Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/6: Thận trọng trong chiều hướng mua

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/6: Thận trọng trong chiều hướng mua

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) VN-Index đóng cửa tăng điểm, nhưng phần lớn thời gian sắc đỏ lại chiếm ưu thế, đây là một tín hiệu cho thấy áp lực bán chốt lời vẫn đang thường trực. Kết phiên, VN-Index hình thành mẫu hình nến đảo chiều “Hanging Man” báo hiệu khả năng gặp phải áp lực điều chỉnh.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/6.

Hạn chế gia tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu đã tăng mạnh

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến dạng hammer kèm theo thanh khoản lớn, xấp xỉ 18 nghìn tỷ.

Xét về khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI liên tục tạo các đỉnh hình thành phân kỳ âm cho thấy xác suất điều chỉnh của thị trường đang gia tăng.

Thêm vào đó, việc suy yếu của MACD và DI+ cũng cho thấy lực cầu mua chủ động đang có phần hụt hơi và chưa đủ thuyết phục để tiếp tục đẩy chỉ số chung lên ngưỡng điểm cao hơn.

Tuy nhiên, việc VN-Index điều chỉnh sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp là hoàn toàn dễ hiểu, vẫn được nhìn nhận là tích cực và cần thiết để thị trường có thể hướng lên khu vực 1.120-1.125 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế gia tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu đã tăng mạnh, mà nên cân nhắc chốt lời một phần và tận dụng những phiên rung lắc để mua lại đối với các nhóm ngành đang có được lực cầu tốt như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản.

Chờ các nhịp điều chỉnh để gia tăng vị thế

CTCK Tân Việt - TVSI

VN-Index đóng cửa tăng điểm nhưng nếu so với giá mở cửa đã ghi nhận mức suy yếu. Thanh khoản giao dịch cũng tăng mạnh do áp lực chốt lời ở vùng giá cao. Với diễn biến như phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng, đà tăng đang có tín hiệu chậm lại và khả năng cao VN-Index sẽ có một nhịp điều chỉnh ngắn để lấp lại gap tăng giá.

Chỉ số sẽ không giảm ngay lập tức mà sẽ đan xen các nhịp hồi phục do có sự xoay tua tăng giá giữa các nhóm ngành hiện tại. Trong phiên hôm nay, thị trường ghi nhận mức lan tỏa và xoay tua tăng giá khi nhóm ngành ngân hàng điều chỉnh và nhóm ngành thép tăng điểm với đầu tàu HPG giữ chỉ số.

Trong các phiên sắp tới, VN-Index dự báo sẽ gặp áp lực điều chỉnh nhưng đây là cơ hội mua mới cho các nhà đầu tư. Lực cầu hiện tại vẫn đang rất mạnh mẽ nên mức độ điều chỉnh sẽ không sâu.

Xu hướng ngắn hạn duy trì hiện tại vẫn là xu hướng tăng giá. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ các nhịp điều chỉnh để gia tăng vị thế.

Thận trọng trong chiều hướng mua

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Đóng cửa trong sắc xanh nhưng phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ lại chiếm ưu thế, đây là một tín hiệu cho thấy áp lực bán chốt lời vẫn đang thường trực. Kết phiên hôm nay, VN-Index hình thành mẫu hình nến đảo chiều “Hanging Man” báo hiệu xu hướng tăng có khả năng gặp phải áp lực điều chỉnh.

Tuy vậy, theo quan điểm của chúng tôi, xung lực tăng điểm vẫn còn và khả năng cao sẽ tiếp tục kéo VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự 1.120 điểm trong các phiên tới.

Ở thời điểm hiện tại, VN-Index đang tiệm cận ngưỡng kháng cự trên, nên chúng tôi giữ nguyên quan điểm thận trọng trong chiều hướng mua, đồng thời căn bán chốt lời, thực hiện hóa một phần lợi nhuận khi VN-Index chạm mốc kháng cự 1.120 điểm

Ưu tiên nắm giữ và duy trì vị thế sẵn có cổ phiếu trong tài khoản

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và hướng về vùng kháng cự 1.115-1.125 điểm của VN-Index trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, các chỉ số chính đang tiến vào các vùng kháng cự mạnh cho nên chúng tôi đánh giá cơ hội giải ngân ngắn hạn tiếp tục thu hẹp và rủi ro T+ tăng cao.

Điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì ở mức cao cho thấy lực cầu ngắn hạn vẫn tỏ ra tích cực, nhưng đồng nghĩa áp lực bán cũng gia tăng.

Đặc điểm trong vài phiên gần đây là dòng tiền vẫn liên tục luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu, nên các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ và duy trì vị thế sẵn có cổ phiếu trong tài khoản để giảm rủi ro khi thị trường nhanh chóng đảo chiều.

Trading xoay vòng chốt lời tại các vùng kháng cự

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực chốt lời suy yếu kết hợp với lực mua chủ động gia tăng về cuối phiên đã giúp cho chỉ số VN-Index bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.100 (+/-5) điểm.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới, cơ hội mở rộng đà tăng điểm tích cực và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp 1.120 (+/-5) điểm của VN-Index vẫn tiếp tục được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện trading xoay vòng chốt lời tại các vùng kháng cự đáng lưu ý và kê mua trở lại một phần tỷ trọng quanh vùng hỗ trợ sau đó.

Có thể sẽ trải qua giằng co ngắn hạn

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường hôm nay đi ngang quanh vùng 1.110 điểm. Độ rộng nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó, mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành tài nguyên cơ bản. Ngoài ra, ngành xây dựng và vật liệu cũng có một phiên giao dịch tích cực.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ trải qua diễn biến giằng co ngắn hạn sau đợt hồi phục mạnh trước đó.

Tin bài liên quan