Dự án Haborizon Nha Trang chưa được cấp phép, nhưng vẫn triển khai

Dự án Haborizon Nha Trang chưa được cấp phép, nhưng vẫn triển khai

Nhan nhản biệt thự núi sai phép ở Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) TP. Nha Trang có nhiều khu vực đồi núi với tầm nhìn hướng biển rất đẹp để triển khai các dự án biệt thự, khu nghỉ dưỡng trên núi cao. Tuy nhiên, không ít dự án xây dựng sai phép, sai quy hoạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nguy cơ gây sạt lở cao

Đêm 28/10/2021, người dân xã Phước Đồng, TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) choàng tỉnh giấc bởi tiếng động lớn do hàng chục khối đất đá trên núi Hòn Ông sạt lở tràn xuống. Hiện trường vụ sạt lở xảy ra ở lô biệt thự BT03-14 thuộc dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park. Đây là một trong nhiều căn biệt thự thuộc dự án vi phạm quy hoạch được duyệt.

Năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt đầu tư dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park, diện tích 77.000 m2 với quy mô dân số 450 người, tổng mức đầu tư hơn 164 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) làm chủ đầu tư.

Theo quyết định phê duyệt đầu tư, dự án Nha Trang Sea Park có 51 căn nhà biệt thự được thiết kế độc lập, khép kín; mật độ xây dựng từ 30-40% và xây không quá 3 tầng, hệ số sử dụng đất từ 0,9-1,5. Các công trình nhà ở biệt thự tại dự án được miễn giấy phép xây dựng, nhưng việc thi công phải theo quy hoạch được duyệt.

Đến tháng 8/2018, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với dự án Nha Trang Sea Park và lúc này, số căn biệt thự tại dự án là 62 căn, tăng 11 căn so với quyết định phê duyệt đầu tư ban đầu.

Sau 13 năm cấp phép, dự án Nha Trang Sea Park đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng cơ sở. Chủ đầu tư HUD Nha Trang đã bán nền biệt thự cho các chủ đầu tư thứ cấp xây dựng nhà ở. Sau đó, nhiều biệt thự tại dự án này xây dựng sai với quy hoạch được duyệt.

Theo UBND TP. Nha Trang, từ cuối năm 2020, cơ quan này đã nhiều lần tiến hành kiểm tra và phát hiện các sai phạm. Dự án đã có 6 căn biệt thự được xây dựng, một số đã hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng có tới 5 căn vướng sai phạm như tự ý đào núi xây thêm tầng hầm và tăng hệ số sử dụng đất lên 1,6-2 lần; xây vượt thành 4 tầng hoặc xây thêm tum, cầu thang… Riêng căn biệt thự bị sạt lở nêu trên có diện tích đất hơn 550 m2, chỉ được phép xây dựng 220,2 m2, nhưng chủ biệt thự đã đào núi xây thêm tầng hầm và tăng hệ số sử dụng đất lên 1,6 lần.

Hay với Khu biệt thự nhà vườn The Panorama Villas (còn gọi là Haborizon Nha Trang), Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án này không phù hợp với quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012 (được xác định là khu vực đồi núi, thuộc diện tích đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ, nằm ngoài khu vực quy hoạch đất xây dựng đô thị - PV).

Haborizon Nha Trang có diện tích hơn 24,3 ha với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh (TP. HCM) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1/2018, nhưng đến nay, chủ đầu tư này vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phù hợp với quy hoạch…, dù cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở.

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Trần Nam Bình còn cho hay, dự án chưa được cấp phép, nhưng Công ty Thế Giới Xanh đã tiến hành đào phá, san gạt và nổ mìn để tận thu khoáng sản trong phạm vi dự án từ nhiều năm nay, dẫn tới nguy cơ gây sạt lở, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, TP. Nha Trang hiện có 82 dự án trên đồi núi. Cụ thể, khu vực núi Cô Tiên có 30 dự án, khu vực đồi núi ở xã Phước Đồng 17 dự án, núi Chín Khúc 15 dự án, núi Cù Hin 12 dự án, núi Chụt 8 dự án... Trong đó, chỉ có 13 dự án phù hợp hoàn toàn với quy hoạch chung TP. Nha Trang (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012), 13 dự án khác phù hợp một phần, còn lại đều trái quy hoạch.

