Phú Thọ kích hoạt lại khu cách ly tập trung sau chùm ca mắc mới

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu thành phố Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung sau chùm ca COVID-19 trong khi tỉnh Yên Bái - giáp ranh Phú Thọ siết chặt phòng chống dịch.
Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa các khu có nguy cơ lây nhiễm tại xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN).

Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa các khu có nguy cơ lây nhiễm tại xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN).

Ngày 17/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã họp khẩn triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch sau khi liên tiếp phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc trực tuyến với huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu thành phố Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng.

Cùng với đó, giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh có văn bản đề nghị Quân khu 2 không tổ chức tiếp nhận công dân ngoại tỉnh về Khu cách ly tập trung của tỉnh ở Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng (huyện Cẩm Khê) để chuẩn bị sẵn sàng phương án đưa các trường hợp F1 của thành phố Việt Trì vào cách ly tập trung khi cơ sở cách ly tập trung của thành phố quá tải.

Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Sở Y tế huy động lực lượng nhanh chóng tiến hành xét nghiệm để sàng lọc các F0 trong khu vực đã phong toả và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì.

Sở Y tế điều động cán bộ y tế trong toàn ngành tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều chuyển vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh để tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì một cách nhanh nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ cũng yêu cầu thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao căn cứ vào tình hình cụ thể, quyết định phong tỏa theo từng khu vực hẹp, đảm bảo an toàn. Bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ để có phương án cách ly đối với các F1 phù hợp.

Các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghiệp Thụy Vân cần tiến hành rà soát, truy vết toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 tại công ty; đặc biệt là các trường hợp thường xuyên tiếp xúc trong cùng không gian kín; tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần bằng phương pháp RT-PCR.

Các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân không hoang mang lo lắng mà chủ động các biện pháp phòng dịch an toàn trong tình hình mới.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ ngày 13/10 đến 9 giờ ngày 17/10, trên địa bàn đã phát hiện 53 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 45 trường hợp là học sinh trường Trung học cơ sở Chu Hóa (thành phố Việt Trì).

Hiện tất cả các trường hợp F0 đều được đưa về bệnh viện dã chiến tỉnh theo dõi, điều trị; đồng thời tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan.

Tỉnh Phú Thọ cũng đã tiến hành phong tỏa, xét nghiệm toàn bộ hơn 10.600 nhân khẩu thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) và 7.000 nhân khẩu tại xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì).

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao hiện chưa rõ nguồn lây, nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao.

Cùng ngày 17/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao tạm dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp từ ngày 18/10 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở giáo dục tập trung phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiến hành rà soát, truy vết, xét nghiệm đảm bảo kịp thời, chính xác; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp với phụ huynh quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh; hướng dẫn, giúp đỡ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức bằng các hình thức phù hợp.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị còn lại tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp theo kế hoạch giáo dục nhà trường (không tổ chức các hoạt động giáo dục tập trung đông người không cần thiết); thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế và các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bản, chủ động báo cáo Ủy ban Nhân dân cấp huyện, Sở Giáo dục và đàò tạo tỉnh để kịp thời có chỉ đạo về tiếp tục hoặc tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 được tiếp tục tranh thủ “thời gian vàng" để dạy học trực tiếp chương trình chính khóa; chú ý việc tăng thời lượng các môn học phải phù hợp, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.

Yên Bái siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Ông Nguyễn Quốc Chiến, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết do giáp ranh với Phú Thọ là tỉnh đang có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây tại thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao nên tỉnh Yên Bái đã có Công văn hoả tốc số 3654/BCĐ-VX nhằm siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát các trường hợp về/đến tỉnh Yên Bái từ tỉnh Phú Thọ (từ ngày 1/10/2021 đến nay), yêu cầu tạm thời tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh để cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát; tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị mình và người dân trên địa bàn không đến địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian này nếu không thực sự có việc cần thiết.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm dịch của tỉnh thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát người về/đến tỉnh theo quy định hiện hành. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân, đảm bảo đúng quy định an toàn và phòng ngừa lây nhiễm, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sỹ, nhân viên làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch lây nhiễm dịch bệnh.

Cùng với đó, kịp thời thông tin cho các địa phương những người từ Phú Thọ về địa bàn qua chốt kiểm dịch từ 1/10/2021 đến nay để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Đối với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái yêu cầu thường xuyên liên hệ với các cơ quan có liên quan để nắm bắt các thông tin dịch tễ, kịp thời thông báo cập nhật cho các địa phương để tổ chức kiểm tra, rà soát; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi từ tỉnh Phú Thọ về theo yêu cầu nêu trên.

Bên cạnh đó, chủ động thực hiện các biện pháp tầm soát, xét nghiệm theo quy định, đối với những nội dung vượt thẩm quyền, báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động rà soát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, người lao động... có lịch sử về/đến tỉnh Yên Bái từ tỉnh Phú Thọ từ 1/10/2021 đến nay.

Cùng với đó, tỉnh Yên Bái yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đôn đốc, yêu cầu các chốt kiểm dịch của địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát theo quy định hiện hành.

Đặc biệt, thành phố Yên Bái và các huyệnYên Bình, Trấn Yên chỉ đạo các xã, phường, thị trấn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ tăng cường các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ người về/đến địa phương, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế sai sự thật để xử lý theo quy định.

Tin bài liên quan