Nhìn lại dự báo chứng khoán tuần qua

Nhìn lại dự báo chứng khoán tuần qua

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường có tuần vừa qua tăng điểm mạnh mẽ với tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư đã giúp thanh khoản bùng nổ. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần qua.

Thống kê giao dịch trên sàn HOSE tuần qua, chỉ số VN-Index có đến 4 phiên tăng điểm và thậm chí còn tăng mạnh và chỉ một phiên giảm điểm. Kết thúc cả tuần, VN-Index tăng 108,55 điểm (+11,17%), lên 1.080,01 điểm.

Thanh khoản cũng tăng vọt với giá trị giao dịch trên HOSE tăng 78,4% so với tuần trước lên 91.678 tỷ đồng, khối lượng giao dịch tăng 70,6% lên 5.476 triệu cổ phiếu.

Xét theo mức độ đóng góp, các ông lớn như VCB, VHM, HPG, TCB hay VIC là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index. Tính riêng VCB đã góp hơn 14 điểm cho chỉ số này.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 9,224 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng gần 9,079 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 145 tỷ đồng trên sàn HNX.

Trong khi đó,trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index có cả 5 phiên đều tăng và tổng cộng tăng tăng 19,19 điểm (+9,75%), lên 215,96 điểm. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 86% lên 7.337 tỷ đồng, khối lượng tăng 74,6% lên 597 triệu cổ phiếu.

Nhìn lại dự báo của các công ty chứng khoán tuần qua từ 28/11-2/12:

Các công ty chứng khoán phần lớn đều đưa ra những nhận định tích cực, như SHS cho rằng, VN-Index xác nhận vùng đáy ngắn trung hạn ở vùng 873-930 điểm với khối lượng đột biến trong tuần trước và kỳ vọng VN-Index hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm, nhưng thực tế chỉ số này còn vượt qua cả mong đợi.

Tương tự, VDSC nhận định, Với đà tăng hiện có, VN-Index có thể hướng đến và thử thách vùng cản 980-1.000 điểm trong thời gian gần tới.

Mốc 1.000 điểm cũng là mục tiêu nhận định của TPBS, khi VN-Index đóng cửa với mẫu hình nến Doji diễn tả biến động của thị trường trong suốt 1 tuần qua, khi chỉ số liên tục biến động giằng co quanh mốc 950 điểm. Có thể thấy, đây là mức hỗ trợ quan trọng cho triển vọng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, thị trường đã bắt đầu có tín hiệu hồi phục sau thời gian tích lũy với mục tiêu gần nhất là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Về việc nhận định thị trường và các khuyến nghị giao dịch, các công ty chứng khoán như BSC, KBSV, TVSI, VCBS đều có những lưu ý về việc tránh mua đuổi, dù đa số cũng cho rằng, VN-Index vượt cản thành công với thanh khoản được cải thiện sẽ là tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn giải ngân mới. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác như: thép, xây dựng, dầu khí, sản xuất điện, hóa chất, …

Mạnh dạn hơn, VDSC còn cho rằng, có thể tận dụng nhịp chỉnh để mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt, dù thị trường đối diện với ngưỡng cản từ đường MA20, tương ứng với 970 điểm, thanh khoản ở phần lớn cổ phiếu vẫn duy trì ở mức thấp.

Điều này thể hiện tâm lý vẫn còn thận trọng trong chiều tăng của các nhà đầu tư. Do đó, thị trường có khả năng sẽ duy trì được đà tăng, tuy nhiên cần quan sát rủi ro rung lắc tại vùng 990-1.000 điểm trong vài phiên kế tiếp.

Với kịch bản này, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào nhịp hồi phục sắp tới của thị trường và tận dụng nhịp chỉnh để mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu khi dòng tiền hỗ trợ hoạt động tích cực trở lại.

Tin bài liên quan