Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/12: Cân nhắc chốt lời

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/12: Cân nhắc chốt lời

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với áp lực chốt lời mạnh như hiện tại và đặc biệt là ở nhóm vốn hóa lớn rổ VN30, nhịp điều chỉnh của chỉ số dự báo chưa thể kết thúc ngay được.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 7/12.

Có thể bán lướt sóng với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo mẫu hình nến Evening star cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã xuất hiện rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, tại khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI mới chỉ có xu hướng tạo đỉnh đầu tiên nên xác suất VN-Index bước ngay vào sóng 5 giảm cuối theo lý thuyết sóng Elliott cùng thấp.

Việc VN-Index chịu sự rung lắc, chốt lời trong nhịp phục hồi là hoàn toàn bình thường.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, có thể bán lướt sóng với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công và mua lại trong những phiên rung lắc mạnh.

Cân nhắc những đợt hồi phục trong thời gian tới để chốt lời

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Trước áp lực cản gần vùng 1.100 điểm, thị trường đã quay đầu giảm điểm sau nhịp tăng nhanh trong thời gian gần đây. Nhịp giảm tương đối mạnh với thanh khoản cao, cho thấy áp lực chốt lời dâng cao và mức giảm hiện tại của thị trường đang vượt quá mức độ thăm dò cung cầu.

Đồ thị nến VN-Index cũng phát tín hiệu không tốt là Evening Star. Với áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu, dự kiến thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020-1.030 điểm, nhưng có thể hồi phục trở lại để kiểm tra lại cung cầu trong thời gian tới.

Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và thận trọng trước tín hiệu rủi ro của thị trường. Đồng thời, có thể cân nhắc những đợt hồi phục trong thời gian tới để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Áp lực giảm dự báo sẽ tiếp diễn

CTCK Tân Việt (TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến marubozu đỏ đi kèm khối lượng cao nhất 50 phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho thấy áp lực bán rất mạnh và chiếm ưu thế tuyệt đối.

Tuy nhiên, đây vẫn chủ yếu là do lực chốt lời thông thường khi thị trường vận động trong vùng kháng cự mạnh.

Thị trường trong ngắn hạn xác nhận một nhịp điều chỉnh và dự báo sẽ cần một vùng cân bằng mới khi hỗ trợ đỉnh tháng 10 đã bị xuyên thủng.

Với áp lực chốt lời mạnh như hiện tại và đặc biệt là ở nhóm vốn hóa lớn rổ VN30, nhịp điều chỉnh của chỉ số dự báo chưa thể kết thúc ngay được.

Vùng cân bằng mà chúng tôi kỳ vọng với chỉ số sẽ được thiết lập tại quanh mốc 990-1.000 điểm. Trong phiên ngày mai, áp lực giảm dự báo sẽ tiếp diễn, khi phiên hôm nay thị trường kết phiên rất tiêu cực với giá thấp nhất ngày.

Tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu danh mục

CTCK MB (MBS)

Một phiên trao đổi hàng cần thiết trong bối cảnh thị trường đã tăng hơn 25% và nhiều cổ phiếu có mức tăng gấp đôi, gấp ba so với thị trường chung.

Dòng tiền chuyển hướng nhanh chóng sang các nhóm cổ phiếu khác sau khi chốt lời đã tạo nên một phiên có thanh khoản tăng tiệm cận mức cao kỷ lục như hồi đầu năm.

Các nhóm cổ phiếu vẫn duy trì đà tăng hoặc đóng cửa ở mức giá trần sẽ là địa chỉ của dòng tiền sau phiên hôm nay, nổi bật là nhóm cổ phiếu thủy sản, hóa chất, cảng biển, …

Về kỹ thuật, phiên giảm thứ 2 trong 5 phiên vừa qua trên nền thanh khoản cao sẽ khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng với chiến lược giải ngân mới.

Trong kịch bản thận trọng, chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ MA50 ở vùng 1.020 điểm.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu danh mục, từ nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh sang các nhóm đang được dòng tiền hướng đến như vừa kể trên.

Thực hiện hóa lợi nhuận

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Chúng tôi tiếp tục quan điểm thực hiện hóa lợi nhuận, ưu tiên căn bán trong các nhịp hồi. Về ngưỡng hỗ trợ, mốc 980 điểm là thành trì kiên cố để chúng ta có thể mở vị thế mua trở lại.

Có thể mua trở lại quanh vùng hỗ trợ sâu

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Việc hình thành mẫu nến Marubozu tiêu cực cùng với thanh khoản tăng mạnh về cuối phiên khiến cho trạng thái của thị trường dần trở nên tiêu cực hơn.

Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1.02x điểm và sâu hơn là 1.000 điểm nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Sau khi đã bán hạ tỷ trọng trong các phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua trở lại quanh vùng hỗ trợ sâu, nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Rung lắc trong vùng 1.050-1.070 điểm

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index giảm điểm từ lúc mở cửa và tiếp tục bị áp lực chốt lời đẩy xuống và kết phiên giảm hơn 4%. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành bán lẻ.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu Chứng khoán tăng tốt trong ngày hôm qua cũng đảo chiều giảm đáng kể trong hôm nay.

Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ có những phiên rung lắc trong vùng 1.050-1.070 điểm.

Tin bài liên quan