Nvidia liên tiếp cho ra mắt các dòng chip AI mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nvidia mới đây đã tiết lộ về thế hệ chip AI tiếp theo để kế nhiệm mẫu chip trước đó. Đáng chú ý, doanh nghiệp công nghệ này chỉ mới công bố mẫu chip gần nhất trong vòng chưa đầy 3 tháng trước.
Ông Jensen Huang, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Nvidia.

Ông Jensen Huang, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Nvidia.

Giám đốc Điều hành của Nvidia, ông Jensen Huang đã công bố cấu trúc của mẫu chip AI thế hệ mới có tên Rubin.

Chip AI Rubi xuất hiện chỉ vài tháng sau thông báo của Nvidia về mẫu Blackwell sắp ra mắt. Hiện tại, mẫu Blackwell vẫn đang được sản xuất và dự kiến ​​có thể bàn giao tới tay khách hàng vào cuối năm nay.

Thông báo của CEO Huang về Rubin dường như đã đẩy nhanh tốc độ phát triển chip AI vốn đã như diều gặp gió của doanh nghiệp này.

Nvidia đã cam kết mỗi năm sẽ phát hành một mẫu chip AI mới như ông Huang chia sẻ gần đây. Trước đó, Nvidia đã áp dụng lộ trình cập nhật chip trong mỗi hai năm.

Quá trình chuyển đổi từ Blackwell sang Rubin chỉ tốn của doanh nghiệp này chưa đầy 3 tháng. Điều này càng nhấn mạnh sức cạnh tranh trên thị trường chip AI và nỗ lực chạy nước rút của Nvidia để duy trì vị trí thống trị của mình.

AMD và Intel là hai đối thủ cạnh tranh lớn đang cố gắng bắt kịp doanh nghiệp này, mặc dù trong kỳ tài chính gần đây nhất, tỷ suất lợi nhuận của hai đối thủ vẫn kém xa Nvidia. Không chỉ là khách hàng chủ chốt của Nvidia, các gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google và Amazon đang nỗ lực giành giật vị trí dẫn đầu với chính Nvidia. Bên cạnh đó, một loạt công ty khởi nghiệp cũng đang đóng góp lớn cho sự cạnh tranh khi cố gắng đẩy nhanh tiến trình thâm nhập vào lĩnh vực này.

“Ngày nay, chúng ta đang đứng trước một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực công nghệ máy tính,” CEO Huang chia sẻ. “Với thế mạnh cải tiến AI và phát triển công nghệ điện toán, chúng tôi đang từng bước bứt phá và thúc đẩy những làn sóng tiến bộ công nghệ tiếp theo”.

Mặc dù chưa tiết lộ nhiều chi tiết liên quan đến chip Rubin, ông Huang vẫn cho biết nền tảng chip này sẽ bao gồm bộ xử lý đồ họa (GPU) thế hệ mới, đây là chìa khóa công nghệ đồ họa quan trọng giúp đào tạo và khởi chạy các hệ thống AI. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ đi kèm với các tính năng mới khác như bộ xử lý trung tâm (CPU) có tên “Vera". Chip thế hệ mới Rubin dự kiến ra mắt thị trường vào năm 2026.

Ông Huang cũng đã công bố một phiên bản với tốc độ xử lý mạnh hơn của nền tảng Blackwell có tên Blackwell Ultra sắp ra mắt vào năm 2025, cũng như phiên bản Ultra của nền tảng Rubin cho năm 2027.

Không chỉ thế, tiềm năng phát triển của Nvidia còn được dự báo tăng trưởng mạnh hơn nữa. Theo phân tích từ Công ty Bernstein, trong năm nay, khả năng chi tiêu của các tập đoàn công nghệ lớn (nhóm big tech) dự kiến sẽ đạt ít nhất 200 tỷ USD và có thể đạt con số 1.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tiếp theo. Một phần khổng lồ trong số tiền này sẽ được chi cho công nghệ AI và các trung tâm dữ liệu, vốn cần đến rất nhiều chip của Nvidia.

Các chuyên gia phân tích của Ngân hàng Morgan Stanley nhận định, đà tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia trong thời gian này vẫn chưa cho thấy dấu hiệu chậm lại và đang còn rất mạnh mẽ thông qua quá trình chuyển đổi sản phẩm.

Trên thị trường, cổ phiếu của Nvidia hiện tương đối ổn định. Sau màn công bố về thế hệ chip mới nhất Rubin, giá cổ phiếu của Nvidia ghi nhận mức gần 5% và đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 2 vừa qua với giá 1.150 USD/cổ phiếu.

Tin bài liên quan