Nền kinh tế toàn cầu đang dần "phớt lờ" khỏi biến thể Delta

Nền kinh tế toàn cầu đang dần "phớt lờ" khỏi biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngay cả khi đang có nhiều rủi ro khó lường từ biến thể delta, các dấu hiệu ban đầu từ quý III cho thấy tăng trưởng đang tăng nhanh trở lại và lạm phát đạt đỉnh sau bước nhảy vọt gần đây. Đây là một dấu hiệu trấn an cho các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư lo lắng về rủi ro nhu cầu giảm và giá cả tăng cao.

Theo dự báo từ Bloomberg Economics, GDP toàn cầu trong quý III đang trên đà tăng 1,8% so với quý trước. Đó là sự cải thiện so với tốc độ ổn định trong quý II và dựa trên lo ngại rằng biến thể delta sẽ làm chậm sự phục hồi từ cuộc suy thoái trong năm ngoái.

Đồng thời, chỉ số giá tiêu dùng được dự báo tăng với tốc độ ít đáng lo ngại hơn khi lạm phát ở Mỹ đạt đỉnh và sau đó giảm trở lại sau khi các chỉ số tăng cao trong mùa hè. Điều đó sẽ được hoan nghênh bởi các ngân hàng trung ương như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã đặt cược lạm phát tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời.

Bjorn Van Roye và Tom Orlik, các nhà kinh tế tại Bloomberg Economics cho biết: “Dự báo là không thể nhìn thấy tương lai và biến thể delta là bức tranh có thể thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, dữ liệu hiện đang đánh dấu một khởi đầu tích cực cho quý III với sự phục hồi toàn cầu đang tăng tốc và tốc độ tăng của lạm phát giảm trở lại”.

Quay lại đường hồi phục

Từ doanh số bán lẻ của Mỹ đến sản lượng của nhà máy Trung Quốc, Bloomberg Economics hiện tập hợp hàng trăm điểm dữ liệu về tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế lớn.

Theo các con số tiêu đề mạnh mẽ về tăng trưởng toàn cầu, các quốc gia này hiện tiết lộ các nền kinh tế đang ở các giai đoạn phục hồi rất khác nhau:

Trung Quốc với việc kiểm soát nhanh chóng virus và Mỹ với biện pháp kích thích kinh tế đã đẩy sản lượng lên trên mức đỉnh trước đại dịch. Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia đóng góp chính trong việc thúc đẩy sự phục hồi toàn cầu.

Ngược lại, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh vẫn chưa thể bù đắp được những thiệt hại cho đại dịch gây ra. Ở Nhật Bản, tiến trình tiêm vắc xin chậm được tung ra cũng đồng nghĩa với việc phục hồi đang bị chậm lại.

Trong khi đó, những thay đổi trong tương lai về chính sách và hành vi khi các quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19 đang phát triển là điều mà các nhà dự báo không thể nắm bắt được. Sự phục hồi ngoằn ngoèo ở Ấn Độ cho thấy mọi thứ có thể thay đổi nhanh như thế nào. Trong khi đó, Trung Quốc hiện đang đối mặt với những rủi ro mới khi chính phủ chiến đấu để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể delta.

Mối lo ngại về lạm phát giảm bớt

Đối với lạm phát, một số lo ngại lạm phát tăng sẽ kéo dài đang hạn chế phạm vi để các ngân hàng trung ương duy trì biện pháp kích thích và ảnh hưởng tới việc hỗ trợ cho thị trường lao động và nền kinh tế rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, các mô hình hiện tại của Bloomberg Economics gợi ý một số chỗ cho sự tự tin về lạm phát sẽ bắt đầu suy giảm trong thời gian tới.

Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và nằm ngoài vùng an toàn của Fed. Dự báo cho thấy áp lực lạm phát sẽ đạt đỉnh và bắt đầu giảm trong quý III.

Khu vực đồng EU tiếp tục đi sau sự phục hồi kinh tế nhưng với tốc độ tăng trưởng vẫn tăng tốc và dự kiến ​lạm phát tăng lên nhưng sẽ không đến mức cao như những gì đã thấy ở Mỹ.

Đối với các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới, sự phục hồi đúng hướng và rủi ro lạm phát qua đi có nghĩa là họ sẽ không vội thực hiện các động thái quá lớn.

Tuy nhiên, ngay cả khi lãi suất được giữ nguyên, các quan chức đang bắt đầu chuyển các trụ cột hỗ trợ kinh tế khác.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều không vội vàng thay đổi lãi suất trước khi kết thúc năm.

Fed dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm mua trái phiếu vào đầu năm 2022 và có thể cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về những gì sẽ như thế nào ngay sau Hội nghị Jackson Hole bắt đầu từ ngày 26/8.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể đi theo hướng khác. Một thay đổi gần đây đối với quan điểm của ECB đã đánh dấu khả năng chịu lạm phát lớn hơn, mở ra khả năng mua tài sản tăng lên.

Tại Trung Quốc, ngân hàng trung ương đã giải quyết tình trạng tăng trưởng chậm lại bằng cách giảm dự trữ bắt buộc. Bên cạnh đó, sự bùng phát của biến thể delta có thể buộc NHTW phải làm nhiều việc hơn.

Tại các thị trường mới nổi, hoạt động phục hồi nhanh hơn dự kiến khi được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích tài khóa đáng kể. Điều này đã thúc đẩy một số ngân hàng trung ương bắt đầu bình thường hóa chính sách. Trong đó, Nga và Brazil đã bắt đầu tăng lãi suất.

Tin bài liên quan