Đáng chú ý, ngoài 2 dự án trên, các dự án trên đồi núi tại Nha Trang khác hầu hết đều thuộc diện khu vực xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão, có thể kể đến một số dự án như Khu đô thị Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa; khu đô thị Đồi Xanh, xã Vĩnh Ngọc; Khu đô thị Phúc Khánh 1 và Phúc Khánh 2, xã Vĩnh Hiệp - Vĩnh Trung; các khu tái định cư phía Tây Nha Trang; dự án “Sinh thái Cửu Long Sơn Tự” và “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” thuộc khu vực núi Chín Khúc; dự án Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương, Đất Lành xã Vĩnh Thái…

Lô BT 03-14 tại dự án Nha Trang Sea Park bị sạt lở ngày 28/10/2021. Ảnh: Việt Hương

Lô BT 03-14 tại dự án Nha Trang Sea Park bị sạt lở ngày 28/10/2021.

Ảnh: Việt Hương

Dừng thi công để đảm bảo an toàn

Mới đây, ngày 8/11/2021, UBND TP. Nha Trang đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư - Công ty HUD Nha Trang phải lập phương án tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại dự án này. Thời hạn để hoàn thành việc tháo dỡ phần vi phạm trước ngày 30/11/2021.

Ngoài ra, UBND TP. Nha Trang còn yêu cầu chủ đầu tư này cung cấp hồ sơ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng, thi công xây dựng đối với các chủ đầu tư thứ cấp (tức các chủ biệt thự vi phạm) tại dự án Nha Trang Sea Park trước ngày 15/11/2021.

“Nếu Công ty HUD Nha Trang tiếp tục không chấp hành, thực hiện, UBND Thành phố sẽ ra quyết định cưỡng chế theo quy định”, văn bản nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ cuối tháng 12/2020, cơ quan này đã có chỉ đạo tạm dừng triển khai các dự án nói trên để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh khu vực các dự án, cũng như chờ cập nhật vào các quy hoạch tỉnh đang thực hiện, dự án nào phù hợp sẽ được triển khai tiếp, ngược lại sẽ bị loại bỏ.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý những khu vực có nguy cơ sạt lở đất theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 12545 ngày 7/12/2018.

Đồng thời, yêu cầu Sở Xây dựng Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND TP. Nha Trang rà soát các dự án ven đồi núi trên cơ sở đánh giá, phân tích thật kỹ lưỡng thực trạng; các dự án phải có đầy đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch hiện hành nhằm đảm bảo tính khách quan, khoa học, khả thi và bảo vệ môi trường; loại bỏ phạm vi diện tích của các dự án không phù hợp với định hướng quy hoạch và mục tiêu phát triển bền vững của TP. Nha Trang.

Trong một diễn biễn liên quan, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở cho các hộ dân tại một số khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn TP. Nha Trang (khoảng 1.000 căn hộ tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng) để thực hiện lộ trình di dời các hộ dân thuộc khu vực sạt lở.

Liên quan tới dự án Nha Trang Sea Park, hồi cuối tháng 1/2021, UBND TP. Nha Trang đã có văn bản yêu cầu Công ty HUD Nha Trang thực hiện việc quản lý hoạt động xây dựng các công trình tại dự án Nha Trang Sea Park và dừng việc thi công đối với các công trình xây dựng vi phạm. HUD Nha Trang cũng cần yêu cầu các chủ đầu tư thứ cấp khẩn trương tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm theo đúng hồ sơ quy hoạch được duyệt trước ngày 1/3/2021. Tuy nhiên, chủ đầu tư này không thực hiện theo các yêu cầu đưa ra.

Vào ngày 28/4/2021, Phòng Quản lý đô thị TP.Nha Trang đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty HUD Nha Trang vì để cho nhà đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tại dự án Nha Trang Sea Park. Các biệt thự xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết gồm các lô BT 01-03, BT 03-14, BT 01-05, BT 03-10 và BT 03-12, trong số đó có lô BT 03-14 bị sạt lở như đã nêu trên.

Đến ngày 19/5/2021, UBND TP. Nha Trang ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty HUD Nha Trang với số tiền 55 triệu đồng, đồng thời yêu chủ đầu tư này buộc nhà đầu tư thứ cấp thực hiện dự án đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt.

Theo một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP.Nha Trang, đến thời điểm này, Công ty HUD Nha Trang đã đóng số tiền phạt 55 triệu đồng, còn TP. Nha Trang đang yêu cầu tháo dỡ những biệt thự xây không phù hợp quy hoạch.

Tin bài liên quan