Nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius

Nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius: Nên tránh cổ phiếu ngân hàng thời điểm này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mark Mobius đã cho biết, ông đã tránh mua cổ phiếu ngân hàng trong thời kỳ này và khuyến nghị nên chia nhỏ các khoản tiền gửi để gửi tiền ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Mark Mobius, một nhà đầu tư kỳ cựu tại các thị trường mới nổi cho rằng, khủng khoảng ở các ngân hàng tại Mỹ và các nước đang tạo ra sự bất ổn không hề nhỏ và sẽ không thể ổn định một cách nhanh chóng được, nhất là trong bối cảnh lãi suất cao đang làm giảm giá trị của trái phiếu trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng.

Tôi rất nghi ngờ về sự ổn định của các ngân hàng nói chung, ngay cả khi các ngân hàng ở Trung Đông, vì bạn không thực sự biết những gì diễn ra trong nội bộ của các ngân hàng này. Đây là bài học mà tôi rút ra được từ sau sự kiện khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ.

Mark Mobius

Ông Mobius nhận định, khi giới đầu tư tài chính ngày càng lo về sự ổn định của ngành ngân hàng Thụy Sỹ sau sự cố của Credit Suisse, các trung tâm tài chính toàn cầu khác như các ngân hàng ở Trung Đông có thể trở thành một nơi đầu tư an toàn mới. Tuy nhiên, ông Mobius nhấn mạnh rằng, mình không muốn đầu tư vào các cổ phiếu ngành ngân hàng ở thời điểm hiện tại, ngay sau sự đổ vỡ và khó khăn của Silicon Valley Bank (SVB), Credit Suisse và hàng loạt các ngân hàng khác.

Vị chuyên gia kỳ cựu này cũng khuyên người gửi tiền nên chia nhỏ các khoản tiền của mình và gửi tiền vào nhiều ngân hàng.

“Bạn không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, ông Mark Mobius nhấn mạnh.

Ông Mobius cũng khuyên các nhà đầu tư nên tự tìm tới các kênh đầu tư an toàn thay thế như vàng hoặc là Bitcoin. Ông cũng cảnh báo rằng, những đợt nâng lãi suất ở Mỹ sẽ tác động tiêu cực tới tình hình tài chính của thế giới.

“Nếu như Fed tiếp tục nâng lãi suất, sẽ có thêm rất nhiều ngân hàng gặp rắc rối”, ông Mobius nhấn mạnh.

Tin bài liên quan