Phép thử với ông Biden và Trump tại bầu cử sơ bộ ở Michigan

0:00 / 0:00
0:00
Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Donald Trump đều đang tiến gần hơn tới vị trí ứng viên tổng thống được đảng đề cử, cuộc bầu cử sơ bộ ở Michigan diễn ra ngày 27/2 có thể bộc lộ những nguy cơ chính trị to lớn đối với hai người.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ngày 25/1/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ngày 25/1/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bất chấp những chiến thắng vang dội trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó, cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt với một số cử tri đảng Cộng hòa chỉ ủng hộ đối thủ duy nhất còn lại của ông là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. Họ cũng là những người hoài nghi nhất về triển vọng của cựu tổng thống trong cuộc tái đấu với Tổng thống Biden.

Về phần tổng thống đương nhiệm, ông Biden có lẽ phải đối mặt với một trong những trở ngại lớn nhất: một phong trào mạnh mẽ bao gồm những cử tri vỡ mộng trước cách ông xử lý cuộc chiến ở Gaza và mối quan hệ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Những thách thức này sẽ được thử nghiệm ở Michigan, bang tổ chức bầu cử sơ bộ lớn cuối cùng trước Siêu Thứ Ba và là bang dao động quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Ngay cả khi hai ứng viên giành được chiến thắng áp đảo như dự kiến trong ngày 27/2, cả hai chiến dịch đều sẽ phải xem xét các dấu hiệu yếu kém trong tỷ lệ phiếu bầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh địa phương Michigan trước đó một ngày, Tổng thống Biden cho biết Michigan sẽ là một trong năm bang quyết định người chiến thắng vào tháng 11.

Michigan là nơi tập trung nhiều người Mỹ gốc Arab nhất trong cả nước, với hơn 310.000 cư dân là người gốc Trung Đông hoặc Bắc Phi. Gần một nửa trong số khoảng 110.000 cư dân của thành phố Dearborn khẳng định có tổ tiên là người Arab.

Nơi đây đã trở thành tâm điểm bất mãn của đảng Dân chủ với các hành động của Nhà Trắng trong cuộc chiến Israel-Hamas. Theo số liệu của người Palestine, Israel đã ném bom phần lớn Gaza để đáp trả cuộc tập kích ngày 7/10/2023, giết chết gần 30.000 người, trong đó 2/3 là phụ nữ và trẻ em.

Các đảng viên đảng Dân chủ tức giận vì Tổng thống Biden ủng hộ cuộc tấn công của Israel đã tham gia vào một phong trào "không cam kết" bỏ phiếu cho ông Biden.

Nỗ lực "không cam kết" khởi động một cách nghiêm túc vài tuần trước. Phong trào này cũng được các quan chức như nghị sĩ Dân chủ Rashida Tlaib, người phụ nữ Mỹ gốc Palestine đầu tiên tại Quốc hội và cựu nghị sĩ Andy Levin, ủng hộ.

Abbas Alawieh, người phát ngôn của chiến dịch Listen to Michigan kiêm phong trào "không cam kết", cho biết nỗ lực này là cách để họ bỏ phiếu cho lệnh ngừng bắn, bỏ phiếu cho hòa bình, bỏ phiếu chống chiến tranh.

Năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng ở bang này chỉ với 11.000 phiếu bầu trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. 4 năm sau, ông lại thua ở bang này với gần 154.000 phiếu bầu vào tay Tổng thống Biden. Ông Alawieh cho biết nỗ lực "không cam kết" muốn chứng tỏ rằng họ có ít nhất số phiếu bầu bằng tỷ lệ chiến thắng cho ông Trump vào năm 2016 để chứng minh rằng bộ phận này có thể có sức ảnh hưởng đến thế nào.

“Tình hình ở Gaza là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người dân ở đây”, ông Abbas Alawieh nhấn mạnh.

Our Revolution, tổ chức từng gắn liền với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cũng đã kêu gọi các cử tri tiến bộ chọn "không cam kết" trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 27/2. Nhóm này mong muốn sẽ gửi một thông điệp tới Tổng thống Biden rằng “hãy thay đổi hướng đi ngay bây giờ ở Gaza nếu không muốn để mất Michigan vào tay ông Trump”.

Về phần ông Trump, sức ảnh hưởng chính trị của ông tại bang Michigan có phần bị tụt giảm vì một số người mà ông lựa chọn cho cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 đã không vượt qua vòng bỏ phiếu. Đảng Cộng hòa của bang cũng đang bị chia rẽ giữa các phe phái ủng hộ ông Trump khác nhau, có khả năng làm suy yếu quyền lực của đảng này vào thời điểm đảng đang cố gắng đặt nền móng để đánh bại Tổng thống Biden vào mùa thu. Trong khi đó, mặc dù thua ở 4 bang đầu tiên, đối thủ duy nhất của ông Trump trong đảng, bà Haley quyết tâm tiếp tục chiến dịch tranh cử sơ bộ lâu dài của mình cho đến ít nhất là ngày Siêu Thứ Ba (ngày 5/3), khi 15 tiểu bang và một vùng lãnh thổ tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ.

Cho đến nay, Tổng thống Biden và ông Trump đều chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang tương ứng. Ông Biden đã giành chiến thắng ở Nam Carolina, Nevada và New Hampshire. Trong khi đó, ông Trump đã vượt qua tất cả các cuộc tranh cử cấp bang ban đầu và nhóm của ông hy vọng sẽ có được số đại biểu cần thiết để đảm bảo trở thành ứng viên đề cử của đảng Cộng hòa vào giữa tháng 3.

Tin bài liên quan