PBOC tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế sau sự bùng phát của làn sóng đại dịch Covid mạnh nhất 2 năm từ tháng 3/2022.
PBOC tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế Trung Quốc

“Chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được điều chỉnh để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế theo nghĩa tổng thể”, Thống đốc PBOC Dịch Cương cho biết theo một bản ghi công bố hôm thứ Hai (27/6).

"Ưu tiên cao của ngân hàng trung ương là duy trì giá cả ổn định và tối đa hóa việc làm”, ông cho biết. PBOC cũng sẽ tiếp tục tập trung vào các chính sách cơ cấu như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các dự án xanh.

Theo người đứng đầu PBOC, lãi suất thực tế của Trung Quốc khá thấp sau khi tính đến lạm phát. Triển vọng lạm phát là ổn định, với chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 tăng 2,1% và chỉ số giá sản xuất tăng 6,4%.

PBOC đã thực hiện một cách tiếp cận khiêm tốn để nới lỏng trong năm nay do nhu cầu đi vay suy yếu khi đối mặt với các biện pháp phong toả do Covid và thắt chặt chính sách tiền tệ ở nước ngoài đã thu hẹp dư địa chính sách của ngân hàng trung ương. PBOC cũng đã kiềm chế việc cắt giảm lãi suất chính sách kể từ tháng 1.

Trả lời câu hỏi về sự giảm giá gần đây của đồng nhân dân tệ, ông Dịch Cương cho biết, Trung Quốc có một hệ thống tỷ giá hối đoái linh hoạt và do thị trường xác định trong khi sử dụng một rổ tiền tệ làm tài liệu tham khảo. Ông cho biết, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên so với đồng đô la Mỹ 25% trong hai thập kỷ qua và thậm chí còn cao hơn theo giá thực tế.

Phó thống đốc PBOC Trần Vũ Lộ cho biết, ngân hàng trung ương đã kiểm soát hệ thống tiền tệ và tránh làm ngập thị trường với thanh khoản. Các công cụ chính sách tiền tệ giúp tăng cường phân bổ các khoản vay và đồng thời hỗ trợ tăng trưởng tín dụng bên cạnh số lượng và quy mô của các khoản vay cũng sẽ được giữ ở mức phù hợp.

Tin bài liên quan