Phát hiện "cụ" cá mập già nhất trên thế giới sắp tròn 400 tuổi

Phát hiện "cụ" cá mập già nhất trên thế giới sắp tròn 400 tuổi

(ĐTCK) Với số tuổi của con mập mới được tính toán thì lúc nó mới sinh ra, khi đó Hợp chúng quốc Hoa Kỳ còn chưa được công nhận là một quốc gia và James I vẫn đang là Vua của nước Anh.

Nhà sinh vật biển Julius Nielsen cùng đồng sự của mình mới đây đã khám phá sự thật đáng kinh ngạc về tuổi đời của cá mập sau khi nghiên cứu một nhóm cá mập Greenland ở vùng Bắc Đại Tây Dương từ năm 2016.

Thông thường, để đoán biết tuổi thọ của một loài cá bất kỳ, các nhà khoa học sẽ kiểm tra xương tai, nơi mà có chứa các vòng tròn đồng tâm, giống như ở các loài cây, sẽ hiển thị tuổi đời của chúng.

Tuy nhiên, đối với loài cá mập Greenland, cách thức này không hiệu quả bởi vì trên cơ thể chúng không hề có bộ phận nào có thể dùng để nhận biết quá trình phát triển của chúng một cách chính xác.

Cá mập Greenland được biến đến là một trong những loài cá mập lớn nhất, với chiều dài lên đến 6,4 m và nặng 1.000 kg hoặc có thể dài tối đa là 7,3 m và nặng hơn 1.400 kg. Thức ăn của chúng khá đa dạng, chủ yếu là các loài sinh vật sống ở biến có kích thước nhỏ như: cá chình, cá trích, cá trứng, cá bờn, cá tuyết...

Phát hiện "cụ" cá mập già nhất trên thế giới sắp tròn 400 tuổi ảnh 1

Ảnh nguồn: Julius Nielsen.

Do đó, các nhà khoa học sẽ phải phân tích các protein trong đồng tử của cá mập, thứ được hình thành từ khi trong bụng mẹ. Sau đó, họ sẽ ước lượng tuổi của các cá mập dựa vào các mức của carbon-14 (nó sẽ trải qua quá trình phân rã theo thời gian).

Phương pháp này gọi là xác định niên đại bằng carbon phóng xạ. Thêm vào đó, từ sau các cuộc thí nghiệm bom nguyên tử diễn ra vào năm 1950, đã khiến tăng đột biến lượng carbon-14 trong các thức ăn có trên biển dẫn đến việc những sinh vật sinh ra sau đó có hàm lượng carbon-14 trong người cũng cao hơn bình thường.

Ví dụ, khi kiểm tra hàm lượng carbon-14 trong cùng một nhóm cá mập, nếu con nào có hàm lượng carbon-14 cao nhất, đồng nghĩa với việc chúng là những con được sinh ra vào khoảng năm 1960.

Steven Campana, chuyên gia nghiên cứu về loài cá mập cho biết: "Thật đáng kinh ngạc khi biết một con cá mập có thể sống lâu đến như vậy. Nhiều chuyên gia sinh vật học chuyên ngành về cá đã mất hàng thập kỷ để xác định số tuổi và tuổi thọ của cá mập GreenLand những đều đã thất bại.

Mặc dù loài cá mập này là sinh vật săn mồi đầu bảng ở vùng biển Bắc cực, nhưng thật khó có thể tin rằng cho đến tận bây giờ, chúng tôi vẫn chưa thể xác định được tuổi đời của chúng có thể là 20 năm hay là 1.000 năm".

Nhưng, sống quá lâu đi kèm với nhiều vấn đề, theo các nhà khoa học, nhóm các "cụ" cá mập sống trên 150 năm sẽ không còn sự linh hoạt, rất khó để kiếm thức ăn, cơ thể thì dày đặc các loài kí sinh trùng. Để giải tỏa được cơn đói, thậm chí những con cá mập này còn phải ăn xác của gấu Bắc Cực.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,243.57

2.86 (0.23%)

 
VNIndex 1,243.57 2.86 0.23%
HNX 310.11 3.09 1.0%
UPCOM 94.11 -0.47 -0.5%