Nhà đầu tư Mỹ vẫn rất quan tâm tới thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư Mỹ vẫn rất quan tâm tới thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Câu chuyện lớn nhất và có lẽ là đáng ngạc nhiên nhất của thị trường chứng khoán trong đại dịch Covid-19 là sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân.

Tình hình phong toả và dỡ bỏ phong toả thường lặp đi lặp lại và điều này thúc đẩy sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường chứng khoán.

Thiếu cá cược thể thao, không có khả năng đi du lịch, lượng mở tài khoản mới ồ ạt, thị trường đã tăng lên rất nhiều bên cạnh các gói kích thích kinh tế trong thời gian đó liên tục được bơm ra.

Trong khi một số chiến lược gia Phố Wall đã đặt câu hỏi trong nhiều tháng về vai trò của các nhà đầu tư cá nhân đối với đà tăng của thị trường chứng khoán, nhóm chiến lược gia tại Deutsche Bank nhận định rằng, nhà đầu tư cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong đà tăng mạnh của thị trường.

Kết quả này cũng được thể hiện thông qua cuộc khảo sát của Deutsche Bank thực hiện với các nhà đầu tư tại Mỹ.

“Một câu hỏi quan trọng là liệu sự gia tăng đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư cá nhân có duy trì hay không khi nền kinh tế mở cửa trở lại”, các chiến lược gia của Deutsche Bank do Parag Thatte dẫn đầu đã viết trong một lưu ý gửi khách hàng được công bố hôm thứ Tư (24/2).

“Về phần mình, các nhà đầu tư cá nhân nói rằng, họ mong đợi sẽ duy trì hoặc tăng thêm lượng cổ phiếu nắm giữ ngay cả khi nền kinh tế mở cửa trở lại, với những người được hỏi trẻ hơn nói rằng họ thậm chí có nhiều khả năng làm như vậy”, kết quả cuộc khảo sát của Deutsche Bank cho biết.

Như biểu đồ dưới đây của Deutsche Bank cho thấy, hơn một nửa số người được hỏi từ mọi mức thu nhập và hơn 58% người được hỏi ở cả ba nhóm tuổi bao gồm những người từ 18 đến 54 tuổi nói rằng họ sẽ đầu tư nhiều hơn khi đại dịch kết thúc.

Nhà đầu tư Mỹ vẫn rất quan tâm tới thị trường chứng khoán ảnh 1

Đa số những người trả lời cuộc khảo sát gần đây của Deutsche Bank cho biết họ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường khi mọi thứ trở lại bình thường. (Nguồn: Deutsche Bank)

Vào đầu tháng 2/2021, báo cáo của Goldman Sachs cũng làm sáng tỏ lý do tại sao các nhà đầu tư cá nhân lại chắc chắn rằng họ muốn gắn bó với thị trường, chính là bởi vì họ đang kiếm được tiền.

"Và trong trường hợp bạn nghĩ rằng một chút biến động mà chúng tôi nhìn thấy trên thị trường tuần này có thể làm lung lay niềm tin của họ vào thị trường hay không thì khảo sát của Deutsche Bank có đề cập đến điều đó".

“Khi đối mặt với một đợt bán tháo giả định, dù nhỏ hay lớn, nhiều người được hỏi cho biết họ sẽ đổ nhiều tiền hơn vào thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư mới phải đối mặt với những đợt bán tháo nhỏ cho biết họ sẽ đổ nhiều tiền hơn vào, nhưng họ sẽ rút tiền ra nếu thị trường rớt hơn 10%” , kết quả cuộc khảo sát cho thấy.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,027.11

-47.41 (-4.62%)

 
VNIndex 1,027.11 -47.41 -4.62%
HNX 224.39 -10.74 -4.79%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%