Nhà đầu tư không nên hoảng loạn trước thông tin bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ghi nhận của phóng viên, phần đông nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn, không quá hoảng loạn và số đông đều cho rằng thậm chí đây là tin tích cực...
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trên khắp các diễn đàn, nhà đầu tư đang share link bài chóng mặt về việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để tiến hành điều tra xác minh với ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty liên quan về hành vi Thao túng thị trường chứng khoán; Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Ghi nhận của phóng viên, các nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn, không quá hoảng loạn và số đông đều cho rằng, đây là tin tích cực, tin vui để làm trong sạch thị trường. Thông tin tiêu cực càng ra sớm, thị trường càng phản ánh sớm và sau đó ổn định nhanh hơn.

“Họ cổ phiếu FLC chỉ liên quan nhóm đầu cơ, không ảnh hưởng dây chuyền đến các doanh nghiệp và thị trường như các đại án ngân hàng mấy năm trước”; “dòng tiền đầu cơ sau tin này sẽ hạ nhiệt, có thể chảy vào những cổ phiếu cơ bản, doanh nghiệp tốt”… Đây là những ý kiến của các nhà đầu tư trên các room chat, diễn đàn trước thông tin trên.

Dĩ nhiên, với các nhà đầu tư cá nhân lỡ đang ôm cổ phiếu họ FLC thì có tâm lý bất an hơn, vốn dĩ chịu cảnh sàn 2 phiên nay, với khối lượng dư bán lên đến 59 triệu cổ (phiên 28/3) và hơn 70 triệu cổ (hôm 29/3), vẫn đang lo sợ khả năng tiếp tục sàn phiên ngày mai (30/3) và chưa tính được đà giảm.

Bên cạnh đó, tâm lý sợ “cháy lan” sang nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng xuất hiện, thậm chí một số nhà đầu tư đang lo ngại không rõ cổ phiếu của ngân hàng đang cho họ FLC vay liệu có bị ảnh hưởng hay không?

Nhiều môi giới lâu năm cho rằng, với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu FLC không nên bán bằng mọi giá (vì khả năng bán cũng không bán được), thay vào đó, nên theo dõi diễn biến trong những phiên tiếp theo nếu nhóm cổ phiếu này dần ổn định lúc đó hay canh giá tốt để bán. Với những nhà đầu tư không nắm giữ nhóm này cũng không cần hoảng loạn, thị trường chỉ phản ánh ngắn hạn và sớm ổn định. Những lúc thị trường biến động vậy tạo ra mặt bằng giá hấp dẫn hơn, với cổ phiếu tốt là cơ hội tốt để mua vào.

Giám đốc môi giới một công ty chứng khoán vốn ngoại cho rằng, khi những tiêu cực của thị trường được xử lý, điều này sẽ giúp định hướng dòng vốn đầu tư một cách chất lượng và dài hạn hơn và phù hợp với bản chất cốt lõi của thị trường là huy động vốn trung và dài hạn. Bên cạnh đó, câu chuyện tư duy đầu tư cũng được một thông điệp rất rõ ràng: “chứng khoán không phải là đánh bạc”.

Nhìn xa hơn cơ hội lên hạng thị trường sẽ rộng mở nhờ những thay đổi về tính chuyên nghiệp, sự chặt chẽ và sự nghiêm minh của pháp luật. Để từ đó những quyền lợi chính đáng của tất cả nhà đầu tư không kể trong và ngoài nước được bảo vệ.

Đây là một sự "nâng hạng" về mặt định tính và cũng chính là nhu cầu chính đáng của hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các quỹ lớn của khu vực và thế giới.

“Không phải họ không thấy mà họ chờ đợi cho sự thay đổi mang tính bước ngoặt này diễn ra”, vị này nói. Về tác động thì đã có những thống kê về vòng lao lý của các yếu nhân, hầu hết sẽ phản ứng giảm nhẹ ngắn hạn nhưng về trung hạn đều tăng tốt về sau.

Về nhóm cổ phiếu liên quan, theo vị giám đốc này, sẽ trở về giá trị thực theo đúng nghĩa gồm 2 cấu phần: Giá trị thực theo định giá tài sản và kỳ vọng về hoạt động kinh doanh hậu sự kiện này; còn con số tác động cụ thể thì khó đoán định được lúc này.

Ông Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta Việt Nam nhìn nhận, trước giờ các hành vi vi phạm đều bị xử phạt hành chính rất nhẹ, chưa có tính răn đe. Với thông tin trên, cho thấy các cơ quan chức năng đang có hành động quyết liệt hơn, đảm bảo công bằng, minh bạch trên thị trường.

Theo ông Minh, thực tế cho thấy, cùng với làn sóng F0 tham gia mạnh mẽ và tăng trưởng của thị trường, thì các đội nhóm hô hào, tác động giá cổ phiếu xuất hiện rất nhiều. Đây là rủi ro cho thị trường, nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào họ cũng e ngại. Nên với động thái làm nghiêm cũng sẽ tạo tác động răn đe cho những đội nhóm có ý định “lái giá” trên thị trường.

Về tác động tới giá họ cổ phiếu FLC, phản ứng ngắn hạn có khả năng tiếp tục bị giảm sàn. Các CTCK hầu như không cho vay margin lớn đối với nhóm này, ở các “kho” thì có nhưng sau thông tin “bán chui” cổ phiếu FLC hồi tháng 1 của lãnh đạo doanh nghiệp, nhiều kho cũng thu hẹp room hoặc không cho vay đối với cổ phiếu này. Tuy nhiên, không phải tất cả các room. Theo đó, trong ngắn hạn, không loại trừ tình huống các kho không bán được FLC khi force-sell sẽ bán một phần cổ phiếu khác trong danh mục của khách để thu tiền về.

Xét về thị trường, ông Minh cho rằng, trước đây, nhóm cổ phiếu FLC chiếm thanh khoản cao và có tác động tới thị trường, nhưng nay quy mô và thanh khoản thị trường phát triển lớn hơn, nên ảnh hưởng chủ yếu về mặt tâm lý và ở chính nhóm cổ phiếu FLC, còn thị trường hiện nay dòng tiền rất khoẻ nên không bị tác động nhiều.

Đối với các ngân hàng cho vay đối với doanh nghiệp FLC, trước hết, cho vay là có thẩm định kỹ lưỡng, có tài sản đảm bảo, lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm giam để điều tra, còn hoạt động doanh nghiệp hiện đang diễn ra bình thường.

“Nhà đầu tư cần tách biệt 2 vấn đề này, trước đây, các vụ việc bắt bớ lãnh đạo cũng phản ứng ngắn hạn, xong thì ổn định và phản ánh theo giá trị và hoạt động của doanh nghiệp. Ngoại trừ trường hợp có ngân hàng cho vay mà cầm cố bằng cổ phiếu FLC thì mới bị ảnh hưởng”, ông Minh nói.

Quan điểm cá nhân của ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc CTCK Kiến thiết Việt Nam về thị trường cho rằng, vốn hoá nhóm cổ phiếu FLC chỉ chiếm khoảng 0,35%, số lượng cổ phiếu lưu hành 1%, tổng quy mô thanh khoản chỉ 2,35% toàn thị trường - các con số này cho thấy, ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu này về mặt số liệu lên thị trường là không lớn, bản chất là nền tảng thị trường vẫn đang vững vàng.

Tin bài liên quan