Nhiều địa phương ở tỉnh Phú Thọ nâng cấp độ dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Phú Thọ ghi nhận 34 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó tại Thanh Sơn 23 ca; thành phố Việt Trì 5 ca; các huyện: Phù Ninh 2 ca, Yên Lập 2 ca, Cẩm Khê 1 ca, Tam Nông 1 ca.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sang lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN).

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sang lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN).

Từ 18 giờ ngày 2/11 đến 6 giờ ngày 3/11/2021, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 34 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó tại Thanh Sơn 23 ca; thành phố Việt Trì 5 ca; các huyện: Phù Ninh 2 ca, Yên Lập 2 ca, Cẩm Khê 1 ca, Tam Nông 1 ca.

Trong các ca mắc mới có 14 trường hợp F1 hoặc trong vùng phong tỏa, đều đã được cách ly, theo dõi và quản lý; 2 trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương; 18 trường hợp mắc mới trong cộng đồng; 15 ca liên quan đến ổ dịch của huyện Thanh Sơn.

Lũy tích kể từ ngày 14/10/2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 823 ca mắc COVID-19. Trong số đó, tại Việt Trì có 451 ca; huyện Lâm Thao 147 ca; huyện Phù Ninh 100 ca; huyện Thanh Sơn 73 ca; thị xã Phú Thọ 19 ca; huyện Tam Nông 13 ca; huyện Tân Sơn 8 ca; huyện Thanh Thủy 5 ca; huyện Cẩm Khê 3 ca; huyện Yên Lập 2 ca và huyện Hạ Hòa 2 ca. Có 3 xã, thị trấn mới ghi nhận ca mắc COVID-19 là Võ Miếu, huyện Thanh Sơn; Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê; Ngọc Đồng, huyện Yên Lập.

Đánh giá cấp độ dịch, toàn tỉnh Phú Thọ ở Cấp độ 2 (màu vàng) với số ca mắc mới trong cộng đồng xấp xỉ 7,49 ca/100.000 dân/tuần; 68,86% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19.

Kể từ 14/10 đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn Phú Thọ đã chuyển cấp độ dịch sang cam và đỏ.

Ngày 3/11, huyện Thanh Sơn đã chuyển từ cấp độ 2 (vàng) sang cấp độ 3 (cam); 10/13 huyện ở cấp độ 2 (vàng), gồm thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Tân Sơn và Yên Lập; 2/13 huyện còn lại ở cấp độ 1(xanh).

Tại cấp xã, toàn tỉnh đã có 4 xã ở cấp độ 4 (đỏ) gồm Chu Hóa, thành phố Việt Trì; riêng 3 địa phương gồm thị trấn Thanh Sơn, xã Thục Luyện, Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn đã nâng cấp độ dịch từ cam sang đỏ từ ngày 2/11. Năm địa phương gồm: phường Thọ Sơn, Vân Cơ, Thụy Vân, thành phố Việt Trì và các xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn; Ngọc Đồng, huyện Yên Lập cũng nâng cấp độ dịch từ vàng sang cam (từ ngày 2/11); 43 xã ở cấp độ 2 (vàng) và 173 xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1 (xanh).

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại huyện Thanh Sơn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh vừa có thông báo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn có dịch ở cấp độ 4 gồm xã Thục Luyện và thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn từ ngày 2/11 đến khi có thông báo mới.

Với số ca mắc tăng cao; trong đó, có nhiều ca trong khu công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân trong tỉnh.

Để thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế, Phú Thọ đã thành lập Tổ Công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên rà soát, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh trong thực tiễn sản xuất kinh doanh, tổng hợp và đề xuất để giải quyết kịp thời; đề xuất công tác làm việc với các doanh nghiệp có nhiều khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của dịch bệnh để trực tiếp chỉ đạo giải quyết, kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp; đề xuất giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Sở Công Thương khẩn trương rà soát cụ thể sản lượng của doanh nghiệp, hợp tác xã, kinh tế hộ, có giải pháp thiết thực hỗ trợ kết nối, tiêu thụ các sản phẩm nông sản có khối lượng lớn: lợn, gà, bưởi và các sản phẩm nông sản đến kỳ thu hoạch; thường xuyên nắm bắt thông tin thực tế trong việc lưu thông hàng hóa giữa Phú Thọ và các tỉnh trong phạm vi cả nước, nhất là các tỉnh lân cận.

Tin bài liên quan