Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/12: Rủi ro đã có chiều hướng giảm ở nhóm thép và ngân hàng

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/12: Rủi ro đã có chiều hướng giảm ở nhóm thép và ngân hàng

(ĐTCK) Với phiên điều chỉnh này, VN-Index đã test lại đường xu hướng tăng kể từ đầu năm và hồi phục nhẹ. Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã giảm về mức đáy tháng 7 như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 24/12.

Chưa nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại thời điểm hiện tại

CTCK Vietcombank (VCBS)

Thị trường trải qua những phiên rung lắc trong bối cảnh các nhóm cổ phiếu phân hóa và thiếu sự đồng thuận về xu hướng.

Việc lực cầu mua lên gia tăng khá mạnh trong phiên cho thấy tín hiệu tích cực, nhưng nhìn chung vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận về khối lượng cũng như xu hướng đi lên bứt phá vượt vùng kháng cự ngắn hạn 1.480 điểm.hịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy bluechips

Nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy bluechips

CTCK MB (MBS)

Độ rộng thị trường cho thấy, ngoài áp lực chốt lời thì nhóm bluechip cũng diễn ra hoạt động cắt lỗ khi VN30-Index để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật.

Đáng chú ý trong phiên hôm nay là thanh khoản được đẩy lên gần mức cao kỷ lục, cho thấy việc giảm giá mạnh ở một số bluechip đã kích hoạt dòng tiền lớn tham gia bắt đáy.

Về kỹ thuật, với phiên điều chỉnh này, VN-Index đã test lại đường xu hướng tăng kể từ đầu năm và hồi phục nhẹ.

Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã giảm về mức đáy tháng 7 như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,…

Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có phiên hồi kỹ thuật, nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy bluechips đã giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm mạnh trong phiên cho thấy áp lực phân phối đang có phần lất át.

Chỉ số VN-Index hiện đang lùi dần về điểm đỡ 1.44x điểm, tuy nhiên, do độ dốc giảm điểm thay đổi đột ngột nên chúng tôi điều chỉnh vùng hỗ trợ này xuống 1.43x điểm.

Đây là mốc then chốt cần phải giữ vững nhằm tránh kịch bản rơi vào sóng 4 điều chỉnh mạnh cấp trung. Chừng nào vùng hỗ trợ này chưa bị phá vỡ, chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tại đây.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần bán các vị thế sẵn có và giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu mốc này bị thủng sau đó.

Lạc quan về kỳ vọng tăng giá mạnh của dòng cổ phiếu bất động sản

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Một số dòng cổ phiếu bị bán rất mạnh trong phiên hôm nay, có thể kể đến là nhóm bất động sản, với nhiều mã giảm sàn sau quá trình tăng nóng trong thời gian trước đó.

Quá trình điều chỉnh này theo quan điểm của chúng tôi là điều bình thường và chúng tôi vẫn cho rằng nhịp chỉnh để dòng cổ phiếu này tiếp tục bứt phá trong thời gian tiếp theo. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rất lạc quan về kỳ vọng tăng giá mạnh của dòng cổ phiếu này trong các quý tiếp theo.

Rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm ở nhóm thép và ngân hàng

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (1.469 điểm).

Đồng thời, các chỉ số đang giảm về các vùng hỗ trợ quan trọng cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi do lực cầu giá thấp gia tăng tại các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng lên nhóm cổ phiếu thép.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% và hạn chế bán ra ở các nhịp giảm mạnh trong phiên tới.

Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép thì có thể duy trì vị thế nắm giữ, do rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm ở hai nhóm cổ phiếu này.

SMA50 sẽ đóng vai trò hỗ trợ

CTCK BIDV (BSC)

Áp lực điều chỉnh dồn ép hầu hết tất cả các ngành, trong đó bộ ba những người bạn cùng lùi “Bằng Chứng Thép” (bank, chứng khoán, thép) tiên phong dẫn đầu đà đi xuống.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng. Chỉ 5/19 ngành lội ngược dòng phù sa trong phiên hôm nay.

Ở diễn biến khác, chỉ số hạnh phúc của cổ đông dòng P hẳn đã lên một tầm cao mới khi hàng loạt mã dầu khí tăng điểm, thậm chí còn có mã tăng trần.

Nói đi thì cũng phải nói lại, thị trường sụt 20 điểm, nhưng cũng chưa bằng một nửa cơn sóng thần quét sạch 50 điểm của VN-Index hôm 3/12, sau đó thị trường vẫn nhanh chóng hồi lại.

Chỉ số VN-Index phiên hôm nay đã chạm SMA50 và bật trở lại, nên SMA50 sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên tới.

Nhìn chung rủi ro vẫn đang tiềm ẩn trên thị trường

CTCK Rồng Việt (VDSC)

VN-Index đã quay đầu giảm điểm và giảm dưới mức hỗ trợ 1.468 điểm. Thanh khoản tăng so với các phiên trước, thể hiện áp lực bán đang khá mạnh. Với tín hiệu hiện tại, VN-Index, cũng như VN30-Index, đang chuyển hướng rủi ro.

Tuy nhiên, thị trường có động thái hỗ trợ và hồi nhẹ cuối phiên nên có khả năng sẽ có nhịp hồi phục nhỏ để kiểm tra lại cung cầu. Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng.

Nhịp hồi phục sắp tới có thể là cơ hội để chúng ta tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro, do nhìn chung rủi ro vẫn đang tiềm ẩn trên thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,262.33

10.26 (0.81%)

 
VNIndex 1,262.33 10.26 0.81%
HNX 303.42 3.24 1.07%
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42%
12/08/2022
15/08/2022
18/08/2022
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022