiệu hạ nhiệt. Chi phí của tất cả hàng hóa từ dầu ăn đến lúa mì và ngô - một thành phần quan trọng của máy đo lạm phát châu Á - đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng, trong khi Chỉ số Hàng hóa Bloomberg đã giảm mạnh so với mức cao được thiết lập một tháng trước.

“Với những lo ngại về tăng trưởng hiện đang xuất hiện và có lẽ được ưu tiên hơn một số rủi ro lạm phát, chúng tôi nghĩ rằng nó đã làm giảm rủi ro mà các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ phải đi sâu vào vùng mà chính sách tiền tệ bị hạn chế quá mức như thị trường đang định giá”, các nhà kinh tế cho biết.

Tin bài liên quan