Nomura: Nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với trình trạng đình trệ kéo dài vào năm 2022

Nomura: Nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với trình trạng đình trệ kéo dài vào năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Nomura, rủi ro lớn hơn mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt vào cuối năm 2022 có thể là kinh tế đình trệ kéo dài (stagnation) mà không phải là lạm phát tăng cao đi kèm với tăng trưởng suy yếu (stagflation).

Nguyên nhân là do áp lực giá cả bởi chi phí thúc đẩy đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước vẫn còn yếu và các chính sách tài khóa, tiền tệ thắt chặt hơn trở thành lực cản.

"Đối với hầu hết các quốc gia, sự thống trị của lạm phát do chi phí đẩy - loại lạm phát tồi tệ có thể bào mòn tỷ suất lợi nhuận, làm xói mòn thu nhập thực tế của hộ gia đình và có xu hướng tự điều chỉnh khi nhu cầu yếu”, các nhà kinh tế Nomura dẫn đầu bởi Rob Subbaraman đã viết trong một báo cáo về triển vọng năm 2022 được phát hành vào ngày 10/12.

Hầu hết các nền kinh tế, bao gồm khu vực EU, Anh, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch và nhu cầu của nền kinh tế tư nhân mong manh khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tăng trưởng.

Báo cáo cho biết, tăng trưởng chậm lại có thể đến từ sự xói mòn lợi nhuận và thu nhập hộ gia đình do lạm phát cao hơn, tiết kiệm cao hơn trong bối cảnh kinh tế bất ổn và việc chuyển đổi chính sách tài khóa là một lực cản lớn.

Các nhà kinh tế cho biết, nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ là một điểm kỳ lạ khi nước này đã phục hồi trở lại mức “cầu toàn diện”, do đó có tấm đệm lớn hơn để hấp thụ lạm phát do chi phí đẩy.

Theo Nomura, khi các chính sách tiền tệ và tài khóa được thắt chặt, Mỹ có vị trí tốt hơn để hòa nhập vào các quy luật Goldilocks (một nền kinh tế có mức tăng trưởng vừa phải) vào năm 2022 xung quanh lạm phát mục tiêu và xu hướng tăng trưởng.

Nếu Mỹ đối mặt với ​​lạm phát gia tăng trong nửa đầu năm 2022 thì Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể thực hiện các đợt tăng lãi suất. Mặc dù đây không phải là kịch bản Nomura dự báo, nhưng nếu kịch bản này thành hiện thực, “điều này càng củng cố thêm quan điểm của chúng tôi rằng rủi ro lớn hơn đối với nền kinh tế thế giới vào cuối năm 2022 là kinh tế sẽ đình trệ kéo dài chứ không phải lạm phát tăng cao đi kèm với tăng trưởng suy yếu”.

Bên cạnh đó, Nomura cũng dự báo, Mỹ sẽ phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2022 yếu hơn nhiều với mức tăng trưởng hàng năm và có thể chỉ dưới 2% trong quý IV, điều này giúp Fed tiếp tục tăng lãi suất dần dần.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu không tăng lãi suất vào năm tới do Nomura dự báo lạm phát cuối cùng trở lại mức dưới mục tiêu.

Nomura dự báo, quá trình tạo đáy kéo dài ở Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục chậm lại xuống còn 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2022.

Tin bài liên quan