Năm 2022, kiều hối về TP.HCM ước đạt khoảng 6,8 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng kiều hối đổ về thành phố năm 2022 dự báo đạt khoảng 6,8 tỷ USD - thấp hơn năm ngoái nhưng vẫn là mức tốt.
Năm 2022, kiều hối về TP.HCM ước đạt khoảng 6,8 tỷ USD

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới, cùng với diễn biến phức tạp về địa chính trị tại một số khu vực, lượng kiều hối chảy về TP. HCM vẫn tiếp tục tăng trưởng khá tích cực.

Lượng kiều hối đổ về thành phố năm nay dự báo đạt khoảng 6,8 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng của kiều hối về TP.HCM năm nay tuy thấp hơn năm ngoái, nhưng vẫn là mức tốt.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng có thể thấy rõ một phần lớn kiều hối của bà con Việt kiều gửi về để hỗ trợ người thân; đồng thời một phần cũng chảy vào các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nước.

Đây được xem là nguồn lực vàng trong bối cảnh thanh khoản thị trường kém sôi động. Lượng kiều hối không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối nhận được.

Năm 2021, lượng kiều hối chảy về TP.HCM đạt khoảng 6,5 - 6,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm trước đó, bất chấp đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trong khi đó, tính chung cả nước, lượng kiều hối về đạt khoảng 12,5 tỷ USD.

Để chuẩn bị mùa cao điểm kiều hối cuối năm, nhiều ngân hàng, công ty kiều hối đang bắt đầu triển khai các chương trình khuyến mại thu hút lượng kiều hối chảy về.

Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng thế Giới (World Bank –WB) và KNOMAD thực hiện đưa ra dự báo, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu trong 2 năm vừa qua, đi kèm với lạm phát leo thang tại nhiều quốc gia, dòng kiều hối về Việt Nam vẫn khá ổn định so với các năm trước.

Cụ thể, tổng lượng kiều hối về Việt Nam dự báo có thể tăng trưởng 4,4% trong năm 2022 và từ 3,6 - 4,5% trong năm tiếp theo, sau khi ghi nhận mức tăng 5% trong năm 2021.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của kinh tế và lạm phát toàn cầu tăng cao trong năm 2022 nên lượng kiều hối được dự báo đổ về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình năm nay sẽ tăng 5% so với năm ngoái lên 626 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,2% ghi nhận trong năm 2021.

Tin bài liên quan